ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทุยคลั่ง ไล่ขวิดคนร่วมงานวิ่งควายชลบุรี เจ็บ 5 ก่อนเตลิดเข้าเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2560 15:45 น.
  SHARE

  ทุยเผือกตั้งท้องคลั่ง! ไล่ขวิดคนร่วมงานประเพณีวิ่งควายชลบุรี เจ็บ 5 ก่อนวิ่งเตลิดเข้าเมือง ต้องใช้ควายเผือกอีกตัวมาล่อ ก่อนจับไว้ได้ ...

  วันที่ 4 ตุลาคม ที่หน้าสนามที่ว่าการอำเภอเมืองชลบุรี นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นประธานเปิดงานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี ครั้งที่ 146 หนึ่งเดียวในไทยหนึ่งเดียวในโลก โดยมีนายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี กล่าวต้อนรับ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทย ที่มีมาแต่ช้านาน อีกทั้งเป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรอนุรักษ์ควายไทยให้คงอยู่ เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งได้กำหนดให้วันควายไทย ตรงกับวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ของ ทุกปี

  สำหรับ งานประเพณีวิ่งควาย ครั้งนี้ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 กันยายน – 4 ตุลาคม 2560 โดยวันวิ่งควายจะตรงวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี ซึ่งการแข่งขันวิ่งควายจะแบ่งออก เป็น 5 ประเภท ได้แก่ รุ่นซุปเปอร์จิ๋ว รุ่นจิ๋วพิเศษ รุ่นจิ๋วเล็ก รุ่นจิ๋วใหญ่ และรุ่นใหญ่ นอกจากนี้ยังมีการประกวดควายพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ควายประเภทสวยงาม ตลกขบขัน การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน ซึ่งได้มีชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินทางมาเที่ยวชมกันเป็นจำนวนมาก ทำให้เงินสะพัดหมุนเวียนเข้าจังหวัดชลบุรี ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

  ขณะที่กำลังแข่งขันวิ่งควายอย่างสนุกสนานนั้น ได้เกิดเหตุระทึกควายเผือก ที่ชื่อ อีเรียม เพศเมีย อายุ 3 ปี อุ้มท้องประมาณ 4 เดือน ได้เกิดอาการตื่นอาละวาด ไล่ขวิดผู้คนในงานบาดเจ็บรวม 5 คน เป็นชาย 4 หญิง 1 คน แล้ววิ่งเตลิดเข้าเมือง ไปยังลานจอดรถห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ตลอดทางได้วิ่งไล่ชนรถที่วิ่งตามทางสุขุมวิท ระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ต้องใช้ควายเผือกอีกตัวมาหลอกล่อ จนสามารถคลี่คลายนำควายกลับได้อย่างปลอดภัย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ควายคลั่งชลบุรีประเพณีวิ่งควายควายไล่ขวิดคนควายเผือกข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 16:53 น.