ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไม่รับแขก

  เพลิงพยัคฆ์3 พ.ย. 2560 05:01 น.
  SHARE

  “พบยากกับไม่ให้พบ” เป็นสิ่งที่อึดอัดของชาวบ้านที่เคยมาใช้เข้ามาเยี่ยมญาติที่ถูกคุมขังอยู่ใน “เรือนจำกลางชลบุรี” เขียนเล่ามาด้วยความอึดอัดสิ่งที่ได้เจอมาว่า ที่เรือนจำกลางชลบุรี ญาติผู้ต้องขัง เจอปัญหา ผบ.เรือนจำชลบุรี ไม่ยอมพบใคร อาจเพราะกลัวต้องรับร้องราวร้องทุกข์

  ทำให้เรือนจำอยู่ในภาวะอึมครึม ติดต่อประสานงานไม่ได้เลย เพราะที่ห้อง ผบ.เรือนจำ ไม่มีสถานที่ให้ผู้มาติดต่อนั่ง ญาติหรือคนที่มาติดต่อจะต้องเจอสารพัดคำพูดจากหน้าห้องผู้บริหารที่นั่น

  หน้าห้อง ผบ.เรือนจำ เต็มไปด้วยโต๊ะทำงานของเจ้าหน้าที่ จัดโต๊ะก้มหน้าทำงานกันอย่างเอาเป็นเอาตาย เกือบยี่สิบโต๊ะ เหลือซอกทางเดินเล็กๆ ให้ ผบ.เรือนจำชลบุรี ได้เบี่ยงตัวเข้าห้องทำงาน

  หลังเข้าห้อง ป้ายหน้าห้อง จะถูกเลื่อนเจ้าหน้าที่ว่า ผบ.เรือนจำ ไม่อยู่ตลอด 24 ชั่วโมง

  เป็นที่มาไม่มีห้องรับแขก

  คนที่เขียนมาบอกว่า อาจจะเป็นเพราะผู้บริหารที่นี่ใจแคบ

  เลยไม่รู้ว่ากำลังถูกครอบงำจากเจ้าพนักงานหลายระดับ ย้อนไปด่านแรกเข้ามาสู่เรือนจำ หน้าเรือนจำมีพื้นที่กว้าง แต่รถชาวบ้านคนมาติดต่อเข้าไปจอดไม่ได้ รถยนต์ที่จอดระเกะระกะ เต็มพื้นที่คือ รถเจ้าพนักงานล้วนๆ ผู้มาติดต่อห้ามเข้า “ป้ายเต็ม” จะฉายโชว์ทั้งวัน ที่คือความยุ่งเหยิง หน้าเรือนจำที่ ชาวบ้านสัมผัสได้ มาที่นี่มีประสบการณ์ตรงทั้งนั้น

  ส่วนหลังกำแพงมีนักโทษและผู้ต้องขังหลายพันคน มีเจ้าหน้าที่ไม่น้อยกว่าเรือนจำกลางแห่งอื่น แต่แบ่งเป็นกี่ก๊ก นักโทษหลายคนกร่าง ข่มขู่ผู้ต้องขังไม่มีเส้น เพราะมีเจ้าหน้าที่ให้ท้าย

  คนที่มีตังค์ใช้จ่ายบ้าง แต่ไม่มีเส้นพออยู่ดีมีสุขได้จากการถูกรีด

  คนไม่มีสายแข็ง ขาใหญ่พื้นที่ ต้องอยู่ในคุก ตัวลีบตัวงอ คำถามเจ้าหน้าที่ไปอยู่เสียที่ไหน เป็นขบวนการปากว่าตาขยิบ เป็นเรื่องน่าอับอายในราชทัณฑ์ ผู้นำไม่มีโอกาสได้รับรู้หรือรู้ไม่เท่าทันเจ้าหน้าที่ “จอมมาเฟีย” ที่อ้างอยู่นาน เจ้าหน้าที่คนไหน ทำอะไรไม่มีโอกาสรู้ เพราะไม่รับแขก ไม่เอาชาวบ้าน ไม่บริการประชาชน เลยตกข่าว

  คนที่มาติดต่อที่ไม่ยอมถอย เจอเจ้าหน้าที่คอยปัด ทั้งที่ไม่ใช่หน้าที่ คำตอบยอดฮิตคือ ไปบ้านบึง ทั้งที่เรือนจำหลักชลบุรี ไม่รู้เหมือนกันว่า อำนาจตัดสินใจที่เรือนจำแห่งนี้ ถูกบดบังทีมงาน หรือมีปัญหาอะไรหมกเม็ด และปกปิดผู้บริหารอยู่

  หน้าห้องสกัดผู้เข้าพบเป็นหลัก

  ไม่มีนักโทษ หรือกลุ่มนักโทษเป็นมาเฟีย หรือผู้ยิ่งใหญ่ในคุก ส่วน “มาเฟียตัวจริง” จะเป็นใคร เป็นคำถามที่ใครตอบไม่ได้ ต้องขุดค้นกันต่อไป

  เพราะหมกเม็ดกันมานาน.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรือนจำชลบุรีผบ.เรือนจำเพลิงพยัคฆ์เลขที่1 วิภาวดี

  คุณอาจสนใจข่าวนี้