ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'สาวร้อยผัว' ไม้เถาสรรพคุณเพียบ สองตายายปลูกขายแทนผักสวนครัว (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ค. 2560 12:23 น.
  SHARE

  สองตายายใช้ชีวิตพอเพียง ตามรอย รัชกาลที่ 9 ปลูกผักสวนครัวขาย ต่อมาน้ำท่วมเสียหาย เห็นคอลัมน์ใน นสพ.ไทยรัฐ เกิดแรงบันดาลใจ ปลูกต้น 'สาวร้อยผัว' จำหน่าย สรรพคุณเพียบ รับตอนแรกขายไม่ดี แต่ตอนนี้คนสั่งจองเพียบ เก็บขายแทบไม่ทัน...

  วันที่ 18 ก.ค. ที่บ้านแบบโบราณยกพื้นสูง เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ เลขที่ 36/1 หมู่ 2 ต.บางนาง อ.พานทอง จ.ชลบุรี นายฝึกหัด ขมสนิท อายุ 78 ปี และนางกิมเอ็ง ขมสนิท อายุ 81 ปี พบสองตายาย ใช้ชีวิตแบบพอเพียง โดยก่อนหน้านี้ ตายายทั้งสองได้ปลูกผักสวนครัวหลายชนิด ทั้งผักกาด ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว พริก มะเขือ และอีกหลายอย่างเอาไว้กินและขาย มีรายได้แบบพอเพียง จนชาวบ้านยกให้เป็นครอบครัวที่มีความสุขมาก ให้นายฝึกหัดเป็นประธาน อสม.ต.บางนาง

  โดยนายฝึกหัด เผยว่า หลังปลูกพืชผักขาย แต่ก็ต้องใช้แรงเยอะ เพราะต้องหมุนเวียนผัก เก็บแล้วปลูก ปลูกแล้วเก็บ จนกระทั่งเมื่อปี 2554 ได้เกิดน้ำท่วม ผักที่ปลูกไว้จมน้ำเสียหายหมด กระทั่งซื้อหนังสือพิมพ์ไทยรัฐมาอ่านข่าวน้ำท่วม จึงไปเห็นคอลัมน์ “เกษตรบนแผ่นกระดาษ” ที่ใช้นามปากกา “นายเกษตร” มีการเขียนข่าวว่า ต้นสามสิบ หรือ ต้นสาวร้อยผัว มีสรรพคุณเยอะ เช่น ตำรายาไทยระบุว่า ต้นหรือราก เอาไปต้มจนน้ำเดือดเป็นแก้โรคคอพอก แก้อาการตกเลือดในสตรี น้ำต้มจากรากยังช่วยบำรุงเด็กในครรภ์สตรี บำรุงปอด บำรุงตับ บำรุงกำลังบุรุษ ลดน้ำตาลในเลือด หรือแก้เบาหวาน

  งานวิจัยปัจจุบัน รากสด คั้นผสมน้ำผึ้งตามอัตราส่วนพอประมาณกินวันละครั้ง ทำให้สตรีมีผิวพรรณดี คลายกล้ามเนื้อมดลูก ทำให้เป็นสาวตลอดกาล หน้าอกเต่งตึง สร้างภูมิคุ้มกัน ต้านอาการเม็ดเลือดขาวต่ำ คนเฒ่าคนแก่สมัยโบราณจึงเรียกต้นสามสิบอีกชื่อคือ “สาวร้อยผัว” ซึ่งประเทศอินเดียก็นิยมเอาน้ำที่คั้นจากรากมาผสมนม กินเป็นยาอายุวัฒนะ

  ทั้งนี้ ต้นสามสิบ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ ASPARAGUS RACEMOSUS WILLD อยู่ในวงศ์ ASPARAGCEAE เป็นไม้เถาเลื้อยขนาดเล็ก พาดต้นไม้อื่นลำต้นเป็นเถามีหนาม ใบเป็นใบเดี่ยวออกเป็นกระจุก ดอกออกตามช่อตามซอกใบและตามลำต้น “ดอกมีสีขาว” ส่วน “ผล” รูปร่างค่อนข้างกลม ผิวเรียบเป็นมันสีเขียวอ่อน เมื่อผลสุกเป็นสีแดงหรือม่วงแดง ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด มีชื่อเรียกตามภาคดังนี้คือ (ภาคเหนือ) เรียก “จ๋วงเครือ” (ภาคอีสาน) เรียก “ผักหนาม” ภาคกลาง (กาญจนบุรี) เรียก “ผักสามร้อยยอด หรือ สามร้อยราก”

  โดยตายายจะเก็บตั้งแต่เช้า เอามาดึงใบออก ตาเป็นคนกวัดแบบข้าว เพื่อให้ได้เม็ดอย่างเดียว ซึ่งเมื่อก่อนขายไม่ค่อยดี แต่ตอนนี้ขายราคากิโลกรัมละ 200 บาท พอหลายคนรู้สรรพคุณ ก็สั่งจองกันจนขายไม่พอ ซึ่งที่ผ่านมาก็อยู่กันแบบพอเพียง ตามรอยพ่อหลวง รัชกาลที่ 9.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สาวร้อยผัวชลบุรีตำรายาไทยสรรพคุณต้นสามสิบเกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 20:59 น.