ครบ 80 ปี วันเรือดำน้ำ ทร.ฝันเป็นจริง ได้เรือดำน้ำ S26T เสริมทัพ

ข่าว

ครบ 80 ปี วันเรือดำน้ำ ทร.ฝันเป็นจริง ได้เรือดำน้ำ S26T เสริมทัพ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2560 16:25 น.

บันทึก

ผบ.กองเรือยุทธการ เป็นประธานพิธีรำลึกวันเรือดำน้ำ ครบรอบปีที่ 80 มีการสวดพระพุทธมนต์และอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลแด่อดีตลูกเรือดำน้ำ โดยเตรียมรับเรือดำน้ำใหม่ S26T จากจีนเข้าประจำการ เติมเต็มกำลังทางเรือเพื่อถ่วงดุลอำนาจการรบ...

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 60 พลเรือเอกสุชีพ หวังไมตรี ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ เป็นประธานในงานพิธีรำลึกวันเรือดำน้ำ ครบรอบปีที่ 80 ณ กองบัญชาการ กองเรือดำน้ำ กองเรือยุทธการ การท่าเรือแหลมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยมี พลเรือตรี วิศาล ปัณฑวังกูร ผู้บัญชาการกองเรือดำน้ำ คณะนายทหาร ข้าราชการ ตลอดจนญาติกำลังพลเรือดำน้ำ ร่วมให้การต้อนรับ ซึ่งจัดให้มีพิธีทางศาสนา นิมนต์พระสงฆ์ จำนวน 10 รูป มาสวดพระพุทธมนต์ และอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลแด่ผู้วายชนม์ อดีตกำลังพลเรือดำน้ำ เพื่อรำลึกถึงประวัติ ชุดเรือหลวงมัจฉาณุทั้ง 4 ลำ ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในเรือดำน้ำของกองทัพเรือไทย

พลเรือเอกสุชีพ กล่าวว่า จุดกำเนิดของการจัดงานดังกล่าวเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 4 กันยายน 2480 เมื่อครั้งกำลังพลของเรือหลวงมัจฉาณุ และเรือหลวงวิรุณลงประจำเรือดำน้ำทั้ง 2 ลำ ที่อู่ต่อเรือประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของกองทัพเรือไทย มีเรือดำน้ำใช้ในราชการ จึงถือเอาวันนี้เป็นจุดกำเนิดแห่งการเริ่มต้นการมีเรือดำน้ำในกองทัพเรือไทย จนมาเป็นวันรำลึกถึงประวัติ และคุณประโยชน์ที่กำลังพล เรือดำน้ำชุดเรือหลวงมัจฉาณุทั้ง 4 ลำ ได้ทำคุณประโยชน์ให้ชาติ และราชนาวี ถือเป็นวันเรือดำน้ำ รวมระยะเวลา 80 ปี สำหรับประวัติเรือดำน้ำชุดเรือหลวงมัจฉาณุ ได้สร้างวีรกรรมครั้งสำคัญให้เป็นที่จดจำ กับภารกิจในการช่วยปกป้องรักษาอธิปไตยของชาติ จากการถูกรุกรานของฝรั่งเศส ในกรณีพิพาทอินโดจีน หลังฝรั่งเศสได้ส่งกำลังพลทางเรือเข้าลิดรอนทำลายกำลังทางเรือของไทย เกิดเป็นยุทธนาวีเกาะช้าง เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2484 การรบทางเรือในครั้งนั้นกำลังพลทางเรือฝรั่งเศส จำเป็นต้องเดินเรือเลาะมาตามชายฝั่งของเวียดนาม และกัมพูชา เพื่อลดความเสี่ยงที่จะปะทะกับเรือดำน้ำไทย และภายหลังการปะทะกับกำลังทางเรือของไทยก็ต้องรีบเดินทางกลับ เพราะเกรงว่า เรือดำน้ำของไทยอยู่ในพื้นที่ปฏิบัติการ ทำให้ภารกิจในการควบคุมทางทะเลด้านตะวันออกของอ่าวไทยไม่บรรลุ นอกจากนี้ ยังถูกเรือดำน้ำของไทยติดตามไปจนถึงฐานทัพเรือเรียม จากนั้นมาก็ไม่ปรากฏเรือรบของฝรั่งเศสออกมาปฏิบัติการอีกเลย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงศักยภาพการป้องปรามของเรือดำน้ำที่แม้ไม่ปรากฏตัวให้เห็น แต่มีผลคุกคามต่อข้าศึกได้ทุกพื้นที่ 

กองทัพเรือเล็งเห็นความสำคัญของเรือดำน้ำไทยมาโดยตลอด ดังจะเห็นได้จากความพยายามอย่างต่อเนื่อง ในการเสนอโครงการจัดหาเรือดำน้ำมาประจำการอีกครั้ง ตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2528 จนถึงปัจจุบัน เพื่อเสริมสร้างและดำรงไว้ซึ่งกำลังเรือดำน้ำที่จะเข้ามาเติมเต็มขีดความสามารถ ในการปฏิบัติการทางเรือให้ครบทั้ง 3 มิติ ซึ่งจะเป็นหลักประกันทางความมั่นคงทางทะเลให้แก่ประเทศชาติ สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนปกป้องผลประโยชน์ชองชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพ และแล้วคณะรัฐมนตรีก็ได้มีมติอนุมัติให้กองทัพเรือ จัดซื้อเรือดำน้ำ Yuan Class S26T จากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน จำนวน 1 ลำ ในวงเงิน 13,500 ล้านบาท เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2560 เพื่อคุ้มครองเส้นทางการคมนาคมทางทะเล และถ่วงดุลอำนาจการรบกับประเทศเพื่อนบ้านที่มีเรือดำน้ำเกือบทุกประเทศ

ส่วนในแง่ยุทธวิธี เรือดำน้ำรุ่นนี้ก็มีความสามารถในการซ่อนพรางดำน้ำได้นานถึง 21 วัน อีกทั้งภารกิจของเรือดำน้ำรุ่นนี้ คือ ต่อสู้กับเรือผิวน้ำ ต่อสู้กับเรือดำน้ำด้วยกัน วางทุ่นระเบิด โจมตีหน้าท่า และส่งมนุษย์กบขึ้นฝั่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 03:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์