ผกก.สภ.นายายอาม วางปืนจับจอบ ปลูกข้าวไรซ์เบอร์รี่ ชวนชาวบ้านร่วมดำนา (คลิป)

ข่าว

ผกก.สภ.นายายอาม วางปืนจับจอบ ปลูกข้าวไรซ์เบอร์รี่ ชวนชาวบ้านร่วมดำนา (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 16:05 น.

บันทึก

ผกก.สภ.นายายอาม จันทบุรี วางปืนชั่วคราวหันมาถือจอบ ทำนาปลูกข้าวไรซ์เบอร์รี่ พร้อมชวนชาวบ้านร่วมดำนา หวังให้ตำรวจและชาวบ้านในพื้นที่ลดรายจ่ายในครัวเรือน

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.60 พ.ต.อ.ประเสริฐ มาเห็ม ผกก.สภ.นายายอาม จ.จันทบุรี ได้ใช้แปลงนาพื้นที่ ม.5 ต.กระแจะ ได้ปลูกข้าวไรซ์เบอร์รี่ ซึ่งเป็นข้าวที่ได้รับการปรับปรุงพันธุ์โดยการผสมเลียนแบบธรรมชาติ ระหว่างข้าวสองพันธุ์ ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล และข้าวขาวดอกมะลิ 105 หลังจากนั้นจึงคัดเลือกโดยใช้เทคโนโลยีชีวภาพ จนได้พันธุ์ข้าวที่มีความบริสุทธิ์

พ.ต.อ.ประเสริฐ กล่าวว่า การทำนาดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการทำนาเศรษฐกิจพอเพียง พิทักษ์ราษฎร์ร่วมใจ ดำวันแม่ เกี่ยววันพ่อ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่จะมีพระชนมพรรษา 85 พรรษา ในวันที่ 12 ส.ค.60 รวมถึงสืบสานแนวหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง รัชกาลที่ 9

ทั้งนี้ การดำเนินงานโครงการทำนาเฉลิมพระเกียรติ ในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการส่งเสริมการสร้างรายได้ เป็นสวัสดิการลดค่าใช้จ่ายให้แก่ข้าราชการตำรวจและครอบครัว รวมไปถึงผลผลิตข้าวที่ได้บางส่วน ได้มอบให้กับชาวบ้าน โรงเรียน และวัด ในการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายเช่นกัน

ขณะเดียวกัน ยังได้ร่วมกันเรียนรู้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ สร้างความสามัคคีในหมู่คณะ และเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดี การมีส่วนร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ โดยดึงเข้ามามีส่วนร่วมในการทำนาแบบหยอด โดยโครงการในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนแปลงนาของชาวบ้าน จำนวน 10 ไร่

สำหรับการดำเนินโครงการได้มีการศึกษาข้อมูล การทำนาแบบเกษตรอินทรีย์ เพื่อให้ได้ผลผลิตที่สูงขึ้น โดยทดลองการทำนาด้วยวิธีการหยอดเมล็ดพันธุ์ข้าว ที่เป็นการผสมผสานระหว่างการทำนาดำและนาหว่านที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ โดยปีที่ผ่านมา เป็นปีแรกของการดำเนินโครงการ ในพื้นที่ ต.สนามไชย ซึ่งในปีนี้ ได้ย้ายมาจัดโครงการในพื้นที่ ต.กระแจะ เพื่อเป็นการกระจายการมีส่วนร่วมของชาวบ้านในพื้นที่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เข่าแทบทรุด ถูกหลอกโอนเงิน 4 ล้านบาท
06:37

เข่าแทบทรุด ถูกหลอกโอนเงิน 4 ล้านบาท

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 06:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์