ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แลนด์มาร์ค ลอยกระทง แห่งใหม่! เนรมิตคลองเรืองแสง ด้วยไฟนับล้านดวง

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2560 05:15 น.
  SHARE

  อลังการ วัดซึ้งบน อ.ขลุง จ.จันทบุรี เนรมิตคลองเรืองแสง ด้วยไฟนับล้านดวง สร้างแลนด์มาร์ค งานประเพณีลอยกระทง ทำนักท่องเที่ยวหลายพัน อดใจไม่ไว้หลั่งไหลร่วมงาน ไม่ขาดสาย

  วันที่ 03 พ.ย. 60 ที่วัดซึ้งบน ต.ซึ้ง อ.ขลุง จ.จันทบุรี ประชาชนและนักท่องเที่ยว หลายพันคน ต่างทยอยพาครอบครัว เดินทางมาร่วมงานสืบสานประเพณีงานวันลอยกระทง ประจำปี 2560 ที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลซึ้ง ร่วมกับ คณะสงฆ์ ชาวบ้าน และคณะกรรมการวัดซึ้งบน ได้ร่วมกันจัดขึ้น โดยปีนี้ เป็นปีที่ 4 ที่ทางวัดซึ้งบน ได้จัดเตรียมสถานที่ลอยกระทง บริเวณท่าน้ำโดยการใช้หลอดไฟหลากสี หลายขนาด มากกว่าล้านดวง มาประดับไว้ใต้น้ำในคลองซึ้งบน ซึ่งเป็นลำธารที่ไหลลงมาจากเทือกเขาสระบาป ผ่านท่าน้ำของวัด เพื่อเนรมิตคลองน้ำใสธรรมดา ให้กลายเป็น คลองเรืองแสง ในค่ำคืนวันลอยกระทง

  ซึ่งจากการจัดงานสืบสานประเพณีลอยกระทง ในคลองเรืองแสง ของวัดซึ้งบน ตลอด 3 ปี ที่ผ่านมา ผู้ที่ได้มาเยี่ยมชมต่างเก็บภาพ บรรยากาศความสวยงามของคลองเรืองแสง ที่ประดับไฟใต้น้ำกว่าล้านดวง ไปเผยแพร่ลงในโลกโซเชียล ส่งผลทำให้ชาวเน็ต พากันแชร์ภาพความสวยงามออกไปอย่างแพร่หลาย ทำให้งานลอยกระทงในปีนี้ มีประชาชนและนักท่องเที่ยว จำนวนมากหลั่งไหลเดินทางมาร่วมลอยกระทงกันอย่างเนื่องแน่น ซึ่งถือเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของ จ.จันทบุรี ที่มีการพูดถึงของนักท่องเที่ยว ในการนำหลอดไฟน้อย-ใหญ่ จำนวนมาก มาประดับไว้ใต้น้ำตลอดลำคลองสุดท่าน้ำ และพร้อมกันนี้ ยังได้จัดมุมถ่ายภาพไว้ตามจุดต่างๆ ที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมของชุมชน นิทรรศการจำลองประวัติวัดซึ้งบน และตลอดจนการประดับไฟสถานที่สำคัญเมืองจำลองต่างๆ ที่เชื่อมโยงประชาคมอาเซียนอย่างสวยงาม เพื่อให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวได้เข้ามาถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก

  โดยทางวัดยังได้จัดให้นักท่องเที่ยวที่มาร่วมงาน ได้ร่วมทำบุญกับทางวัด โดยการจัดทำบุญถวายสังฆทาน และการจำหน่ายกระทงวัสดุธรรมชาติราคาถูก จากฝีมือผู้สูงอายุและกลุ่มชาวบ้าน ที่ได้ร่วมแรงร่วมใจทำขึ้น เพื่อหารายได้ให้กับทางวัด ซึ่งประชาชนและนักท่องเที่ยวนอกจากจะได้มาร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทงแล้ว ยังจะได้บุญกุศลกลับบ้านไปอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลอยกระทงคลองเรืองแสงไฟนับล้านดวงวัดซึ้งบนจันทบุรีข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 02:07 น.