เขมรขนน้ำรับภัยแล้ง แห่ซื้อน้ำดื่มจากไทยวันละแสนลิตร

ข่าว

เขมรขนน้ำรับภัยแล้ง แห่ซื้อน้ำดื่มจากไทยวันละแสนลิตร

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2561 16:39 น.

บันทึก

ชาวกัมพูชาเตรียมรับภัยแล้ง แห่ซื้อน้ำดื่มจากไทยใส่รถเข็นกักตุนวันละกว่าแสนลิตร หวั่นเกรงน้ำดื่มสะอาดจะขาดแคลน ด้าน จนท.ตรวจค้นเข้มกลัวสิ่งผิดกฎหมาย...

เมื่อเวลา 09.00 น วันที่ 2 มี.ค.61 ขณะที่ พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว นำกำลังชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกับ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 (ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1201) ผนึกกำลังร่วมกันตั้งจุดตรวจค้นยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายลักลอบเข้า-ออกประเทศ ที่บริเวณจุดตรวจยานพาหนะ ด่าน ตม.อรัญประเทศ และจุดตรวจร่วม อ.05 หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตามคำสั่งและนโยบายของ พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย ผบก.ตม.3 และ นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ จ.สระแก้ว

ผลจากการตรวจค้นยานพาหนะ พบว่า มีกรรมกรชาวกัมพูชาจำนวนมากใช้รถเข็นสองล้อลากเลื่อนบรรทุกน้ำดื่มบรรจุขวดและบรรจุถัง เข็นออกจากตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว มุ่งหน้าไปยังฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา จึงร่วมกันตรวจค้น เนื่องจากเกรงว่าอาจมีการลักลอบนำสิ่งผิดกฎหมายซุกซ่อนมาในรถเข็นบรรทุกน้ำ เมื่อสอบถามกรรมกรชาวกัมพูชา จึงทราบว่าขณะนี้มีพ่อค้า แม่ค้าชาวเขมรจำนวนมากได้แห่เดินทางเข้ามาซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดของไทยในตลาดโรงเกลือ เพื่อนำไปกักตุนและส่งขายในประเทศกัมพูชา โดยจะว่าจ้างกรรมกรชาวกัมพูชาเข็นรถเข็นสองล้อลากเลื่อนมาบรรทุกน้ำดื่มบรรจุขวดจากตลาดโรงเกลือ นำออกไปส่งขายในฝั่งกัมพูชา วันละเกือบ 100 คัน ทำให้อาชีพกรรมกรเข็นรถเข็นสองล้อลากเลื่อนกัมพูชามีรายได้เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เผยว่า จากการสอบถาม นางเจือน ซา ยู อายุ 42 ปี แม่ค้าจำหน่ายน้ำดื่มชาวกัมพูชาในกรุงปอยเปต จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา จึงทราบว่าช่วงนี้ในประเทศกัมพูชากำลังประสบกับภัยแล้งและอากาศที่ร้อนจัดมาก โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยวเช่น จ.เสียมราฐ, เมืองศรีโสภณ แม้กระทั่งกรุงพนมเปญ เมืองหลวงกัมพูชา ทำให้เกิดความต้องการน้ำดื่มสะอาดเป็นอย่างมาก อีกทั้งน้ำดื่มบรรจุขวดที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมั่นใจในความปลอดภัยคือน้ำดื่มจากประเทศไทย จึงทำให้น้ำดื่มบรรจุขวดจากไทยที่นำไปขายในกัมพูชาขายดีมากจนเริ่มขาดตลาด

ทำให้พ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาที่จำหน่ายน้ำดื่มในกัมพูชาเกรงว่าจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดและเกิดภัยแล้งในประเทศไทย อาจจะเกิดการขาดแคลนน้ำดื่มบรรจุขวดในประเทศไทยได้ จึงได้แห่กันมาหาซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดจากไทยที่ตลาดโรงเกลือ เพื่อนำไปกักตุนในฝั่งกัมพูชา ดังนั้น ในช่วงนี้จึงเห็นกรรมกรชาวเขมรเข็นรถเข็นบรรทุกน้ำดื่มจากตลาดโรงเกลือออกไปฝั่งกัมพูชากันมากขึ้น คาดว่ามีการซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดจากไทยนำออกไปกักตุนฝั่งเขมรวันละไม่ต่ำกว่า 1 แสนลิตรต่อวัน

ส่วนสาเหตุที่พ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรเลือกจ้างกรรมกรชาวเขมรเข็นรถเข็นสองล้อลากเลื่อนบรรทุกน้ำดื่มบรรจุขวดจากไทยออกไปกัมพูชา เพื่อเป็นการลดค่าภาษีนำเข้าในฝั่งเขมร

ด้านปัญหาการขาดแคลนน้ำดื่มบรรจุขวดที่ซื้อขายในตลาดโรงเกลือ นั้น นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้สอบถามไปยัง นายบำรุง ล้อเจริญวัฒนชัย ประธานหอการค้าจังหวัดสระแก้วแล้ว ยืนยันว่าประเทศไทยจะไม่ขาดแคลนน้ำดื่มสะอาดแน่นอน เนื่องจากบริษัทผู้ผลิตน้ำดื่มบรรจุขวดต่างๆ ได้มีการสำรองน้ำดิบไว้แล้ว และแม้ประเทศไทยอาจประสบภัยแล้งหรืออากาศที่ร้อนจัดก็จะไม่เกิดวิกฤติขาดแคลนน้ำดื่มในประเทศไทย ส่วนทางกัมพูชานั้นมีแหล่งน้ำดิบที่จะนำมาผลิตเป็นน้ำดื่มสะอาดน้อย จึงอาจทำให้เกิดการขาดแคลนน้ำดื่มสะอาดบ้าง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 20:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์