ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดโปงซอยค้ากาม EP.4 บทสรุปสุดท้าย รังโสเภณีแตก สู่ชีวิตใหม่ที่ดีกว่า

ไทยรัฐออนไลน์7 ต.ค. 2560 06:00 น.
SHARE

จากรายงานพิเศษในซีรีส์ชุด “เปิดโปงซอยค้ากาม” ที่ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้ไล่เรียงมาแล้วถึง 3 ตอนนั้น กำลังเดินทางมาถึงตอนที่ 4 อันเป็นการรูดม่านปิดฉากเรื่องราวของหญิงขายบริการในชุมชนก้นปึก ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ระยอง

นี่คือ บทสรุปสุดท้ายของเรื่องราวในรายงานพิเศษเปิดโปงซอยค้ากาม สู่จุดเริ่มต้นใหม่ในอนาคตข้างหน้าของพวกเธอ เส้นทางข้างหน้าจะเป็นเช่นไร ติดตามได้ที่นี่ที่เดียว!

ข่าวแนะนำ

ภายหลังจากที่ทีมข่าวนำเสนอรายงานพิเศษ “เปิดโปงซอยค้ากาม” ออกไปได้เป็นตอนที่ 3 ตอนดังกล่าว ถูกเผยแพร่ออกสู่สาธารณชนในวันพุธที่ 4 ตุลาคม 2560 ช่วงกลางดึกของคืนนั้นเอง นายอินทรีย์ เกิดมณี นายอำเภอเมืองระยอง พร้อมด้วย นายธัชพล เอี่ยมงาม ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองระยอง และสมาชิกอาสาสมัครรักษาดินแดง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบตามข้อร้องเรียนของชาวบ้านที่ปรากฏอยู่ในรายงานพิเศษของทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้พบ หญิงไทยจำนวน 13 รายมีพฤติกรรมในลักษณะตรงตามข้อร้องเรียน จึงได้จับกุมในข้อหาการเข้าติดต่อ ชักชวน แนะนำตัว ติดตามหรือรบเร้าบุคคลตามถนนหรือสาธารณสถานหรือในที่อื่นใด เพื่อการค้าประเวณีอันเป็นการเปิดเผยและน่าอับอายหรือเป็นที่เดือดร้อนรำคาญแก่สาธารณชนตามมาตรา 5 แห่ง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี พ.ศ.2539 และนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองระยอง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ขณะที่ ทีมข่าวได้พูดคุยกับ นายอินทรีย์ เกิดมณี นายอำเภอเมืองระยอง ถึงกรณีที่หญิงขายบริการออกมายืนขายบริการอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย ทั้งๆ ที่มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปตรวจจับอยู่บ่อยครั้ง “เรื่องนี้ก็พูดยาก เพราะนี่ก็คืออาชีพของเขาด้วย แต่หน้าที่ของเราก็คือ เข้าไปตรวจอยู่เรื่อยๆ”

ผู้สื่อข่าวซักถามต่อว่า โลกสังคมออนไลน์ ล้วนตั้งคำถามว่า สาเหตุที่ทำให้พวกเธอ (หญิงขายบริการ) ออกมายืนขายบริการอย่างไม่เกรงกลัวนั้น มาจากเจ้าหน้าที่มีส่วนรู้เห็น และได้รับผลประโยชน์ด้วยหรือไม่?

“เราก็พยายามปราบปราม เพื่อไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้ แต่การขายบริการ บางทีเราก็ไม่มีหลักฐานชัดเจน จึงทำให้ไม่สามารถดำเนินคดีเขาได้” นายอำเภอเมืองระยอง แจกแจงสั้นๆ

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังซักถามถึงแนวทางการแก้ปัญหา (อย่างยั่งยืน) กับนายอำเภอเมืองระยอง ซึ่งได้รับทราบถึงแผนดำเนินการล่าสุดที่กำลังจะคลอดออกมาในไม่ช้านี้ว่า “ทางเรากำลังประสานงานกับสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดระยองว่า หากเราไปจับกุมหญิงขายบริการ โดยที่ไม่ได้ทำการแก้ไขปัญหาต่างๆ อย่างยั่งยืน พวกเธอก็จะต้องวนกลับมากระทำผิดซ้ำๆ ซากๆ อีก เพราะฉะนั้น หนทางที่จะช่วยพวกเธอได้ดีที่สุดก็คือ สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับพวกเธอ เพื่อที่จะไม่ให้พวกเธอต้องกลับมาทำงานแบบนี้อีก

ขณะที่ นายธัชพล เอี่ยมงาม ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง กล่าวกับทีมข่าวว่า ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ทำงานดูแลพื้นที่อำเภอเมืองระยอง ทางทีมทำงานเคยจับหญิงขายบริการในชุมชนก้นปึกมาแล้ว 6-7 ครั้ง โดยครั้งสุดท้ายที่ได้ทำการจับกุมนั้น ได้ส่งหญิงขายบริการจำนวนกว่า 20 คน ไปที่ค่ายศูนย์ขวัญแผ่นดิน อ.บ้านฉาง จ.ระยอง

“แต่หลังจากนั้น หญิงขายบริการพวกนี้ก็กลับมาอีก แต่เป็นหญิงขายบริการหน้าใหม่ สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนมาจากจังหวัดทางภาคอีสานมาอยู่เป็นประชากรแฝงในจังหวัดระยอง ซึ่งปัญหานี้ถือว่าเป็นปัญหาเรื้อรังพอสมควร” นายธัชพล ปลัดอำเภอ กล่าวจากข้อมูลการติดตามปัญหานี้มาโดยตลอด

“โดยหญิงขายบริการเหล่านี้ เขาจะเช่าบ้านอยู่ด้วยกัน 5-6 คน กลางวันนอน กลางคืนเขาจะออกมาขายบริการ ซึ่งการจับกุมบางครั้ง ก็เกี่ยวข้องกับยาเสพติด เราจึงต้องช่วยพาเขาเข้าค่ายบำบัดยาเสพติด แต่เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา (4 ต.ค.) เข้าไปสุ่มตรวจหายาเสพติด แต่ก็ไม่พบ จากนั้น ก็เปรียบเทียบปรับ 1,000 บาท ซึ่งผมก็ไม่แน่ใจว่า จะมีตังค์มาจ่ายค่าปรับรึเปล่า ตอนนี้แค่ปรับแล้วก็ปล่อยตัวครับ” ปลัดอำเภอ กล่าวถึงพวกเธอด้วยความเห็นใจ

ในส่วนของแนวทางในการแก้ปัญหานั้น นายธัชพล ปลัดอำเภอ กล่าวไปในทิศทางเดียวกับนายอำเภอว่า ทางออกของปัญหาดังกล่าวก็คือ การสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับพวกเธอ แต่ปลัดอำเภอ มองเห็นเพิ่มเติมว่า ควรเปลี่ยนค่านิยม เปลี่ยนความคิดการซื้อบริการทางเพศทั้งในส่วนของหญิงขายบริการ และผู้ซื้อบริการด้วย

ส่วนประเด็นที่ว่า เจ้าหน้าที่รัฐเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับซอยค้ากามดังกล่าว หรือไม่นั้น นายธัชพล ปลัดอำเภอ กล่าวสั้นๆ ว่า “ผมคงตอบไม่ได้ เพราะว่ามันค่อนข้างละเอียดอ่อน และมันอาจไปกระทบกระทั่งกับส่วนอื่นเขา แต่ในส่วนของเรานั้น ไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องอยู่แล้ว”

รายงานพิเศษชิ้นนี้ อาจเดินทางมาถึงตอนอวสาน

แต่อนาคตใหม่ของพวกเธอกำลังเริ่มต้นขึ้น ในเส้นทางที่ดีกว่าเดิม...

อ่านข่าวเพิ่มเติม

เปิดโปงซอยค้ากาม EP.1 หญิงสาวโฆษณาอวดเสน่ห์ โชว์สยิว โจ๋งครึ่มกลางเมือง! (คลิป)

เปิดโปงซอยค้ากาม EP.2 ตีแผ่ชีวิตโสเภณี แฉรังรวมสาวครึ่งร้อย ยืนเรียงแถวชวนเสพรัก! (คลิป)

เปิดโปงซอยค้ากาม EP.3 ไขทางออกหลากมิติ ล้างโสเภณีหมดแผ่นดิน ‘ทำได้’ หรือ ‘แค่ฝัน’?

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขายบริการหญิงขายบริการขายบริการทางเพศโสเภณีทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07:17 น.