ได้ฤกษ์ชำแหละ 'เรือโอเชียนดรีม' จมที่แหลมฉบัง คาด 4-6 เดือนเสร็จ

ข่าว

ได้ฤกษ์ชำแหละ 'เรือโอเชียนดรีม' จมที่แหลมฉบัง คาด 4-6 เดือนเสร็จ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2560 22:00 น.

บันทึก

บริษัทตัวแทนกรมเจ้าท่า ได้ฤกษ์ชำแหละเรือท่องเที่ยว “โอเชียน ดรีม” ที่จมหน้าเขื่อนกันคลื่น ท่าเรือแหลมฉบัง นานกว่า 1 ปี ล่าสุดกรมเจ้าท่าอนุมัติแผนใหม่ คาดใช้ระยะเวลาประมาณ 4-6 เดือนแล้วเสร็จ จากนั้นเตรียมนำเศษเหล็กขายต่อไป...

จากกรณีเรือท่องเที่ยวขนาดใหญ่ ชื่อ โอเชียน ดรีม (OCEAN DREAM) จากประเทศจีน จมบริเวณหน้าเขื่อนกันคลื่นท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ห่างจากฝั่งประมาณ 1 กิโลเมตร ตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ.2559 ที่ผ่านมา ขณะนี้เวลาผ่านไปกว่า 1 ปีแล้ว แต่ยังไร้วี่แววจะกู้ซากเรือลำดังกล่าวขึ้นมาได้ 

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.2560 นายมนตรี กิจสวัสดิ์โอสถ ตัวแทนบริษัท ศรีราชา ออฟชอร์ เซอร์วิส จำกัด กล่าวว่า ที่ผ่านมากรมเจ้าท่าให้ดำเนินการกู้ซากเรือดังกล่าวมาโดยตลอด เพราะหวั่นจะส่งผลกระทบต่อเรือขนส่งสินค้า หรือเรือประมงที่สัญจรผ่านไปมาบริเวณนั้น อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ โดยหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นจะเกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินอย่างมหาศาล โดยที่ผ่านมา ทางบริษัทฯ วางแผนกู้ซากเรือมาหลายครั้ง แต่ล้มเหลวโดยสิ้นเชิง แต่ครั้งนี้ได้ส่งแผนและวิธีการที่ปรับปรุงใหม่ เพื่อทำการกู้ซากเรือให้สำเร็จ โดยขอขยายเวลาการกู้ซากเรือออกไปอีก 240 วัน ที่ขณะนี้กรมเจ้าท่า โดยนายสุริยา กิตติมณฑล ผู้อำนวยการสำนักงานกรมเจ้าท่าภูมิภาค สาขาชลบุรี ได้อนุมัติให้ดำเนินการตามแผนงานดังกล่าวแล้ว

นายมนตรี กล่าวด้วยว่า สำหรับในครั้งนี้คือ จะให้เจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านนี้ลงไปตัดเรือดังกล่าวให้เป็นเศษเหล็ก โดยจะตัดในส่วนที่โผล่พ้นน้ำก่อน เช่น เก๋งเรือ, ดาดฟ้า และห้องพักต่างๆ ให้โปร่งโล่งก่อน จากนั้นอาจจะพลิกลำเรือให้ตั้งตรง เพื่อสะดวกต่อการทำงาน โดยขั้นตอนต่างๆ จะเป็นไปตามแผนงานที่ส่งให้กรมเจ้าท่าตรวจสอบและควบคุม โดยคาดว่าจะใช้เวลาในการตัดซากเรือครั้งนี้ประมาณ 4-6 เดือน เนื่องจากบางช่วงเวลาจะอยู่ในหน้ามรสุม ซึ่งมีคลื่นลมแรงอาจไม่สามารถทำงานได้ โดยหลังจากตัดซากเรือบางส่วนแล้วจะลำเลียงเศษเหล็กใส่เรือบาส เพื่อขนขึ้นฝั่งนำไปจำหน่ายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์