ไลฟ์สไตล์
100 year

ได้ฤกษ์ชำแหละ 'เรือโอเชียนดรีม' จมที่แหลมฉบัง คาด 4-6 เดือนเสร็จ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2560 22:00 น.
SHARE

บริษัทตัวแทนกรมเจ้าท่า ได้ฤกษ์ชำแหละเรือท่องเที่ยว “โอเชียน ดรีม” ที่จมหน้าเขื่อนกันคลื่น ท่าเรือแหลมฉบัง นานกว่า 1 ปี ล่าสุดกรมเจ้าท่าอนุมัติแผนใหม่ คาดใช้ระยะเวลาประมาณ 4-6 เดือนแล้วเสร็จ จากนั้นเตรียมนำเศษเหล็กขายต่อไป...

จากกรณีเรือท่องเที่ยวขนาดใหญ่ ชื่อ โอเชียน ดรีม (OCEAN DREAM) จากประเทศจีน จมบริเวณหน้าเขื่อนกันคลื่นท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ห่างจากฝั่งประมาณ 1 กิโลเมตร ตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ.2559 ที่ผ่านมา ขณะนี้เวลาผ่านไปกว่า 1 ปีแล้ว แต่ยังไร้วี่แววจะกู้ซากเรือลำดังกล่าวขึ้นมาได้ 

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.2560 นายมนตรี กิจสวัสดิ์โอสถ ตัวแทนบริษัท ศรีราชา ออฟชอร์ เซอร์วิส จำกัด กล่าวว่า ที่ผ่านมากรมเจ้าท่าให้ดำเนินการกู้ซากเรือดังกล่าวมาโดยตลอด เพราะหวั่นจะส่งผลกระทบต่อเรือขนส่งสินค้า หรือเรือประมงที่สัญจรผ่านไปมาบริเวณนั้น อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ โดยหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นจะเกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินอย่างมหาศาล โดยที่ผ่านมา ทางบริษัทฯ วางแผนกู้ซากเรือมาหลายครั้ง แต่ล้มเหลวโดยสิ้นเชิง แต่ครั้งนี้ได้ส่งแผนและวิธีการที่ปรับปรุงใหม่ เพื่อทำการกู้ซากเรือให้สำเร็จ โดยขอขยายเวลาการกู้ซากเรือออกไปอีก 240 วัน ที่ขณะนี้กรมเจ้าท่า โดยนายสุริยา กิตติมณฑล ผู้อำนวยการสำนักงานกรมเจ้าท่าภูมิภาค สาขาชลบุรี ได้อนุมัติให้ดำเนินการตามแผนงานดังกล่าวแล้ว

นายมนตรี กล่าวด้วยว่า สำหรับในครั้งนี้คือ จะให้เจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านนี้ลงไปตัดเรือดังกล่าวให้เป็นเศษเหล็ก โดยจะตัดในส่วนที่โผล่พ้นน้ำก่อน เช่น เก๋งเรือ, ดาดฟ้า และห้องพักต่างๆ ให้โปร่งโล่งก่อน จากนั้นอาจจะพลิกลำเรือให้ตั้งตรง เพื่อสะดวกต่อการทำงาน โดยขั้นตอนต่างๆ จะเป็นไปตามแผนงานที่ส่งให้กรมเจ้าท่าตรวจสอบและควบคุม โดยคาดว่าจะใช้เวลาในการตัดซากเรือครั้งนี้ประมาณ 4-6 เดือน เนื่องจากบางช่วงเวลาจะอยู่ในหน้ามรสุม ซึ่งมีคลื่นลมแรงอาจไม่สามารถทำงานได้ โดยหลังจากตัดซากเรือบางส่วนแล้วจะลำเลียงเศษเหล็กใส่เรือบาส เพื่อขนขึ้นฝั่งนำไปจำหน่ายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือโอเชียนดรีมกู้ซากเรือท่าเรือแหลมฉบังเรือท่องเที่ยวจมชลบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 13:46 น.