อะไรจะปานนั้น ชาวสวนจันทบุรี ติดGPSตามล่าโจรลักกล้วย พบอาละวาดหนัก (คลิป)

ข่าว

  อะไรจะปานนั้น ชาวสวนจันทบุรี ติดGPSตามล่าโจรลักกล้วย พบอาละวาดหนัก (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ก.พ. 2561 20:22 น.

  ชาวสวนจันทบุรี ถูกขโมยกล้วยบ่อยครั้ง ตัดสินใจซื้อจีพีเอสมาติด โชคเกือบเข้าข้างกล้วยเครือนั้นถูกลักตัด ระบบแจ้งเตือนเข้ามา พากันขับรถออกติดตาม พบสัญญาณอยู่ใกล้จุดรับซื้อผลไม้ แต่ไม่พบเครื่อง คาดคนร้ายรู้ทันทำลายทิ้ง...

  เวลา 11.30 น.วันที่ 26 ก.พ. นายเพิ่มศักดิ์ เพิ่มมงคล อายุ 55 ปี ชาวสวนผลไม้ หมู่ 6 ต.พลวง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี พาผู้สื่อข่าวตรวจสอบความเสียหายจากการถูกคนร้ายขโมยลักตัดกล้วยหอม พบกอกล้วยหอม กล้วยไข่ และกล้วยน้ำว้าที่ปลูกอยู่แนวริมทางกั้นเป็นแนวเขตในพื้นที่ หมู่ 6 หมู่ 7 ต.ตะเคียนทอง ถูกคนร้ายลักตัดเครือกล้วยซึ่งแต่ละเครือมีประมาณ 7-10 หวี

  นายเพิ่มศักดิ์ เล่าว่า ช่วงเช้ามืดได้มีคนร้ายขับรถยนต์ตระเวนตัดกล้วยไข่และกล้วยหอมที่ปลูกไว้ริมทางของตนเองและชาวบ้านบนถนนสายคลองตะเคียน จำนวน 5 ราย โดยคาดว่าคนร้ายจะเข้ามาดูลาดเลาในตอนกลางวัน ก่อนมาก่อเหตุช่วงเช้ามืด และทำมาหลายครั้งแล้ว จึงได้แอบติดตั้งระบบจีพีเอส ไว้ที่เครือกล้วยเพื่อสกัดจับคนร้าย ด้วยความบังเอิญที่คนร้ายได้เลือกตัดกล้วยไข่เครือนี้พอดี จึงได้แจ้งผู้ใหญ่บ้านและแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ แกะรอยติดตามสัญญาณ โดยคนร้ายใช้เส้นทางสายคิชฌกูฏ ไป อ.มะขาม และมุ่งหน้าเข้าตัวเมืองจันทบุรี ก่อนที่สัญญาณจะสิ้นสุดลงใกล้เคียงตลาดรับซื้อผลไม้ปากแซง เขต อ.เมืองจันทบุรี ทำให้ไม่สามารถติดตามต่อไปได้ จึงคาดว่าคนร้ายรู้ตัวดึงทำลายระบบจีพีเอส ทิ้งไปก่อนที่จะนำกล้วยไปขาย 

  ด้าน นายขจร สุขกล่อม อายุ 37 ปี ชาวสวน ต.ตะเคียนทอง อ.เขาคิชฌกูฏ หนึ่งในผู้ถูกขโมยกล้วย เผยว่ากล้วยที่ชาวสวนปลูกกำลังแก่ใกล้เก็บเกี่ยวผลผลิต มักถูกคนร้ายขโมยเข้าตัดอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะสวนของพี่ชาย ถูกโจรเข้าย่องตัดไปจำนวนมาก จนตัดปัญหาด้วยการโค่นกล้วยทิ้งจนหมด คาดว่าขโมยชุดนี้เป็นทีมใหญ่ และมีการตระเวนดูพื้นที่เป็นระยะๆ ขณะที่ชาวสวนไม่สามารถเฝ้าระวังได้ตลอดเวลา 

  "ชาวสวนที่นี่เขาไม่สร้างรั้วบ้านกัน แต่นิยมปลูกกล้วยแซมทุเรียนและมังคุดเพื่อเป็นรายได้เสริมช่วงที่ไม่มีผลไม้อื่นขายหวังเป็นเป็นทุนหมุนเวียนรอผลไม้ตามฤดูกาล แต่ระยะปีกว่ามานี้เกิดเหตุการณ์กล้วยหายโดยถูกตัดแบบยืนต้นและหายเฉพาะกล้วยที่กำลังแก่เท่านั้นซึ่ง น่าจะเป็นโจรกลุ่มเดียวที่ตระเวนตัดจนเป็นขาประจำ จากการสอบถามเพื่อนบ้านคาดว่าในคืนที่ผ่านมา โจรน่าจะได้ไปไม่ต่ำกว่า 1 ตันเศษ หากเทียบราคาขายน่าจะได้ประมาณ 7,000-8,000 บาทต่อไปคงต้องหาวิธีการป้องกันให้ถึงที่สุด" นายขจรกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลักกล้วยขโมยกล้วยโจรลักกล้วยติดจีพีเอสจับโจรจันทบุรีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 06:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์