ปชช.ต่อคิวยาวเหยียดรับยา'หมอแสง' ยันแจกถึงเที่ยงพรุ่งนี้ได้รับทุกคน

ข่าว

ปชช.ต่อคิวยาวเหยียดรับยา'หมอแสง' ยันแจกถึงเที่ยงพรุ่งนี้ได้รับทุกคน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2561 13:37 น.

บันทึก

ประชาชนทั่วสารทิศยังหลั่งไหลลงบันทึกเพื่อขอเข้ารับยาบ้านหมอแสง โดยชุดแรกสามารถรับได้ 18.00 น. ขณะที่ "หมอแสง" หลังได้รับการรับรองเป็นหมอพื้นบ้าน จะดำเนินการผลิตยาไปเรื่อยๆ ควบคู่กับการจดสิทธิบัตร...

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.61 บรรยากาศหน้า สภ.เมืองปราจีนบุรี พบว่ามีประชาชนมาจากทั่วสารทิศ จากเหนือสุดถึงใต้สุด ได้เดินทางลงประจำวันอย่างต่อเนื่องตลอดคืน ซึ่งในขณะนี้มีผู้ป่วยมาลงบันทึกประจำวันไปแล้ว ประมาณ 2 หมื่นราย และคาดว่าในช่วงบ่ายถึงค่ำจะมียอดรวมไม่น้อยกว่า 2.5 หมื่นราย หลังจากผู้ป่วยได้ลงบันทึกเรียบร้อยแล้ว ต่างเริ่มทยอยเดินทางเข้าพักผ่อนตามวัดต่างๆ เพื่อรอเวลาเข้ารับยาที่บ้านหมอแสง ส่วนผู้ป่วยที่ต้องมารับยากลุ่มแรก ได้เริ่มทยอยเดินทางมาที่บ้านนายแสงชัยเป็นจำนวนมาก เนื่องจากจะต้องรับยาชุดแรกเวลา 18.00 น. ส่วนในช่วงเช้า มีผู้ป่วยมะเร็งที่อยู่ในโครงการพิเศษ ที่มีผลการตรวจรักษาหลังจากที่กินยาสมุนไพรจากนายแสงชัยไปแล้ว มีผลการตรวจค่ามะเร็งลดลง จำนวนเกือบ 300 คน 

ด้านนายแสงชัย แหเลิศตระกูล หรือหมอแสง กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับรองเป็นหมอพื้นบ้านแล้ว เรื่องการผลิตยาเราก็จะดำเนินไปเรื่อยๆ ส่วนเรื่องจะจดสิทธิบัตรก็จะดำเนินการควบคู่กันไป และเรื่องการจำหน่ายก็ต้องดูต้นทุนก่อนว่า ถ้าราคามันสูงมากจะลำบาก เราต้องคำนึงถึงคนที่ซื้อเห็ดมาช่วย และอีกหลายๆ อย่าง ถ้าไม่รวมเห็ด ต้นทุนเราก็ไม่ถึง 100 บาท เราก็อยากจะทำคนที่มีพอแบ่งปันเราก็ช่วยได้ เราก็จะขายในรูปแบบ หรืออาจจะต้องเป็นคนที่มีประวัติที่มีการกินยาเราอยู่แล้วเราจะแบ่งปันขายไปส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งก็แจกเหมือนเดิม ส่วนคนที่จะช่วยเหลือเราก็ต้องดูว่าบางส่วนที่เราเอาไปซื้อเห็ดได้ ตอนนี้ก็มีผู้มีอุปการคุณ เช่น คุณบันลือ ก็ช่วยมาครั้งหนึ่งแล้ว เราก็นำไปซื้อเห็ด ซึ่งต่อรองแล้ว 1 ล้านบาท ก็สามารถซื้อได้อีก เราคิดว่าถ้าได้เห็ดเยอะเราก็จะทำในราคาถูก ก็สามารถแบ่งปันกันได้ทั่วถึง จะได้ไม่เหนื่อยทุกคนที่มาร่วมงานกับผม

ต่อมาเวลา ประมาณ 16.30 น. ทีมงานหมอแสง ได้นิมนต์พระสงฆ์ แม่ชี ที่ป่วยเป็นมะเร็งมารับยาเป็นชุดแรก จากนั้นทางทีมงานได้ให้ผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งที่เดินทางมารับด้วยตนเองที่มีอาการหนักโดยนั่งรถเข็น นำเข้ามาก่อน เพื่อทำการตรวจรักษาและรับยาสมุนไพร และให้ผู้ป่วยเก่าที่มารับยาด้วยตนเองเป็นกลุ่มแรก ต่อด้วยกลุ่มที่สองคือผู้ป่วยเก่าที่ญาติมารับแทน คาดว่าจะเสร็จเวลาประมาณเที่ยงคืน หลังจากนั้นจะได้เริ่มให้ผู้ป่วยใหม่ที่มารับยาด้วยตนเองเข้าตรวจเอกสารและรับยาเป็นกลุ่มต่อไป กลุ่มสุดท้ายเป็นผู้ป่วยใหม่ที่ญาติมารับแทน คาดว่า จะแจกยาให้ผู้ป่วยครบทุกรายประมาณ 12.00 น. ของวันอาทิตย์


การแจกยาสมุนไพรครั้งนี้ ทางนายแสงชัย เห็นว่า มีประชาชนเกือบ 3 หมื่นรายที่มารอรับยามากกว่าทุกเดือน จึงได้เลื่อนเวลาให้เร็วกว่าเดิมอีก 1 ชม. ผู้ป่วยที่รับยาแล้วก็ทยอยเดินทางออกจากบ้านหมอแสงกลับภูมิลำเนา บางส่วนที่ต้องการประหยัดเวลาก็จะนอนพักเพื่อรอลงประจำวันที่ สภ.เมืองปราจีนบุรีในการรับยาเดือนต่อไป อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 00:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์