ไลฟ์สไตล์
100 year

บึมสนั่น!! ฝาถังรถก๊าซแอลพีจีอัดร่างช่างซ่อม ลอยละลิ่ว เลือดท่วมสาหัส

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2560 13:45 น.
SHARE

รถบรรทุกแอลพีจี บึมเสียงดังสนั่นในลานจอด ชาวบ้านสุดผวา! ฝาถังแคปซูลกระเด็นอัดร่างช่างซ่อมลอยละลิ่ว เลือดท่วมสาหัส ระหว่างตรวจสอบถังก๊าซเปล่า หลอดไฟไปกระแทกจนแตก เกิดประกายไฟระเบิดตูม...

เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 2 ธ.ค. 60 ร.ต.อ.พันธ์ฐิติ ศิริมูล รอง สว.(สอบสวน) สภ.แกลง จ.ระยอง ได้รับแจ้งเหตุระเบิดดังสนั่นไปทั่วบริเวณลานจอดรถบรรทุกก๊าซแอลพีจี ของ หจก.ตันติชัยปิโตรเลียม ในซอยหนองแหวน ต.ทางเกวียน อ.แกลง จ.ระยอง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

ข่าวแนะนำ

จากการตรวจสอบ พบรถบรรทุกพ่วง ยี่ห้อฮีโน่ สีขาว ด้านหลังเป็นถังแคปซูลบรรจุก๊าซแอลพีจี ทะเบียน 71-3032 ระยอง ตัวพ่วงทะเบียน 71-2567 ระยอง สภาพด้านหน้าพังยับ กระจกแตกรอบคัน ตัวรถมีรอยบุบและฉีกขาดรอบคัน รอบบริเวณพบเศษกระจกและเศษเหล็กกระจายเกลื่อนพื้น และยังพบฝาถังแคปซูลกระเด็นตกอยู่ข้างรถ มีกองเลือดอยู่จำนวนหนึ่ง ซึ่งผู้ได้รับบาดเจ็บถูกส่ง รพ.แกลง ชื่อนายสมศักดิ์ หอบุญเศรษฐกุล อายุ 40 ปี ช่างตรวจสอบแคปซูลบรรจุก๊าซ ถูกแรงระเบิดได้รับบาดเจ็บทั่วร่างจนหมดสติ ล่าสุดทางรพ.แกลง ได้ส่งต่อไปรักษาที่รพ.ระยอง

พนักงานที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ เล่าว่า ขณะนายสมศักดิ์ ตรวจสอบถังแคปซูลขนาดบรรจุ 3 หมื่นลิตร ซึ่งเป็นถังเปล่าที่ไม่มีก๊าซแอลพีจีเหลืออยู่ แต่ระหว่างกำลังตรวจสอบฝาถังแคปซูลอยู่ หลอดไฟที่ถือติดมือได้กระแทกกับขอบฝาถังจนแตก แล้วเกิดประกายไฟ ก่อนระเบิดเสียงดังสนั่น ถูกฝาถังแคปซูลอัดใส่ร่างจนกระเด็นตกจากรถไปไกลหลายเมตร มีเลือดท่วมตัวหมดสติ ท่ามกลางความตกตะลึงของเพื่อนร่วมงานและชาวบ้านที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว ต่างวิ่งหนีตายออกห่างจากจุดระเบิด จนเสียงเงียบลงจึงวิ่งไปช่วยนำร่างส่งรพ.แกลงทันที

ด้าน นายไพรัตน์ ตันติชัยวานิชย์ เจ้าของ หจก.ตันติชัยปิโตรเลียม ให้การว่า ลานจอดรถดังกล่าวเป็นที่จอดรถบรรทุกก๊าซแอลพีจี ส่วนสาเหตุของการระเบิดนั้น ขณะที่กำลังซ่อมและตรวจสอบแคปซูลเปล่า ซึ่งไม่มีก๊าซเหลืออยู่ แต่จะมีไอของก๊าซ ซึ่งเมื่อถูกประกายไฟทำให้เกิดระเบิดขึ้น แต่ไม่ได้เกิดเปลวไฟ เป็นเพียงแรงอัด ซึ่งปกติมีการตรวจสอบกันตลอด แต่ครั้งนี้อาจจะเกิดจากหลอดไฟแตกจนเกิดประกายไฟจนเป็นเหตุให้ระเบิด

เบื้องต้น นายบัญญัติ เศียรเขียว ปลัดฝ่ายความมั่นคงอำเภอแกลง ได้สั่งปิดพื้นที่ดังกล่าวโดยรอบ ห้ามเข้าออก เพราะเกรงจะเกิดเหตุขึ้นอีก และเตรียมประสานผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบอีกครั้ง เพื่อความปลอดภัย และทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกตัวนายไพรัตน์ ไปสอบสวนตรวจสอบใบอนุญาต พร้อมทั้งพยานในที่เกิดเหตุ เพื่อหาข้อมูลหลักฐานดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บขณะนี้ได้ถูกส่งตัวไปรักษาที่รพ.ระยอง อาการยังน่าเป็นห่วง เพราะถูกแรงอัดมหาศาลพุ่งชนเข้าเต็มตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สถานที่ดังกล่าวมีบ้านเรือนประชาชนอยู่รอบๆ หลายหลังคาเรือน ที่ผ่านมาชาวบ้านเคยร้องเรียนให้ย้ายสถานที่จอดรถก๊าซไปยังสถานที่อื่น เพราะเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย ในชุมชน แต่ยังไม่มีการย้ายออก จนกระทั่งมาเกิดระเบิดขึ้น จึงต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบและย้ายออกนอกชุมชนต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถแอลพีจีระเบิดฝาถังรถแอลพีจีช่างซ่อมสาหัสฝาถังแคปซูลอัดร่างรถขนแก๊สระเบิดฝาถังรถขนแก๊สข่าวเหตุ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 03:51 น.