นักบินฝนหลวงหญิงคนแรก ลูกหลานชาวจันทบุรี นำทีมหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงในพื้นที่บ้านเกิด ช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร แก้ปัญหาภัยแล้ง
วันที่ 7 มี.ค.61 ที่ สนามบิน ทร.3141 อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี นายวิทูรัช ศรีนาม ผวจ.จันทบุรี ได้นำส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง อาสาสมัครฝนหลวงภาคตะวันออก และตัวแทนเกษตรกรชาวสวนผลไม้ เข้าให้กำลังใจหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.จันทบุรี ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ที่มาตั้งฐานปฏิบัติการเพื่อเข้าช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร ในการป้องกันและแก้ปัญหาภัยแล้ง เพิ่มปริมาณน้ำให้กับแหล่งกักเก็บน้ำต่างๆ ใน จ.จันทบุรี ตามสภาพอากาศที่เหมาะสม
...
โดยหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง ได้ตั้งฐานปฏิบัติการที่สนามบินท่าใหม่ เริ่มปฏิบัติการฝนหลวงตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม มีเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจ 1 ลำ และเครื่องบินเซสน่า คาราแวน จำนวน 3 ลำ ขึ้นบินปฏิบัติการโปรยสารฝนหลวง 2 เที่ยวต่อวัน เพื่อเป็นการเร่งปฏิกิริยาให้กระบวนการเกิดของฝนเร็วขึ้น โดยมีพื้นที่ครอบคลุม 10 อำเภอของ จ.จันทบุรี และเน้นพื้นที่ตอนบน คือ อ.โป่งน้ำร้อน และ อ.สอยดาว ที่ประสบปัญหาภัยแล้งซ้ำซาก และมีสวนผลไม้ที่เป็นพืชเศรษฐกิจสร้างรายได้ จำนวนมาก
สำหรับครั้งนี้ หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.จันทบุรี มี น้องเอิง หรือ น.ส.สร้อยสกุล คุณสุข วัย 25 ปี นักบินฝนหลวงหญิงคนแรก ลูกหลานชาวจันทบุรี เช้าร่วมบินปฏิบัติการฝนหลวงในพื้นที่บ้านเกิด ซึ่ง น.ส.สร้อยสกุล เข้าสู่การเป็นนักบินใต้ปีกฝนหลวง เข้าร่วมปฏิบัติการฝึกบินทบทวนการบินฝนหลวงประจำปี 2561 ของกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ผ่านการคัดเลือกมาแล้วอย่างดี.