"การบูรสมุนไพร" ยืนแป้นโอทอป 4 ดาว

ข่าว

"การบูรสมุนไพร" ยืนแป้นโอทอป 4 ดาว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ย. 2560 05:01 น.

บันทึก

ยุคนี้รัฐบาลกำลังส่งเสริมสินค้าชุมชนให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางทั้งในและต่างประเทศ....!

จึงจุดประกายให้จังหวัดต่างๆโหมนำสินค้าชุมชนที่โดดเด่นออกมาอวดโฉม เพื่อหวังหยิบจับรายได้สร้างคนท้องถิ่นได้ลืมตาอ้าปาก แม้กระทั่งใน จ.ระยอง ที่เป็นเมืองท่องเที่ยวและเมืองอุตสาหกรรมชั้นนำของบ้านเรา

ที่โดดเด่นเวลานี้เห็นจะเป็น นางจุฬารัตน์ พึ่งพักตร์ อายุ 63 ปี แห่งร้าน “OTOP ภูมิปัญญา” เลขที่ 14/29 ซอยเพลินตา 1 ถนนสุขุมวิท ต.ท่าประดู่ อ.เมืองระยอง หลังจากผลิตภัณฑ์โอทอปของทางร้านได้ระดับ 4 ดาว ถึง 2 ตัว

นางจุฬารัตน์ เล่าว่า จากจุดเริ่มต้นครอบครัวชื่นชอบผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร จึงคิดทำขึ้นมาใช้เอง โดยนำการบูรใส่ถุงแขวนดับกลิ่นในบ้าน จากนั้นยังคิดประดิษฐ์ถุงบรรจุออกมาเป็นรูปผลไม้ ตุ๊กตา และใบตองแห้ง

เมื่อทดลองแจกจ่ายให้เพื่อนบ้านใช้แล้วได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี เวลาดีโอกาสเหมาะในปี 2545 ได้ไปเห็นประกาศกรมพัฒนาชุมชน ที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่คิดทำผลิตภัณฑ์ขึ้นมาเองยื่นขอจดทะเบียนเป็นเจ้าของได้

ครั้งนั้นจึงเป็นรายเดียวที่ยื่นจดทะเบียนเป็นผู้ประกอบการ... ตุ๊กตาการบูร แม้แรกๆจะไม่ค่อยมีเสียงตอบรับ แต่พอปี 2548 เริ่มต้นบรรจุในร่มจิ๋ว ส่งคัดสรรระดับประเทศ ทำให้ได้ยืนแป้นเป็นผลิตภัณฑ์โอทอประดับ 4 ดาว

ในปี 2555 จากชื่อเสียงที่เพิ่มขึ้น จึงมีออเดอร์สั่งทำจากหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งไปออกร้านทั้งในและต่างจังหวัด ก็มีผู้สนใจให้การอุดหนุน และขอเรียนวิธีทำ จนนำมาซึ่งผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ๆที่เกิดขึ้น

โดยเฉพาะที่มีส่วนผสมของสมุนไพร และกลิ่นสังเคราะห์จากธรรมชาติ มีทั้งการบูรตะไคร้หอม การบูรดอกปีบ การบูรจำปี จำปา ดอกโมก และมะลิ ที่สำคัญ จ.ระยอง มีโรงงานจำนวนมากจึงทยอยสั่งนำไปใช้ดับกลิ่น

โดยเฉพาะการบูรตะไคร้หอม เป็นที่ชื่นชอบของต่างชาติ โดยเฉพาะจีน เกาหลี ญี่ปุ่น ถึงกับสั่งทำครั้งละมากๆ ราคาเริ่มที่ 89-159 บาท แล้วแต่ขนาด ทำให้ปีที่แล้วได้รับเลือกเป็นสินค้าโอทอประดับ 4 ดาว อีกหนึ่งตัว

ถือเป็นแบบอย่างคนไทยที่ไม่ท้อต่อชีวิตแต่หยิบจับผลิตภัณฑ์โอทอปหาเลี้ยงชีวิตให้อยู่ได้ในยุคนี้....!

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ
01:17

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์