ไลฟ์สไตล์
100 year

บ.มิตซูฯยังไม่รับคนงาน1พันคนเข้าทำงาน ชุมนุมรอบ2 กินกล้วยต่างข้าว

ไทยรัฐออนไลน์
8 ม.ค. 2561 12:36 น.
SHARE

คนงานบ.มิตซูบิชิฯ ที่ชลบุรี กว่า1พันคน ยังไม่ได้เข้าทำงาน ชุมนุมถือป้ายประท้วงบริษัทรอบสอง บางคนต้องกินกล้วยต่างข้าว เพราะไม่มีเงิน ประธานสหภาพฯชี้แจง
ไม่ใช่ประท้วงเรื่องโบนัส แต่เป็นการเจรจาเรื่องโครงสร้างค่าจ้างเงินเดือน...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 8 ม.ค. ภายในวัดมาบสามเกลียว หมู่ 7 ต.ดอนหัวฬ่อ อ.เมืองชลบุรี ได้มีคนงานของบริษัทมิตซูบิชิ อีเล็คทริค คอนซูมเมอร์ โปรดักส์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 700/406 หมู่ 7 ต.ดอนหัวฬ่อ ใกล้วัดมาบสามเกลียว กว่า 1 พันคน ชุมนุมถือป้ายประท้วงบริษัทที่ปิดตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค.ที่ผ่านมา และได้ชุมนุมประท้วงมาครั้งหนึ่งแล้ว จนวันนี้เป็นวันทำงาน ทางบริษัทก็ยังไม่เปิดรับคนงานกว่า 1 พันคนเข้าทำงาน โดยมีเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลความสงบเรียบร้อยทั้งทหารและตำรวจ

ข่าวแนะนำ

จากการสังเกตดูการกินอยู่ของทางคนงานที่มาร่วมชุมนุมประท้วง พบว่ามีกล้วยแขวนไว้หลายจุด เนื่องจากคนงานหลายคนไม่มีเงิน ต้องอาศัยกินข้าวกับเพื่อนที่นำมา หรือกินกล้วยต่างข้าว

นายเชิด นามสงคราม อายุ 47 ปี ประธานสหภาพแรงงานมิตซูบิชิ ประเทศไทย กล่าวว่า ปีที่แล้วทางสหภาพได้ยื่นข้อเสนอทางบริษัท และทางบริษัทก็ยื่นข้อเสนอกลับมา ได้มีการเจรจามา 20 ครั้งแล้ว แต่ยังตกลงกันไม่ได้ กระทั่งเมื่อวันที่ 29 ธ.ค. ทางบริษัทก็ใช้สิทธิ์ปิดงาน ทำให้พวกเราต้องมาอยู่ที่นี่ เพราะบริษัทไม่ให้เข้าโรงงาน ตนขอฝากบอกผู้สื่อข่าวที่ไปลงข่าวผิดๆ ว่า ทางเราไม่ได้ชุมนุมประท้วงเรียกโบนัส ซึ่งหัวข้อหลักการเจรจาคือ โครงสร้างค่าจ้างเงินเดือนที่บริษัทปรับจากเดิมขึ้นค่าจ้างประจำปี เป็นเปอร์เซ็นต์ฐานเงินเดือนของใครของมัน แต่ทางบริษัทนำเสนอเป็นแบบฟิคเลต โดยที่ทุกคนได้ 400 บาทเท่ากันหมด ซึ่งมันแตกต่างกับการประเมินรายได้ของบริษัท

"สหภาพแรงงานในฐานะเป็นตัวแทน รับไม่ได้ และทางบริษัทยังยื่นข้อเสนอมาให้สหภาพแรงงานรับข้อเสนอ 3 ข้อ คือ ปรับเปลี่ยนโครงสร้างค่าจ้าง การไม่หักค่าบำรุง และการทำงาน 3 กะ ทางพวกเรารับไม่ได้ อีกอย่างทางบริษัทมาปิดงานช่วงปลายปีพอดี ทำให้พวกเราเดือดร้อนมาก ข่าวที่ว่าเรียกร้องโบนัสไม่ใช่ ที่จริงคือเรารับไม่ได้กับการปรับโครงสร้างค่าจ้างประจำปี" นายเชิด กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงงานมิตซูบิชิประท้วงมิตซูบิชิคนงานบริษัทมิตซูบิชิปิดงานชลบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 21:40 น.