หนุ่มสวีเดนงง! ถูกมือดีขโมยเงินนับแสนจากบัญชี เหลือไว้ให้แค่ 1 บาท

ข่าว

หนุ่มสวีเดนงง! ถูกมือดีขโมยเงินนับแสนจากบัญชี เหลือไว้ให้แค่ 1 บาท

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2561 20:36 น.

หนุ่มสวีเดน ฝากเงินนับแสนไว้ในบัญชีธนาคาร ก่อนเดินทางกลับไปประเทศบ้านเกิด ผ่านไปปีกว่า กลับมาเที่ยวไทย นำสมุดไปเช็กยอดเงิน กลับเหลือไม่ถึง 1.38 บาท

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 2 มี.ค.61 ด.ต.ภูดิษฐ์ รักษ์ทะเล เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล พา นายเฮนริค คริสเตียน ก็อช อายุ 49 ปี สัญชาติสวีเดน เดินทางเข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.ธานินทร์ กันภัย รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ว่า มีมือมืดแอบขโมยเงินที่ฝากไว้ในบัญชีธนาคารแห่งหนึ่ง ไปนับแสนบาท เมื่อไปสอบถามเจ้าหน้าที่ธนาคาร กลับได้รับคำแนะนำให้มาแจ้งความกับตำรวจ และไม่ได้ระบุว่าจะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร

โดย นายเฮนริค ให้การว่า เมื่อวันที่ 29 ธ.ค.59 หรือเมื่อปีเศษที่ผ่านมา ตนเองนำเงินสด 500 บาท ไปเปิดบัญชีธนาคารแห่งหนึ่ง สาขาเซ็นทรัล เฟสติวัล พัทยาบีช ก่อนที่จะฝากสะสมเรื่อยมา จนมียอดเงินรวมทั้งสิ้นเกือบ 1 แสนบาท แต่ต่อมาตนเดินทางกลับไปทำงานที่ประเทศบ้านเกิดอยู่นานปีเศษ ก่อนบินกลับมาท่องเที่ยวและพักผ่อนที่เมืองพัทยาเมื่อไม่นานมานี้ พอนำสมุดบัญชีไปเช็กยอดเงิน ปรากฏว่าเงินที่ฝากไว้นับแสนบาทได้อันตรธานหายไป ด้วยความสงสัยจึงขอให้พนักงานธนาคารตรวจสอบความเคลื่อนไหวในบัญชี เพราะมั่นใจว่าตนเองไม่ได้มีการเบิกถอนเงินออกมาแม้แต่บาทเดียว

นายเฮนริค กล่าวต่อว่า พอเช็กอย่างละเอียดพบว่า มีผู้ที่ใช้หมายเลขโทรศัพท์เบอร์ 098-93010XX สมัครอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง แล้วทำการถอนเงินออกจากบัญชีเมื่อ 12 มี.ค.60 จำนวน 2 ครั้ง ครั้งแรกถอนไป 90,000 บาท ครั้งที่ 2 จำนวน 9,900 บาท และเหลือเงินติดบัญชีไว้ให้ดูต่างหน้าเพียง 1 บาท 38 สตางค์ เมื่อถามหาความรับผิดชอบจากทางธนาคาร ปรากฏว่าพนักงานทำได้เพียงแนะนำให้เดินทางเข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน แต่ไม่ได้ระบุว่าจะรับผิดชอบอย่างไร

ตนขอยืนยันว่าไม่ได้เป็นคนเบิก หรือใช้ให้ใครมาเบิกเงินในบัญชีของตนไปแต่อย่างใด จึงนำเรื่องนี้ไปปรึกษา ด.ต.ภูดิษฐ์ รักษ์ทะเล เพื่อนที่เป็นตำรวจสันติบาล ก่อนเข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน และอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตามจับคนที่แอบขโมยเงินออกไปจากบัญชี ชนิดที่ตนเองไม่รู้เนื้อรู้ตัว

“การที่ตนนำเงินมาฝากเข้าบัญชีธนาคาร เพราะคิดว่าเป็นแหล่งเก็บรักษาเงินที่น่าจะปลอดภัยที่สุด ปลอดภัยกว่าการที่เก็บไว้กับตัวเองเสียด้วยซ้ำ แต่ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า เงินมันหายไปได้อย่างไร จึงอยากจะถามธนาคารว่า ควรมีมาตรการในด้านการรักษาความปลอดภัยที่ดีกว่านี้หรือไม่ เพราะจู่ๆ มีใครก็ไม่รู้แอบเข้ามาขโมยเงินออกไปจากบัญชีอย่างง่ายดายแบบนี้ แล้วจะทำให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่นได้อย่างไร” นายเฮนริค กล่าว

ด้าน ร.ต.อ.ธานินทร์ กันภัย รอง สว.(สอบสวน) เจ้าของคดี เปิดเผยว่า เบื้องต้นตำรวจได้ทำการสอบปากคำผู้เสียหาย และลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ก่อนทำหนังสือไปยังบริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ เพื่อเช็กหมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้สมัครอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง แล้วฉกเงินของหนุ่มสวีเดนรายนี้ไป พร้อมกับประสานตำรวจชุดสืบสวน ลงพื้นที่หาข่าว เพื่อติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช้ำ! สาวโอนเงิน 3 แสนผิดบัญชี
  08:14

  สุดช้ำ! สาวโอนเงิน 3 แสนผิดบัญชี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์