สบทช.-SCG ปลูกป่าชายเลนเป็นบ้านปลา

ข่าว

สบทช.-SCG ปลูกป่าชายเลนเป็นบ้านปลา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ต.ค. 2560 05:01 น.

บันทึก


ปัจจุบันทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งกำลังส่อเสี่ยงกับความเสื่อมโทรมลงอย่างต่อเนื่อง...!

นี่คือต้นเหตุทำให้สัตว์ทะเลน้อยใหญ่ไร้แหล่งอาศัยและวางไข่ ทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตเป็นแหล่งอาหาร ส่งผลกระทบอาชีพประมงพื้นบ้าน เหมือนกับที่บ้านวังหินใต้ หมู่ 3 ต.พังราด อ.แกลง จ.ระยอง

ดังนั้น นายธีรัตม์ วุฒิธีระพันธุ์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายฝั่งและป่าชายเลน ว่าที่ ร.ต.วิษณุพงศ์ วิเชียรรัตนกุล หัวหน้าป้องกันและปราบปราม สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 และสมาคมประมงพื้นบ้านเรือเล็กระยอง จึงร่วมกับ บริษัท เอสซีจี เคมีคอลล์ ปลูกป่าชายเลนในพื้นที่ 50 ไร่เป็นบ้านปลา

ว่าที่ ร.ต.วิษณุพงศ์ บอกว่า หลักการและเหตุผลเป็นการดำเนินงานนโยบายสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง หรือ สบทช. ได้เล็งเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าชายเลน

ดังนั้น เมื่อเอสซีจี เคมีคอลล์ และกลุ่มประมงเรือเล็กพื้นบ้าน มีเป้าหมายตรงกันในการทำให้อาชีพประมงพื้นบ้าน ยืนอยู่ได้อย่างยั่งยืน จึงให้การสนับสนุนโครงการสร้างบ้านปลาของเอสซีจี มาตั้งแต่ปี 2555

นายนพดล จันทร์เรือง ผจก.กิจการเพื่อสังคม เผยว่า เดิมทีโครงการนี้ ใช้นวัตกรรมท่อพีอี 100 ที่บริษัทคิดค้นและพัฒนา ทำเป็นบ้านปลา 1,000 หลัง วางลงในพื้นที่ 28 กลุ่มประมงพื้นบ้านตลอดแนวชายฝั่งภาคตะวันออก

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา บ้านปลาจำลองนี้ ก่อเกิดประโยชน์อย่างมาก อย่างแรกด้านสังคมได้ทำให้อาชีพประมงพื้นบ้านไม่สูญหาย ส่วนด้านเศรษฐกิจยังช่วยสร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้น

จนถึงวันนี้ บ้านปลาจึงกลายเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำวัยอ่อนและอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์ทะเล โดยมีผลวิจัยชี้ชัด โครงการนี้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่บริษัทและส่วนราชการวางไว้

ขณะเดียวกันจึงได้ต่อยอดสู่การปลูกป่าชายเลนเป็นบ้านปลาในธรรมชาติด้วยเป้าประสงค์เดียวกัน

นั่นคือการคืนความอุดมสมบูรณ์ให้ท้องทะเลไทยและสร้างความยั่งยืนให้อาชีพประมงพื้นบ้าน....!

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่ม รปภ.ช้ำ โดนสาวหลอก โอนเงินหมดตัว
04:31

หนุ่ม รปภ.ช้ำ โดนสาวหลอก โอนเงินหมดตัว

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 16:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์