ฮือลงชื่อต้าน เจ้าอาวาสวัดที่ศรีราชา ตั้งไวยาวัจกร เป็นผู้หญิง!

ข่าว

ฮือลงชื่อต้าน เจ้าอาวาสวัดที่ศรีราชา ตั้งไวยาวัจกร เป็นผู้หญิง!

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2560 11:16 น.

บันทึก


ชาวศรีราชากว่า 1 พันคนลงชื่อคัดค้าน ภายหลังเจ้าอาวาสวัดพระประทานพร แต่งตั้งผู้หญิงมาปฏิบัติหน้าที่ไวยาวัจกร อ้างอยากได้คนที่เรียกใช้ง่าย ชี้ขัดกฎของมหาเถรสมาคม ที่รับต้องเป็นผู้ชายเท่านั้น ล่าสุด ส.ท.รับทำหน้าที่แทนชั่วคราว... 

เวลา 09.00 น. วันที่ 4 ธ.ค. 60 ที่ศาลาวัดพระประทานพร ม.9 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายวิชัย ถาวรพงศ์ สมาชิกสภาเทศบาลนครแหลมฉบัง และชาวบ้านชุมชนวัดกว่า 100 คน มารวมตัวกันขอความชัดเจนในการจัดตั้งไวยาวัจกรของวัดพระประทานพรที่ทางเจ้าอาวาสวัดได้แต่งตั้ง โดยที่พระครูวิโรจน์ วิรวงศ์ เจ้าอาวาสวัดพระประทานพร พร้อมด้วยพระลูกวัดกว่า 40 รูป ได้รับข้อโต้แย้งของชาวบ้านในครั้งนี้

พระครูวิโรจน์ วิรวงศ์ เจ้าอาวาสวัดพระประทานพร กล่าวว่า ที่ผ่านมาทางวัดพระประทานพรได้แต่งตั้งไวยาวัจกรขึ้นมาเพื่อช่วยกิจการงานของสงฆ์ เพราะอยากจะได้คนที่สามารถเรียกใช้ได้ตลอดเวลา ซึ่งที่จริงแล้วในหน้าที่การเลือกไวยาวัจกรนี้ก็เป็นอำนาจหน้าที่ของเจ้าอาวาส เป็นหน้าที่ของพระในการเลือก แต่เมื่อทางชาวบ้านไม่เห็นด้วย ทางอาตมาจึงเปิดโอกาสให้ชาวบ้านได้เข้ามามีส่วนในการตัดสินใจเลือกไวยาวัจกรในครั้งนี้


ด้านนายวิชัย ถาวรพงศ์ สมาชิกสภาเทศบาลนครแหลมฉบัง กล่าวว่า ทางชาวชุมชนเกิดความไม่สบายใจในการแต่งตั้งไวยาวัจกรที่ทางเจ้าอาวาสวัดได้แต่งตั้งผู้หญิงขึ้นมาปฏิบัติหน้าที่ จึงได้มีการวบรวมรายชื่อชาวชุมชนกว่า 1,000 รายชื่อเพื่อยื่นให้ทางเจ้าอาวาสพิจารณาในการสรรหาบุคคลที่เหมาะสมในการเข้ามาทำหน้าที่ เพื่อช่วยเจ้าอาวาสบริหารงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นไปตามกฎของมหาเถรสมาคมที่ไวยาวัจกรต้องเป็นชาย มีสัญชาติไทย นับถือพระพุทธศาสนา

นายวิชัย กล่าวว่า ในเบื้องต้นตามมติที่ชาวบ้านได้ลงความเห็นต้องการให้ตนเข้ามาปฏิบัติหน้าที่นี้ แต่ได้ยื่นข้อเสนอกลับไปว่าถ้าอยากให้ตนเข้ามาทำหน้าที่ไวยาวัจกรของวัดพระประทานพร จะขอเลือกคณะผู้ทำงานเพิ่มอีก 5 คน ที่ชาวบ้านยอมรับ เมื่อมีความชัดเจนแล้วตนจะขอหยุดการทำหน้าที่ตรงนี้และมอบหมายให้บุคคลทั้ง 5 ได้ทำหน้าที่แทนต่อไป ซึ่งชาวบ้านก็ไม่ได้คัดค้าน จึงรับหน้าที่ไวยาวัจกรของวัดพระประทานพรชั่วคราวในตอนนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์