ข่าว
100 year

โปลิศรวมพลัง! ผบช.มาเอง ให้กำลังใจ ผบ.หมู่แสนสุขคู่กรณีอัยการ ชมทำดี

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ค. 2560 14:51 น.
SHARE

ตำรวจ ภ.2 รวมพลัง หลังคลิปอัยการปะทะคารมสายตรวจ สภ.แสนสุข กระฉ่อนโซเชียล ผบช.มาเอง ชม 2 ผบ.หมู่ทำถูกแล้ว สั่งสอบทุกประเด็นทั้งเรื่องที่นายสั่งลูกน้องไปขอโทษคู่กรณีที่ไม่พาไปส่งร้านลาบ พร้อมให้เวลาทางฝั่งอัยการ 7 วัน สอบให้กระจ่าง... 


วันที่ 11 ก.ค. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยความคืบหน้า กรณีโลกออนไลน์เผยแพร่คลิปเสียงชายอ้างตัวเป็นพนักงานอัยการ ต่อว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แสนสุข จ.ชลบุรี สาเหตุจากไม่ยอมไปส่งที่ร้านลาบแห่งหนึ่ง และมีการบังคับให้ไปขอโทษ จนเรื่องราวบานปลายว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา เวลา 17.30 น. ล่าสุด ผบก.ภ.จ.ชลบุรี ได้สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเรื่องที่เกิดขึ้น โดยให้ พ.ต.อ.รณชัย จินดามุข รอง ผบก.ภ.จ.ชลบุรี เป็นประธานการสอบสวน และให้ทราบผลภายใน 7 วัน 

สำหรับประเด็นในการสอบสวนข้อเท็จจริงแบ่งเป็น ชายในคลิปเสียงเป็นพนักงานอัยการจริงหรือไม่ เจ้าที่ตำรวจในคลิปเสียงดังกล่าวเป็นตำรวจจริงหรือไม่ และสังกัดใด สุดท้ายคือมีผู้ใดบกพร่อง หรือเกี่ยวข้องหรือไม่ ยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย รวมถึงกรณีที่มีการระบุว่าผู้บังคับบัญชาของฝ่ายตำรวจเป็นคนสั่งให้ตำรวจสายตรวจ 2 นายไปขอโทษอัยการจริงหรือไม่ ทั้งหมดจะอยู่ในการสอบสวน ขอเวลา 7 วัน จะสามารถชี้แจงได้

อย่างไรก็ตาม ระเบียบวินัยของตำรวจชัดเจนว่า ผู้ใต้บังคับบัญชาต้องฟังคำสั่งผู้บังคับบัญชา แต่ในส่วนของการสั่งการใดๆ ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ไม่จําเป็นต้องปฏิบัติตาม ส่วนที่เรื่องราวบานปลายถูกวิจารณ์เป็นเรื่องศักดิ์ศรีระหว่างองค์กรนั้น ยืนยันว่าทุกคนรักศักดิ์ศรี ตนเองก็รักศักดิ์ศรีองค์กรเช่นกัน แต่ขอให้อดใจรอผลการสอบข้อเท็จจริงก่อนว่า เป็นความผิดพลาดบกพร่องของผู้ใดหรือไม่

ขณะเดียวกัน พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ผบช.ภ.2 พร้อมด้วย พล.ต.ต.เชษฐา โกมลวรรธนะ รอง ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบก.ภ.จ.ชลบุรี และ พ.ต.อ.พิสิฏฐ โปรยรุ่งโรจน์ รอง ผบก.ภ.จ.ชลบุรี ได้เดินทางมาที่ สภ.แสนสุข โดยมี พ.ต.อ.จารุวัฒน์ สุริยาทิพย์ ผกก.สภ.แสนสุข ให้การต้อนรับ และมี ส.ต.ต.กิตติคุณ แสงเรือง ส.ต.ต.อานุภาพ โพธิ์พิมพ์ ผบ.หมู่ จร.สภ.แสนสุข ตำรวจที่มีเสียงอยู่ในคลิปวันเกิดเหตุ ร่วมประชุมด้วย ใช้เวลาประชุมที่ชั้น 2 ประมาณ 1 ชั่วโมง

พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ผบช.ภ.2 ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า มาวันนี้ เพื่อมาพูดคุยและให้กำลังใจเพื่อเป็นการสร้างชวัญและกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานตามหน้าที่ ส่วนเรื่องคดีความนั้น ช่วงนี้ให้ พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบก.ภ.จ.ชลบุรี ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเหตุการณ์ในวันนั้น ว่าเป็นอย่างไร สรุปเบื้องต้นคือเจ้าหน้าที่ตำรวจเราทำตามหน้าที่ ไม่ได้มีการใช้วาจาที่ไม่สุภาพ ขอชื่นชม 

"เรื่องของทางอัยการ ก็ส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดพิจารณาตรวจสอบและดำเนินการว่าคนที่มีเสียงในคลิปนั้นเป็นอัยการจริงหรือไม่ ส่วนจะดำเนินการอย่างไรนั้น ก็ต้องรอดูอีกครั้ง โดยให้เวลาทางอัยการสูงสุดพิจารณา 7 วัน เพื่อจะได้หาข้อสรุป ส่วนเรื่องการแจ้งความเอาผิดเรื่องที่พูดจาดูหมิ่นเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น ยังอยู่ระหว่างการตั้งคณะกรรมการสอบสวน" พล.ต.ท.จิตติ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อัยการเมาอัยการกร่างอัยการด่าตำรวจสภ.แสนสุขคลิปอัยการด่าตำรวจข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้