ไลฟ์สไตล์
100 year

ใจสลาย! แม่ท้องแก่ไปไม่ถึงรพ. คลอดระหว่างทาง ลูกเสียชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์
4 ม.ค. 2561 01:10 น.
SHARE

สาวท้องแก่ใกล้คลอด เจ็บท้องตอนเย็น ญาติใช้รถจยย.พาไปส่ง รพ.นาดี อุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์ไม่เพียงพอ ต้องไปทำการคลอดที่รพ.กบินทร์บุรี ต้องหารถยนต์ไปส่ง ช่วงค่ำ รถติดหนัก ต้องคลอดในรถ เด็กทารกเสียชีวิต แพทย์ยื้อชีวิตไม่สำเร็จ... 

เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 3 ม.ค. 61 เจ้าหน้าที่กู้ภัยสัจจะพุทธธรรมกบินทร์บุรี รับแจ้งจากนายภานุพงษ์ คมขำ อายุ 27 ปี ว่า น.ส.บังอร โคนจวง อายุ 34 ปี ซึ่งเป็นภรรยา มีอาการเจ็บท้องกำลังจะคลอดลูกในรถกระบะ ขณะกำลังเดินทางไปโรงพยาบาลกบินทร์บุรี แต่ไม่สามารถเดินทางต่อไปได้ ซึ่งขณะนี้รถกระบะ ยี่ห้อนิสสัน สีบรอนซ์ 4 ประตู ทะเบียน บพ 4940 ปราจีนบุรี ที่ตนเองเช่ามา ติดอยู่บริเวณหน้าปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง อยู่หมู่ที่ 8 ต.เมืองเก่า อ.กบินทร์บุรี เนื่องจากการจราจรคับคั่ง มีรถติดเป็นยาวเหยียด ขอให้หน่วยกู้ภัยประสานหน่วยกู้ชีพของโรงพยาบาลกบินทร์บุรี ช่วยดำเนินการทำคลอดให้ด้วย

ข่าวแนะนำ

หลังจากรับแจ้ง หน่วยกู้ภัยสัจจะพุทธธรรม ได้ประสานหน่วยกู้ชีพโรงพยาบาลกบินทร์บุรี เดินทางไปให้การช่วยเหลือ เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึง พบ น.ส.บังอรนั่งอยู่บริเวณเบาะหน้ารถด้านซ้ายคู่กับคนขับ มีน้ำคร่ำเดินแล้ว และทารกกำลังคลอดออกมาได้ครึ่งตัว แต่น.ส.บังอรหมดลมเบ่ง จากการตรวจสอบพบว่า เด็กทารกไม่มีการตอบสนอง เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพได้พยายามปั๊มหัวใจนานกว่า 20 นาที อาการเด็กก็ยังไม่ดีขึ้น เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพจึงตัดสินใจทำคลอดจนเด็กออกมา พร้อมนำขึ้นรถกู้ชีพไปส่งโรงพยาบาล แต่ด้วยการจราจรติดขัดเป็นระยะทางยาว หน่วยกู้ภัยสัจจะต้องตัดสินใจเปิดไซเรน แล้วนำรถขวางถนน เพื่อเปิดทางให้รถกู้ชีพนำเด็กทารกไปส่งให้แพทย์ เพื่อทำการปั๊มหัวใจต่อที่โรงพยาบาล

หลังจากเด็กทารกถึงโรงพยาบาลกบินทร์บุรี แพทย์และพยาบาลเร่งทำการปั๊มหัวใจอยู่นาน จนในที่สุดเด็กก็ยังไม่มีการตอบสนอง แพทย์จึงแจ้งกับนายภาณุพงษ์ว่า เด็กไม่ตอบสนองและไม่สามารถยื้อชีวิตขึ้นมาได้ นายภาณุพงษ์จึงให้แพทย์หยุดปั๊มหัวใจ และยอมรับการสูญเสียลูกชาย

ด้านนายภาณุพงษ์ กล่าวว่า ในช่วงเย็นที่ผ่านมา ภรรยามีอาการเจ็บท้องใกล้คลอด ญาติจึงพาภรรยาขึ้นรถ จักรยานยนต์ ไปส่งโรงพยาบาลนาดี ให้แพทย์ตรวจและทำคลอด หลังจากตรวจครรภ์แล้ว แพทย์ ระบุว่า ไม่พบการเต้นของหัวใจ ประกอบกับอุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์ไม่เพียงพอ ต้องไปทำการคลอดที่โรงพยาบาลกบินทร์บุรี ภรรยาได้นอนรออยู่บนเตียงเป็นเวลานาน ไม่เห็นมีการส่งต่อ และเริ่มเจ็บครรภ์มากขึ้น ภรรยาจึงตัดสินใจขึ้นรถจักรยานยนต์กลับไปที่บ้าน พร้อมหาจ้างรถยนต์ในหมู่บ้าน เพื่อพาภรรยาไปทำคลอดที่โรงพยาบาลกบินทร์บุรี

"ระหว่างการเดินทางออกจากบ้านมาที่โรงพยาบาลกบินทร์บุรี มีระยะทางไกล ประกอบกับในวันนี้ มีประชาชนเดินทางกลับช่วงปีใหม่เป็นจำนวนมาก การจราจรคับคั่ง และมีรถติดเป็นระยะทางยาว ทำให้การเดินทางมาถึงโรงพยาบาลล่าช้า เมื่อรถมาถึงบริเวณหน้าปั๊มน้ำมันดังกล่าว ก่อนถึงโรงพยาบาล 3-4 กิโลเมตร ปรากฏว่าภรรยาเกิดปวดท้องอย่างหนัก และจะคลอดระหว่างทาง จึงตัดสินใจโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือ แต่ลูกก็คลอดออกมา และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คลอดระหว่างทางทารกเสียชีวิตหญิงเจ็บท้องปราจีนบุรีโรงพยาบาลกบินทร์บุรี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 15:22 น.