ชาวสระแก้วส่ง 37 เรื่อง เดือดร้อนถึง 'นายกฯ' วอนส่ง จนท.ลงมาตรวจสอบ

ข่าว

ชาวสระแก้วส่ง 37 เรื่อง เดือดร้อนถึง 'นายกฯ' วอนส่ง จนท.ลงมาตรวจสอบ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2560 10:51 น.

บันทึก

ชาวสระแก้ววอน "ประยุทธ์" ลงมาดูแลปัญหา หลังส่งเรื่องร้องเรียนถึง "นายกฯ" 37 เรื่อง โดยส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่ดินทำกิน แรงงานภาคการเกษตร และเปิดจุดผ่อนปรนเพื่อความสะดวกของ ปชช. และขอให้ส่ง จนท.ลงตรวจสอบข้อเท็จจริง...


เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาพื้นที่จังหวัดสระแก้ว เพื่อปฏิบัติภารกิจตรวจราชการ และมอบที่ดิน สปก. เมื่อวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมานั้น ปรากฏว่า มีกลุ่มมวลชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากหลายพื้นที่ เดินทางเพื่อยื่นหนังสือร้องเรียน ร้องทุกข์ กับนายกรัฐมนตรีจำนวนมาก อาทิ กลุ่มเกษตรกร และชาวบ้านที่ร้องเรียนปัญหาที่ทำกินของโคกอีโด่ย ที่เป็นปัญหายืดเยื้อมานาน โดยเจ้าหน้าที่ให้เจ้าของที่ดินเดิมออกจากพื้นที่ และปล่อยให้อีกกลุ่มเข้าไปอยู่แทน ทำให้เจ้าของที่ดินได้รับความเดือดร้อน และขอให้จัดสรรที่ดินทำกินตามนโยบายของรัฐบาลในพื้นที่ต่างๆ เช่น อำเภอตาพระยา อำเภอโคกสูง และอำเภอวัฒนานคร 


นายสนอง พิมพ์พันธุ์ดี ตัวแทนชาวบ้าน 39 ราย กล่าวว่า พวกเราได้มาขอความเป็นธรรมในที่ดินที่ทำกินมาก่อน หลายปีที่ผ่านมายังไม่ได้รับความเป็นธรรม ต้องการขอให้นายกรัฐมนตรี เพื่อรักษาอาชีพเกษตรกรไว้ให้ลูกหลานในอนาคต โดยหน่วยงานจากสำนักนายกรัฐมนตรี และศูนย์ดำรงธรรมฯ ส่วนหน้า ไปตั้งโต๊ะรับเรื่องร้องเรียนที่ อ.โคกสูง พวกตนได้รับความเดือดร้อนเข้าไปไปทำประโยชน์ในที่ดินแห่งนี้มานาน จนถึงประมาณปี พ.ศ. 2536 ป่าไม้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ท้ายนี้ต้องกราบขอความเมตตาจากหน่วยงานหลายหน่วยงาน ให้ความเป็นธรรมแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้พวกตนในเรื่องที่ดินทำกินมาก่อน 20 กว่าปี ขอให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบความจริง และหาทางช่วยเหลือแก่พวกตนด้วย


นายสมพาศ นิลพันธ์ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลให้ชาวบ้านยื่นหนังสือกับสำนักนายกรัฐมนตรีโดยตรง จากการสรุปเรื่องร้องเรียน พบว่า มีชาวบ้านในพื้นที่ จ.สระแก้ว ร้องเรียนเข้ามาทั้งสิ้น จำนวน 37 เรื่อง ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้ดำเนินการสรุป และนำเสนอแก้ไขปัญหาตามขั้นตอนต่อไป โดยตัวแทนแต่ละกลุ่มอำเภอตาพระยา ระบุว่า ทางกลุ่มต้องการให้ผู้มีอำนาจจัดระเบียบ เข้ามาดูแลประชาชนคนชายแดนตาพระยาให้ได้สิทธิ์ต่างๆ โดยคนในพื้นที่ต้องได้ประโยชน์ ที่ยื่นร้องเรียนและร้องทุกข์ผ่านถึงนายกรัฐมนตรี เนื่องจากเกษตรกรและผู้ประกอบอาชีพในพื้นที่ยังประสบปัญหาอยู่ ในการใช้แรงงานต่างด้าว สำหรับการเกษตรและชาวไร่อ้อยตามฤดูกาล พร้อมทั้งเร่งรัดให้รัฐบาลเร่งดำเนินการเปิดจุดผ่านแดนชั่วคราวบ้านเขาดิน เพื่อยกระดับเป็นด่านผ่านแดนถาวรแห่งที่ 2 ของจังหวัดสระแก้วด้วย ซึ่งหลังจากนี้จะได้ส่งตัวแทนเข้ายื่นเรื่องต่อหน่วยงานกลางต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์