เทคนิคเมืองจันท์ ประดิษฐ์กระทงธรรมชาติ 2 พันใบ ถวายวัดมานานนับสิบปี

ข่าว

  เทคนิคเมืองจันท์ ประดิษฐ์กระทงธรรมชาติ 2 พันใบ ถวายวัดมานานนับสิบปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2560 15:35 น.

  ทำบุญถวายวัด!! กลุ่ม นศ.เทคนิค จันทบุรี สืบสานวัฒนธรรมไทย ประดิษฐ์กระทงธรรมชาติกว่า 2 พันใบ ร่วมทำบุญถวายวัดเพื่อให้นำไปจำหน่ายหารายได้ ต่อเนื่องมากว่า 10 ปี....

  วันที่ 3 พ.ย. 60 ที่วิทยาลัยเทคนิค จันทบุรี ว่าที่ร้อยตรี บุญเติม บัวหลวง รอง ผอ.ฝ่ายพัฒนากิจการ นักเรียน-นักศึกษา วิทยาลัยเทคนิค จันทบุรี ตลอดจนคณะครูและเจ้าหน้าที่ พร้อมด้วยนักเรียน นักศึกษา ระดับ ปวช., ปวส.ทุกชั้นปี ร่วมกิจกรรมส่งเสริมประเพณีวันลอยกระทงของทางวิทยาลัยฯ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสืบสานวัฒนธรรมไทยที่มีมาแต่ช้านาน โดยเฉพาะการรู้จักเป็นผู้ให้ด้วยใจ ในการประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติ เพื่อนำไปทำบุญถวายให้กับทางวัด โดยทำเช่นนี้ ต่อเนื่องมานานกว่า 10 ปี แบบไม่มีต้นทุน

  ว่าที่ร้อยตรี บุญเติม บัวหลวง รอง ผอ.ฝ่ายพัฒนากิจการ วิทยาลัยเทคนิค จันทบุรี เปิดเผยว่า กิจกรรมที่ทางวิทยาลัยฯ จัดทำขึ้นมาต่อเนื่องนานกว่า 10 ปี ในการส่งเสริมประเพณีวันลอยกระทง ด้วยการประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติ เพื่อถวายให้แก่วัดต่างๆ ทั้งที่อยู่ใกล้กับวิทยาลัยฯ รวมไปถึงต่างอำเภอ โดยประเพณีวันลอยกระทงในปีนี้ ทางวิทยาลัยฯ ได้รับหนังสือขอความอนุเคราะห์จาก 7 วัด ขอสนับสนุนกระทง รวมกันจำนวนกว่า 2 พันใบ เพื่อเป็นการร่วมทำบุญหารายได้เข้าวัด โดยจะนำกระทงที่ประดิษฐ์จากนักเรียน นักศึกษา ไปเปิดจำหน่ายให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่มาร่วมสืบสานประเพณีสำคัญในคืนนี้ ซึ่งทางวิทยาลัยเทคนิค ได้ทำกิจกรรมนี้ ต่อเนื่องมาจนถือเป็นประเพณี ในการร่วมสืบสานวัฒนธรรมไทย มากว่า 10 ปี 

  สำหรับวัสดุในการประดิษฐ์ต่างๆ หาได้จากใกล้ตัว นักเรียน นักศึกษา เป็นผู้จัดหามาตามความสมัครใจ เท่าที่แต่ละคนมี เช่นวัสดุหลัก อย่างต้นกล้วย ใบตอง ดอกไม้ต่างๆ แต่หากไม่พอโดยเฉพาะดอกไม้ อาจจำเป็นต้องหาซื้อมาเสริม ส่วนวัสดุอุปกรณ์อื่นๆ ทางวิทยาลัยฯ ก็ได้จัดเตรียมไว้ให้ โดยเน้นวัสดุธรรมชาติที่ต้องย่อยสลายได้ง่าย ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม ส่วนรูปแบบของกระทงไม่ได้จำกัดแต่อย่างใด


  กิจกรรมที่จัดขึ้นครั้งนี้ ทางวิทยาลัยเทคนิค จันทบุรี ถือเป็นสถาบันการศึกษาของท้องถิ่น ได้เน้นหนักให้ตัวผู้เรียน รู้และเข้าใจ ในการร่วมกันส่งเสริมอนุรักษ์ประเพณี วัฒนธรรมอันดีงามของไทยให้คงอยู่สืบไป โดยเปิดโอกาสให้รู้จักการเป็นผู้ให้ ผู้เสียสละ น้อมนำหลักธรรมคำสอนทางพุทธศาสนา ปรับใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อความสงบ ร่มเย็น เกิดความสามัคคีทำงานเป็นหมู่คณะ และที่สำคัญ เป็นการปลูกฝังให้นักเรียน นักศึกษา นำไปขยายสู่ชุมชน ในการร่วมกันรณรงค์ลอยกระทงปลอดภัย สืบสานวัฒนธรรมไทย ใส่ใจสายน้ำและสิ่งแวดล้อม เพื่อขอขมาแม่พระคงคาตามความเชื่อที่มีมาแต่โบราณ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิทยาลัยเทคนิค จันทบุรีลอยกระทงวันลอยกระทงประดิษฐ์กระทงวัสดุธรรมชาติข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 09:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์