ไลฟ์สไตล์
100 year

ไฟไหม้โบสถ์วัดในไร่ จ.ระยอง เสียหายนับ 10 ล้าน คาดลืมดับเทียนพรรษา

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2560 13:34 น.
SHARE

ชาวบ้านเห็นควันออกจากโบสถ์วัดในไร่ จ.ระยอง รีบแจ้งดับเพลิงระงับเหตุ หลังเพลิงสงบพบภายในเสียหายเกือบทั้งหมด ไวยาวัจกรเผย ปิดล็อกไว้ 2 วัน คาด ลืมดับเทียนพรรษา

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 3 ก.ย. 60 พ.ต.ต.สากล คำยิ่งยง สว.สส.สภ.เพ อ.เมืองระยอง ได้รับแจ้งจากห้องวิทยุ สภ.เพ ว่า มีเหตุไฟไหม้ในพระอุโบสถวัดในไร่ ม.1 ต.เพ จึงเดินทางไปที่เกิดเหตุ พบรถดับเพลิงเทศบาลตำบลเพ กำลังช่วยดับไฟในพระอุโบสถมีควันอยู่ด้านในจำนวนมาก ใช้เวลาประมาณ 30 นาที เพลิงจึงสงบ แต่ยังต้องเปิดประตูและหน้าต่างเพื่อระบายความร้อนและควัน ตรวจสอบมีพระรูปหล่อองค์ยืนกว่า 400 องค์ ได้รับความเสียหาย พัดลมติดฝาผนัง 10 ตัว ลำโพง 2 ตัว ไหม้ทั้งหมด มีคราบเขม่าควันสีดำติดฝาผนังภาพวาดพุทธประวัติได้รับความเสียหาย พรมปูพื้นพระอุโบสถเสียหายทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

ภายนอกคล้ายไม่เสียหาย แต่ภายในไหม้เกือบหมด
ภายนอกคล้ายไม่เสียหาย แต่ภายในไหม้เกือบหมด

จากการสอบถาม นายปรีชา ชื่นชิด อายุ 60 ปี ไวยาวัจกรวัดในไร่ เล่าว่า ช่วง 06.00 น. มีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านวัดและเห็นกลุ่มควันออกมาจากพระอุโบสถ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงทราบ ส่วนตนเป็นไวยาวัจกรได้ 1 ปีเศษ ทราบว่าเมื่อปี 2558 มีการบูรณะซ่อมแซมพระอุโบสถ ทาสี เปลี่ยนกระเบื้องหลังคา และกระเบื้องด้านนอกทั้งหมด ค่าใช้จ่ายประมาณ 5,000,000 กว่าบาท ทั้งนี้เมื่อช่วง 2 วันที่ผ่านมา ไม่มีพระสงฆ์มาทำกิจภายในพระอุโบสถ จึงล็อกไว้อย่างดี คาดว่าสาเหตุน่าจะมาจากจุดเทียนพรรษาทิ้งไว้แล้วไม่ได้ดับ ความเสียหายเบื้องต้นเกือบ 10 ล้านบาท โดยภายในพระอุโบสถมี พระเทพโลกอุดร รูปหล่อองค์ยืนจำนวน 400 องค์ ราคาสร้างกว่า 300,000 บาท อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้กั้นสถานที่เพื่อรอพิสูจน์หลักฐานจังหวัดระยอง มาตรวจสอบถึงสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้อีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้ไฟไหม้โบสถ์ไฟไหม้วัดวัดในไร่ระยองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:29 น.