ไลฟ์สไตล์
100 year

วันสารทจีนโรงเกลือคึกคัก ชาวเขมรแห่เข้าไทย แห่ซื้อผักผลไม้ไปไหว้เจ้า

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2560 14:30 น.
SHARE

วันจ่ายเทศกาลสารทจีน ที่ตลาดโรงเกลือ จ.สระแก้ว สุดคึกคัก ชาวเขมรนับพันเดินทางเข้าไทย แห่ซื้อผักผลไม้เพื่อนำไปไหว้เจ้า ขณะที่ ด่าน ตม.อรัญประเทศ ตรวจเข้มเอกสารการนำยานพาหนะเข้าออกประเทศไทย...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 ก.ย. 60 พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้จัดกำลัง จนท.ชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว.สระแก้ว พร้อมด้วย จนท.ฝ่ายธุรการฯ มาเสริมการปฏิบัติร่วมกับ จนท.ตม.ประจำจุดตรวจหนังสือเดินทางขาเข้าราชอาณาจักร หน้าด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลังได้รับรายงานว่ามีชาวกัมพูชาเชื้อสายจีนจำนวนมากต่างแห่เดินทางเข้าประเทศไทยเพื่อไปหาซื้อผัก ผลไม้ และเครื่องเซ่นไหว้ในเทศกาลสารทจีน ทำให้บริเวณหน้าด่าน ตม.อรัญประเทศฯ เนืองแน่นไปด้วยชาวกัมพูชา โดยต้องเข้าแถวต่อคิวตรวจเอกสารเข้าไทยกันยาวเหยียด ทั้งช่องตรวจหนังสือเดินทาง และช่องตรวจยานพาหนะ เนื่องจากมีชาวกัมพูชาจำนวนมากขี่รถจักรยานยนต์เข้ามาในฝั่งไทย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ได้กำชับ จนท.ประจำจุดตรวจ ตม.ฯ ทุกจุด เข้มงวดกวดขันในการตรวจสอบเอกสารการเดินทางเข้าไทยของชาวกัมพูชา เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย โดยเฉพาะจุดตรวจยานพาหนะ จนท.ตม.ประจำจุดตรวจได้มีการตรวจเอกสารรถ จยย. และเอกสารการเดินทางของชาวกัมพูชาที่ขี่รถ จยย.เข้ามาในประเทศไทยอย่างเข็มงวด หากมีเอกสารไม่ครบจะไม่อนุญาตให้เข้ามาในประเทศ จึงทำให้มีรถ จยย.ของชาวกัมพูชาต้องต่อแถวรอคิวตรวจเอกสารประจำรถและเอกสารการเดินทางกันยาวเหยียด แต่เมื่อมีการเพิ่มกำลัง จนท.เข้ามาร่วมตรวจ ทำให้สามารถระบายรถ จยย.และอำนวยความสะดวกให้กับชาวกัมพูชาเดินทางเข้าประเทศไทยโดยไม่ติดขัด จนเป็นที่พอใจของชาวกัมพูชา

ส่วนบรรยากาศในตลาดโรงเกลือ โดยเฉพาะตลาดค้าผัก ผลไม้ ได้มีชาวกัมพูชาเชื้อสายจีนต่างแห่เดินทางเข้าไปเลือกซื้อผัก ผลไม้ และเครื่องเซ่นไหว้ในเทศกาลสารทจีนกันอย่างคึกคัก ทั้งนี้ พ่อค้าแม่ค้าในตลาดโรงเกลือ ซึ่งมีทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชา ต่างได้สั่งซื้อผัก ผลไม้ มาวางจำหน่ายกันเป็นจำนวนมาก และจากการตรวจสอบ พบว่าราคาสินค้าต่างๆ ยังปกติ ไม่มีการขึ้นราคาแต่อย่างใด โดยนอกจากการซื้อผัก ผลไม้ และเครื่องเซ่นไหว้แล้ว อาชีพที่คึกคักที่สุดก็คือ เข็นรถเข็น กรรมกรชาวกัมพูชาได้นำรถเข็นสองล้อมาคอยรับจ้างบรรทุกสินค้าจากตลาดโรงเกลือออกไปส่งในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา

เนื่องจากชาวกัมพูชาเชื้อสายจีน เมื่อซื้อผัก ผลไม้ และเครื่องเซ่นไหว้แล้วก็จะจ้างรถเข็นให้กรรมกรชาวเขมรเข็นบรรทุกสินค้าออกไปส่งในฝั่งกัมพูชา และเป็นอาชีพที่เป็นที่ต้องการในช่วงเทศกาลสารทจีน ทำให้บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ ช่องทางขาออกนอกราชอาณาจักร จะมีกรรมกรชาวกัมพูชาเข็นรถเข็นสองล้อลากเลื่อนบรรทุกสินค้าประเภทผัก ผลไม้ จากตลาดโรงเกลือ เข็นออกไปฝั่งกัมพูชาผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว กันอย่างคึกคัก โดยมี จนท.ด่านศุลกากรอรัญประเทศ ร่วมกับ จนท.ตม.จว.สระแก้ว ตรวจเข้มรถเข็นทุกชนิดที่เข็นสินค้าออกไปฝั่งกัมพูชา เพื่อป้องกันการซุกซ่อนนำสิ่งผิดกฎหมายลักลอบออกไปด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันสารทจีนตลาดโรงเกลือสระแก้วจับจ่ายซื้อของด่าน ตม.อรัญประเทศข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 00:00 น.