จี้ตัวประกัน ยิงในรพ. บุกอาละวาด! ผบ.นย. เคลียร์ชัดทุกประเด็น ปมนายพลป่วนรีคอน

ข่าว

จี้ตัวประกัน ยิงในรพ. บุกอาละวาด! ผบ.นย. เคลียร์ชัดทุกประเด็น ปมนายพลป่วนรีคอน

ไทยรัฐออนไลน์

22 พ.ย. 2560 05:30 น.

ผบ.นย. ตอบชัดทุกประเด็น ดราม่าสนั่นนาวิกโยธิน ปมลูกชายอดีตนายพลเข้ารับการฝึกรีคอน แต่เจ็บฝึกต่อไม่ได้ อดีตนายพลไม่พอใจบุกแผนกรบพิเศษ ชิงอาวุธปืน พร้อมเคลียร์ประเด็น ปมปืนลั่นในโรงพยาบาล...

จากกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในประเด็นที่อดีตทหารเรือระดับชั้นนายพล แสดงความไม่พอใจที่บุตรชาย (บุตรชายติดยศเรือตรี แต่ในระหว่างการฝึกจะมีการฝากยศ ผู้เรียนจึงไม่มียศถาบรรดาศักดิ์ใดๆ ทั้งสิ้น) ได้รับบาดเจ็บจากการฝึกหลักสูตรการรบพิเศษ แขนงการลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบกและจู่โจม หรือ รีคอน โดยอ้างว่า บุตรชายถูกครูฝึกซ้อมจนทำให้ไม่สามารถเข้ารับการฝึกต่อได้

ทั้งน้ี อดีตนายพลคนดังกล่าว จึงบุกเข้าไปที่แผนกวิชาการรบพิเศษ ศูนย์การฝึกหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (ศฝ.นย.) อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เมื่อวันเสาร์ที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยเวลาประมาณ 08.20 น. อดีตนายพลคนดังกล่าวได้ทำลายแท่นรับการทำความเคารพของหน่วยทั้ง 2 แท่น และเวลาประมาณ 11.20 น. ได้เข้ามาชิงเอาอาวุธปืนเล็กยาวเอ็ม 16 เอ 1 ไปด้วย

จากนั้น ทาง ศฝ.นย.ได้แจ้งความดำเนินคดีกรณีทำลายข้าวของและชิงอาวุธปืนไป โดยล่าสุด ทีมข่าวได้ติดต่อสอบถามไปยัง พ.ต.อ.ชโลธร เปรมปรี ผกก.สภ.สัตหีบ ดูแลพื้นที่รับผิดชอบหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ได้ความว่า ในกรณีดังกล่าว ยังไม่มีการแจ้งความดำเนินคดีใดๆ ทั้งสิ้น

ปรับแบบไหน? ผบ.นย. แจงปมสั่งปรับหลักสูตรรีคอน

ขณะเดียวกัน ทางทีมข่าวได้สอบถามข้อเท็จจริงไปยัง พล.ร.ท.รัตนะ วงษาโรจน์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (ผบ.นย.) ถึงกรณีที่จะมีการปรับปรุงหลักสูตรรีคอน ซึ่งผบ.นย.กล่าวว่า ทาง นย. จะมีการปรับปรุงหลักสูตรดังกล่าว ให้มีมาตรฐานมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ในเรื่องของมาตรฐานครูฝึก หรือแม้กระทั่งการระวังการสูญเสียต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์ให้หลักสูตรดังกล่าว มีมาตรฐานสากลตามแบบฉบับของต่างประเทศ แต่อย่างไรก็ตาม อาจจะต้องใช้เวลา

ทั้งนี้ หลักสูตรการรบพิเศษ แขนงการลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบกและจู่โจม หรือ รีคอน นั้น ยังมีจุดบกพร่องอยู่ ซึ่งตนได้สั่งการในที่ประชุมไปถึง 2 ครั้ง เรื่องการลงโทษของครูฝึก ซึ่งควรที่จะอยู่ในกฎเกณฑ์ของกระทรวงกลาโหม เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดอีก

พล.ร.ท.รัตนะ วงษาโรจน์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (ผบ.นย.)
พล.ร.ท.รัตนะ วงษาโรจน์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (ผบ.นย.)

“ล่าสุด ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวน สำหรับครูที่มีปัญหาต้องเข้ามาอยู่ในกระบวนการสอบสวนก่อน คงจะยังไม่ลงไปฝึกอะไรอีก โดยล่าสุด กำลังสอบสวนอยู่ว่า ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร หากปัญหาเกิดที่บุคคลก็แก้ที่บุคคล หากปัญหาเกิดที่ระบบก็แก้ที่ระบบ เพราะท้ายที่สุดแล้ว เราต้องการผลิตนักรบรีคอนออกไปให้ได้มาตรฐานที่สุด ผบ.นย.กล่าว

ภาพการฝึกรีคอน รุ่นที่ 47 (แฟ้มภาพ)
ภาพการฝึกรีคอน รุ่นที่ 47 (แฟ้มภาพ)
ลูกนายพล พ้นสภาพนักเรียนรบพิเศษแล้ว

ส่วนนักเรียนรบพิเศษรุ่น 48 หมายเลข 78 หรือบุตรชายของอดีตนายพลนั้น ผบ.นย. ชี้แจงว่า ล่าสุด นักเรียนคนดังกล่าวพ้นสภาพจากการฝึกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดย แผนกวิชาการรบพิเศษ ศูนย์การฝึกหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ได้ออกมาแถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊กว่า จากกรณีที่เป็นข่าวในสื่อออนไลน์ กรณีนักเรียนรบพิเศษ หมายเลข 78 ชี้แจงถึงสาเหตุที่ออกจากการฝึกว่าไม่ได้รับการบาดเจ็บจริง ทางแผนกวิชาการรบพิเศษ ขอชี้แจง ดังนี้

ภาพการฝึกรีคอน รุ่นที่ 47 (แฟ้มภาพ)
ภาพการฝึกรีคอน รุ่นที่ 47 (แฟ้มภาพ)

1. ได้รับการรักษาตัวที่ รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เมื่อวันที่ 9 พ.ย.60 โดยมีอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้าย แพทย์ลงความเห็นว่ากล้ามเนื้อกระดูกซี่โครงอักเสบ และ นพ.เห็นว่าสามารถเข้ารับการฝึกต่อได้ และได้กลับเข้ามารับการฝึก จนกระทั่งถึงปัญหาต่อเนื่อง 60 ชม.

2. ในระหว่างการฝึกปัญหาต่อเนื่อง 60 ชม. นักเรียนรบพิเศษ หมายเลข 78 ได้รับบาดเจ็บเป็นครั้งที่ 2 ทางหลักสูตรได้ส่งตัวเข้าทำการรักษาพยาบาล แพทย์ลงความเห็นว่า กระดูกซี่โครง ซี่ที่ 7-8 ขวาหัก และมีภาวะเป็นลมแดด กล้ามเนื้ออักเสบ ขณะปฏิบัติการฝึก จึงไม่สามารถเข้ารับการฝึกต่อไปได้

ภาพการฝึกรีคอน รุ่นที่ 47 (แฟ้มภาพ)
ภาพการฝึกรีคอน รุ่นที่ 47 (แฟ้มภาพ)
ลืออดีตนายพล ไม่พอใจ ทำปืนลั่นกลางโรงพยาบาล

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวลือที่ว่า ในวินาทีที่มีการเจรจาระหว่างอดีตนายพล และ พล.ร.ต.รณรงค์ สิทธินันทน์ ผู้บัญชาการศูนย์การฝึกหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (ผบ.ศฝ.นย.) ภายในรพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์อยู่นั้น ทั้งสองฝ่ายเจรจาตกลงกันไม่เป็นที่สำเร็จ จึงมีเหตุวุ่นวายเกิดขึ้น คือ อาวุธปืนเกิดลั่นภายในโรงพยาบาล

ผบ.นย.ได้ชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าวสั้นๆ ว่า “ผมทราบแค่ว่า มีการคืนปืนให้ แต่ว่าปืนลั่นหรืออะไรยังไง ผมไม่แน่ใจครับ”

“ล่าสุด ได้ให้ทาง ทร.สอบข้อเท็จจริงอยู่ เพราะไม่ได้เห็นด้วยตา ก็อาจจะหาข้อสรุปลำบาก และเบื้องต้นได้ดำเนินการสอบสวนอยู่ครับ แต่ตอนนี้ อาวุธปืนที่ถูกอดีตนายพลนำออกมาก่อนหน้านี้ ได้ถูกนำมาเก็บอยู่ที่ ศฝ.นย.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และพลเรือตรีรณรงค์ ผบ.ศฝ.นย.ก็ปลอดภัยดีผบ.นย.กล่าว

ลือ อดีตนายพล ไม่พอใจ จี้ ผบ.ศฝ.นย. เป็นตัวประกัน?

ส่วนกระแสข่าวลือที่มีการส่งต่อผ่านกลุ่มไลน์ และเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันในหน่วยบัญชาการนาวิกโยธินว่า อดีตนายพลคนดังกล่าว ใช้อาวุธปืนจี้ พล.ร.ต.รณรงค์ สิทธินันทน์ ผบ.ศฝ.นย. ไปถึงจังหวัดจันทบุรี เนื่องจากไม่พอใจ ผบ.ศฝ.นย.เจรจาขออาวุธปืนที่อดีตนายพลชิงไปจากแผนกวิชาการรบพิเศษ

ผบ.นย. ชี้แจงข่าวลือดังกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “ในเรื่องนี้ ขอตรวจสอบความชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง แต่เบื้องต้น พลเรือตรีรณรงค์ ผบ.ศฝ.นย.ปลอดภัย”

ภาพการฝึกรีคอน รุ่นที่ 47 (แฟ้มภาพ)
ภาพการฝึกรีคอน รุ่นที่ 47 (แฟ้มภาพ)
ครูฝึกรีคอนเสียขวัญ ผบ.ศฝ.นย.ดูแลใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา แม้สายฝนจะโปรยปรายตลอดทั้งช่วงเช้า แต่นักรบรีคอนทั้ง 47 รุ่น ได้เดินทางมาที่แผนกวิชาการรบพิเศษ เพื่อมอบดอกไม้และให้กำลังใจเหล่าครูฝึก พร้อมกับกล่าวคำปฏิญาณนักรบพิเศษ

ส่วนประเด็นที่หลายฝ่ายกังวลว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว อาจทำให้ครูฝึกรีคอนนั้น รู้สึกเสียขวัญและเสียกำลังใจในการทำงาน ผบ.นย. กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “ในเรื่องนี้ ทาง พลเรือตรีรณรงค์ ผบ.ศฝ.นย.ได้ประชุมครู และพูดกับครูฝึกเรียบร้อยแล้ว ซึ่งทาง ผบ.ศฝ.นย. ได้แจ้งและได้ให้ความมั่นใจกับผมมาว่า ทุกอย่างจะดำเนินต่อไปด้วยความเรียบร้อย และคาดว่า ต่อจากนี้ไป การฝึกหลักสูตรรีคอนจะราบรื่นและไม่เกิดปัญหาใดๆ ขึ้นระหว่างการฝึกอีก”

“อะไรที่ผิดเราก็ยอมรับผิด และพร้อมแก้ไข โดยว่าไปตามความเป็นจริง เพราะทหารเรา อยู่ด้วยกฎ ด้วยระเบียบ ด้วยวินัย และด้วยกฎหมาย สำหรับเรื่องใดๆ ที่ไม่ถูกต้อง ผมก็กำชับว่า อย่าให้เกิดขึ้น” ผบ.นย.กล่าว

ผบ.นย. แจงภาพหลุด อดีตนายพล โผล่ยืนหน้าแถวนักเรียนรีคอนรุ่น 48

ส่วนกรณีที่มีการแชร์ภาพอดีตนายพล ยืนพูดอยู่หน้าแถวของนักเรียนรบพิเศษรุ่นที่ 48 เมื่อวันที่ 20 พ.ย. หรือวันเดียวกันกับที่นักรบรีคอนเข้าไปให้กำลังใจครูฝึกที่แผนกฯ นั้น ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่า เหตุการณ์ดังกล่าว ถือว่าเข้าไปก้าวก่ายการฝึกหรือไม่

ทาง ผบ.นย.ชี้แจงว่า “จากภาพคือการพูดคุยกันตามประสาพี่น้อง โดยอดีตนายพลได้ขอ ผบ.ศฝ.นย. เข้าไปเลี้ยงอาหารนักเรียนรบพิเศษรุ่นที่ 48 หนึ่งมื้อ ก่อนที่จะขึ้นเรือ ซึ่งผมมารู้ทีหลัง และไม่ได้ทราบมาก่อนว่ามีเหตุดังกล่าวเกิดขึ้น ซึ่งบริเวณดังกล่าว เป็นพื้นที่ร้านอาหาร คนทั่วไปสามารถเดินทางเข้าไปได้ และผมได้สอบถามไปแล้วว่า มีเหตุขัดแย้งอะไรกันไหม ซึ่งได้รับคำตอบว่าไม่มี และอดีตนายพลท่านนี้ คงจะไปพูดกับนักเรียนในเชิงที่ว่า ควรมีมาตรฐานการฝึก นอกเหนือจากนั้น ก็ไม่มีอะไร เป็นเพียงการเลี้ยงข้าว และพูดคุยกันเท่านั้น.

อย่างไรก็ตาม การฝึกรีคอนนั้น เป็นการฝึกให้นักเรียนรบพิเศษแกร่ง ทรหด อดทนกว่าทหารทั่วไป หรือเป็นที่ทราบกันดีว่า รีคอนนั้น ฝึกให้เป็นคนเหนือคน อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักสูตรดังกล่าว ได้ ที่นี่

ย้อนคดี...อดีตพลทหาร ร้องนายกฯ ถูกโซ่ล่ามกับยางรถยนต์

จากข้อมูลของ “ศูนย์ข้อมูลหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ” พบว่า เมื่อปี 2558 นายเอนก พลทองวิจิตร เข้าร้องทุกข์ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกฯ โดยนายเอนกเป็นพลทหารประจำการอยู่ที่ศูนย์ฝึกทหารใหม่สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งผู้บังคับบัญชาส่งตัวมาช่วยทำงานให้กับนายทหารนอกราชการที่บ้านพักย่านพุทธมณฑลสาย 4 จ.นครปฐม และถูกมอบหมายให้ทำงานไม้ ซึ่งเป็นงานที่ไม่มีความชำนาญ จึงถูกนายทหารนอกราชการนำโซ่มาผูกเอวไว้กับยางล้อรถยนต์ ได้รับความทรมานทั้งจิตใจและร่างกายจนทนไม่ไหว ต้องหลบหนีออกมา

ด้าน นายทหารนอกราชการ ได้ทำหนังสือชี้แจง ผบ.ทร. ยืนยัน ไม่ได้ทารุณ-ล่ามโซ่พลทหาร โดยพลทหารร้องขอมาช่วยงานเอง เพื่อหารายได้พิเศษเลี้ยงครอบครัว เผยที่บ้านไม่มีโซ่ชนิดเดียวกับที่คล้องตัวพลทหาร มีแต่โซ่ล่ามสุนัข แย้งใครก็ปลดโซ่ได้แต่ไม่ยอมปลด ขณะเดียวกัน ยอมรับว่าเคยให้วิ่งรอบสนามเพราะร้องเพลงชาติไม่ได้ ก่อนจะให้ภรรยาเป็นผู้สอน กระทั่งวันที่ไปต่างจังหวัด พลทหารเอนกได้ช่วยตัวเองข้างห้องนอนภรรยา เลยถูกภรรยาขู่ว่าจะติดคุกเมื่อกลับไปศูนย์ฝึกฯ วันต่อมาได้กลับมาบ้านก็ไม่พบตัวพลทหารเอนก แต่พบเครื่องขัดอเนกประสงค์และอุปกรณ์บางส่วนในห้องเก็บของหายไป คาดมีนายทหารอยู่เบื้องหลังคอยบงการกลั่นแกล้ง

จนเวลาล่วงเลยมานับปี วันที่ 30 มิ.ย. 59 ทนายความของนายเอนก ได้ออกมาร้องขอความเป็นธรรมที่ศูนย์บริการประชาชน ระบุว่า หลังจากการติดตามความคืบหน้าของคดียังไม่ได้รับคำตอบใดๆ ซึ่งเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะผู้ต้องหาเป็นนายพล จึงจำเป็นต้องมาขอให้นายกฯ ให้ความเป็นธรรม กระทั่งวันที่ 25 ส.ค. 59 ศาลแขวงนครปฐมนัดไกล่เกลี่ย โดยใช้เวลาเจรจากว่า 1 ชั่วโมง แต่ยังไม่สามารถหาข้อยุติได้ และเลื่อนนัดเจรจาไกล่เกลี่ย อีกครั้ง

นายเอนก พลทองวิจิตร เมื่อครั้งเป็นพลทหารถูกโซ่ผูกไว้กับยางรถยนต์
นายเอนก พลทองวิจิตร เมื่อครั้งเป็นพลทหารถูกโซ่ผูกไว้กับยางรถยนต์

สำหรับความคืบหน้าล่าสุดของคดีนี้ นายยศธวิชัย กิมกูล ทนายความของนายเอนก เปิดเผยกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ว่า คดีนี้เป็นที่สิ้นสุดแล้ว เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 60 ที่ผ่านมา โดยศาลมีคำพิพากษาตัดสินว่านายพลคนดังกล่าวมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 391 ความผิดฐานทำร้ายร่างกาย

แต่ทั้งนี้ ศาลพิเคราะห์แล้วว่าเป็นความผิดลหุโทษ ประกอบกับจำเลยไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน และได้เยียวยาแก่นายเอนกเป็นเงินจำนวนหนึ่งด้วย โทษจำคุกจึงให้รอการกำหนดโทษไว้ 2 ปี รวมทั้ง ริบยางรถยนต์ 1 เส้น โซ่เหล็ก 1 เส้น และแม่กุญแจ 2 ตัวเป็นของกลาง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รีคอนนายพลอาละวาดรีคอน 48ฝึกรีคอนทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 07:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์