ข่าว
100 year

อสส.สอบด่วน อัยการกร่าง ย่ำ 'ศักดิ์ศรี' ตร. (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ก.ค. 2560 05:15 น.
SHARE

เผยเคยเมาข่มขู่สน.บึงกุ่ม สตต.ทําบันทึกแจงถึงนาย ไปขอโทษยังโดนด่า‘ไอ้เห้..’

แชร์กระหึ่มโลกโซเชียล คลิปเสียงชายอ้างเป็นอัยการเมากร่างด่ายับตำรวจสายตรวจ สภ.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี โมโหที่ไม่ยอมพาไปส่งร้านลาบ แถมข่มขู่จะสั่งให้คุมขัง ด้าน ผบก.ภ.จ.ชลบุรี แจงไม่ได้สั่งการให้ ผกก.สภ.แสนสุข สั่งตำรวจคู่กรณีไปขอโทษอัยการจนถูกด่าไม่ไว้หน้า หยามศักดิ์ศรีข้าราชการตำรวจ ขณะที่อัยการสูงสุดสั่งอธิบดีอัยการตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบเป็นอัยการจริง จะดำเนินการทางวินัยเฉียบขาด เพราะเป็นเรื่องเสื่อมเสียกระทบต่อภาพลักษณ์ของสำนักงานอัยการสูงสุด แหล่งข่าวระบุเสียงบุคคลในคลิปน่าจะเป็นอัยการคนเดียวกับที่เคยสร้างวีรกรรมเมาข่มขู่ตำรวจ สน.บึงกุ่ม มาแล้ว ล่าสุด ส.ต.ต.โดนอัยการฉะ ทำหนังสือรายงานผู้บังคับบัญชา แฉรายละเอียดในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด

ชายนิรนามอ้างตัวเป็นอัยการเมากร่างข่มขู่สั่งขังเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ เพราะไม่พอใจเรื่องที่ไม่ยอมขับรถไปส่งที่ร้านขายลาบ เปิดเผยเมื่อวันที่ 10 ก.ค. กรณีมีคลิปถูกแชร์กระหึ่มในโลกโซเชียล โดยเสียงในคลิปเป็นชายอ้างตัวเป็นอัยการ ด่ากราดเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจอย่างไม่ไว้หน้าและหยามศักดิ์ศรีทั้งที่สวมเครื่องแบบตำรวจ จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง และเรียกร้องให้มีการตรวจสอบว่าบุคคลในคลิปที่ด่าตำรวจเป็นอัยการจริงหรือไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันเดียวกัน พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบก.ภ.จ.ชลบุรี เรียกนายตำรวจระดับ ผกก.ทุกโรงพักมาประชุมที่ บก.ภ.

จ.ชลบุรี จากนั้นให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงเรื่องคลิปเสียงดังกล่าว ว่าขณะนี้ยังไม่รู้ว่าบุคคลที่แอบอ้างเป็นอัยการจริงหรือไม่ เพราะในคลิปมีแต่เสียง ไม่มีภาพ ได้สั่งการให้ ผกก.สภ.แสนสุข เร่งตรวจสอบ หากพบบุคคลที่อ้างเป็นอัยการตามในคลิปมีตัวตนจริง จะดูว่ากระทำผิดอะไร เรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนบุคคล ระหว่างตำรวจสายตรวจกับชายที่อ้างเป็นอัยการ ขึ้นอยู่กับผู้เสียหายคือตำรวจสายตรวจว่าจะเอาเรื่องหรือไม่ เรื่องนี้ต้องรอผลการตรวจสอบให้แน่ชัดก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้ที่อ้างเป็นอัยการตามที่มีเสียงในคลิป เป็นคนเดียวกับอัยการผู้หนึ่งที่เคยแสดงพฤติกรรมลักษณะนี้กับตำรวจ สน.แห่งหนึ่ง ใน กทม.มาแล้วใช่หรือไม่ พล.ต.ต.สมประสงค์ ตอบว่า ไม่ทราบ เพราะในคลิปมีแค่เสียง ไม่มีภาพ จะไประบุยังไม่ได้ ต้องรอให้มีการตรวจสอบให้แน่ชัดก่อน ขณะนี้ตำรวจสายตรวจที่เป็นคู่กรณี ทาง ผกก. สภ.แสนสุข ยังตามตัวไม่พบ เพราะอยู่ระหว่างพักเวร เมื่อกลับมาปฏิบัติหน้าที่จะสอบถามรายละเอียดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอีกครั้ง จะให้ความเป็นธรรมแก่ทั้งสองฝ่าย ผู้สื่อข่าวถามว่า ในคลิปมีข้อความว่า ชายที่อ้างเป็นอัยการได้โทร.หาผู้การสั่งให้ ผกก. สภ.แสนสุข สั่งให้ตำรวจสายตรวจไปขอโทษชายที่อ้างตัวเป็นอัยการ พล.ต.ต.สมประสงค์ตอบว่า ขอยืนยันไม่มีอัยการท่านไหนโทร.หาผม ถ้ามีคงไม่ยอม ให้ผู้ใต้บังคับบัญชาที่เจอปัญหาแบบนี้ไปขอโทษหรอก

ด้าน พ.ต.อ.จารุวัฒน์ สุริยาทิพย์ ผกก.สภ.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี ผู้บังคับบัญชาของตำรวจสายตรวจที่ถูกอัยการพูดข่มขู่ พยายามบ่ายเบี่ยง บอกเพียงว่าเป็นเรื่องของผู้ใหญ่จะพูดคุยกันเอง และสั่งห้ามสัมภาษณ์เรื่องนี้อย่างเด็ดขาด ผู้สื่อข่าว ถามว่า ในคลิปมีเสียงชายที่อ้างเป็นอัยการพูดว่า“งั้นมึงก็โดนขังไปแล้วกัน” ผกก.สภ.แสนสุข ตอบว่า จะไปสั่งขังเขาได้ยังไง อัยการจะมาสั่งขังตำรวจด้วยเรื่องอะไร จากนั้น พ.ต.อ.จารุวัฒน์เดินหนีเข้าไปในห้องทำงาน พร้อมกับล็อกประตูทันที ไม่ยอมให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในห้อง

รายงานแจ้งว่า จากการตรวจสอบทราบว่าตำรวจสายตรวจที่เข้าไปขอโทษอัยการคนดังกล่าวชื่อ ส.ต.ต.กิตติคุณ แสงเรือง ผบ.หมู่งาน ป.สภ.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี ส่วนสถานที่เกิดเหตุเป็นร้านข้าวต้มกันเอง ในเมืองชลบุรี
เรือโทสมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงกรณีที่มีคลิปที่อ้างว่าบุคคลในคลิปเป็นตำรวจสายตรวจของ สภ.แสนสุข เข้าขอโทษอัยการผู้หนึ่ง ตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา เนื่องจากไม่ยอมรับอัยการคนดังกล่าวไปส่งที่ร้านลาบ ว่า เรื่องนี้ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด ทราบเรื่องเเล้ว ถ้าปรากฏว่าเจ้าของเสียงดังกล่าวเป็นอัยการจริง ถือเป็นเรื่องที่กระทบกระเทือนต่อภาพลักษณ์สำนักงานอัยการสูงสุด เกิดความเสียหาย ได้สั่งให้นายธีระ หงส์เจริญ อธิบดีอัยการ สำนักงานคณะกรรมการอัยการ ตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบเป็นอัยการจริงจะดำเนินการทางวินัยอย่างเฉียบขาด

นายธีระ หงส์เจริญ อธิบดีอัยการ สำนักงานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) กล่าวถึงเรื่องได้รับตำแหน่งตั้งเป็นประธานสอบคลิปอัยการกร่างว่า อยู่ระหว่างการรวบรวมหาข้อมูลว่าบุคคลในคลิปเป็นใคร เมื่อถามว่า เป็นอัยการคนเดียวกับที่ปรากฏเป็นคลิปเมาในพื้นที่บึงกุ่ม เมื่อปี 2558 หรือไม่ นายธีระกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการรายงานข้อมูลมาว่าบุคคลในคลิปเป็นใคร เมื่อถามว่าอัยการที่เมากร่าง เมื่อปี 2558 ตามคลิประบุว่า เป็นอัยการสำนัก งานคดียาเสพติดตอนนั้น ก.อ.มีการลงโทษทางวินัยอย่างไร นายธีระกล่าวว่า วันนี้เป็นวันหยุด จะต้องรอวันทำการ จะตรวจสอบว่ามีการลงโทษอย่างไร ส่วน เรื่องคลิปที่ปรากฏล่าสุด ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด (อสส.) ได้กำชับให้ดำเนินการสอบสวนให้เร็วที่สุด การสอบสวนมีระเบียบขั้นตอน จะนำข้อมูลที่มีตั้งคณะกรรมการสอบสวนตามระเบียบ

รายงานแจ้งว่า สำหรับอัยการผู้ที่เมากร่างข่มขู่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บึงกุ่ม ขณะตั้งด่านจับกุมผู้ต้องหาเมาแล้วขับ ในช่วง 7 วันอันตราย เมื่อปี 2558 ทางสำนักงานอัยการสูงสุด และ ก.อ. มีคำสั่งออกมา 2 คำสั่ง คำสั่งที่ 1 คือ ให้ย้ายออกจากสำนักงานคดียาเสพติด เพื่อลดความรู้สึกที่ไม่ดี และมีการสอบสวน ต่อมาเมื่อย้ายออกไปแล้ว ขั้นตอน วินัยก็มีการดำเนินการและสอบสวนลงโทษวินัยไปคือการตกคิวการแต่งตั้งไป 1 ปี

แหล่งข่าวในสำนักงานอัยการ กล่าวว่า จากการ ตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าอัยการที่ปรากฏเสียงในคลิปพูดข่มขู่ตำรวจ สภ.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี และเหตุการณ์ข่มขู่ตำรวจ สน.บึงกุม น่าจะเป็นบุคคลคนคนเดียวกัน แต่ในคลิปนั้นไม่เห็นใบหน้า แต่คนที่รู้จักจำน้ำเสียงได้ยืนยันว่าเป็นคนคนเดียวกัน

เมื่อถามว่า หากพบว่าเป็นเรื่องจริง และเป็นเหตุการณ์ซ้ำซาก ทางวินัยจะมีการลงโทษหนักขึ้นหรือไม่ แหล่งข่าวกล่าวว่า ถูกต้องแล้ว เรื่องตกคิวเลื่อนขั้นนั้นตกคิวแน่นอน แต่เรื่องที่จะไล่ออกหรือให้ออกจะเป็นวินัยร้ายแรงแบบเรื่องทุจริต ถ้าเป็นกรณีพฤติกรรมไม่เหมาะสม จะยังไม่ถึงกับออก แต่จะต้องเข้ากรุไปอีก ไม่ได้อยู่ตำแหน่งเดิม และเมื่อเป็นพฤติกรรมซ้ำซาก อาจจะลงโทษหนักกว่าเดิม เช่นเดิมตกคิวไป 1 ปี คราวนี้อาจจะเป็น 2 ปี เรียกว่า ความก้าวหน้าในชีวิตราชการไม่ก้าวหน้าคงเกษียณราชการไปในชั้นนี้

ล่าสุด ส.ต.ต.กิตติคุณ แสงเรือง และ ส.ต.ต.อานุภาพ โพธิ์พิมพ์ ผบ.หมู่งาน ป.สภ.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี ได้ทำหนังสือรายงานผู้บังคับบัญชา ผ่าน ผกก.สภ.แสนสุข ระบุรายละเอียดว่าได้เข้าเวรปฏิบัติหน้าที่สายตรวจ ตั้งแต่เวลา 16.01-24.00 น.วันที่ 8 ก.ค.2560 ขณะปฏิบัติหน้าที่เดินทางไปตลาดนัดถนนคนเดินแหลมแท่น ต.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี เพื่อป้องกันเหตุเกี่ยวกับทรัพย์สิน ใช้เส้นทางถนนบางแสนสาย 2 ต.แสนสุข ขณะนั้นมีการจราจรคับคั่ง ถึงบริเวณจุดกลับรถแยกแสนสมบูรณ์ พบรถเก๋งยี่ห้อฮอนด้า ซิตี้ สีขาว ทะเบียน 4 กต 562 กรุงเทพมหานคร บีบแตรรัวๆยาวๆเสียงดังลั่น และหยุดรถบริเวณช่องทาง ด้านขวาของถนน พร้อมคู่ตรวจได้หยุดรถเข้าตรวจสอบ รถคันดังกล่าวได้ลดกระจกลง ภายในรถมีชาย 2 คน ได้สอบถามว่ามีเหตุอะไรหรือเปล่าครับ คนขับตอบกลับว่า “ไอ้น้องร้านลาบป้าแดงไปทางไหน” ได้ตอบไปว่า “เลยมาแล้วครับ ต้องยูเทิร์นกลับรถตรงไปเรื่อยๆ ร้านอยู่ทางซ้ายมือตรงไฟแดง สังเกตง่ายครับ”คนขับได้บอกว่า “นำไปหน่อยดิ ไปไม่ถูก” ได้ตอบกลับไปว่า “ผมต้องไปตรวจพื้นที่เพื่อป้องกันเหตุครับ” คนขับได้กล่าวว่า “เป็นอัยการนำไปหน่อยดิ” โดยไม่มีการแสดงบัตร ไม่สามารถทราบได้ว่าเป็นอัยการจริงหรือไม่ ได้ตอบกลับไปว่า “ต้องปฏิบัติหน้าที่ป้องกันเหตุ เนื่องจากเป็นวันหยุดยาว” คนขับได้ตอบกลับว่า “จะไปบอกผู้การ” ได้ตอบกลับไปว่า “ครับ” จากนั้นพร้อมคู่ตรวจขี่รถจักรยานยนต์สายตรวจไปที่ตลาดนัดถนนคนเดินแหลมแท่น เพื่อปฏิบัติหน้าที่

กระทั่งเวลาประมาณ 18.45 น. ได้รับแจ้งทางวิทยุ สภ.แสนสุข ว่าให้โทรศัพท์เข้าหา ผกก. ได้สอบถามเรื่องราวความเป็นมาอย่างละเอียด พร้อมทั้งสอบถามความรู้สึกด้วยความเป็นห่วง ทั้งถามว่าหนักใจหรือไม่ ถ้าจะให้ไปขอโทษปรับความเข้าใจ ถ้าหนักใจไม่ต้องไปนะ เอาที่เราสบายใจ ได้ตอบว่าไม่หนักใจ พร้อมที่จะไปเพื่อความสัมพันธ์ของหน่วยงานและในฐานะเด็กกับผู้ใหญ่

จากนั้นเดินทางไปที่ร้านข้าวต้มกันเอง พบกับชาย 2 คน ที่อ้างเป็นอัยการ ได้สนทนากับชายที่กล่าวว่าเป็นอัยการ “เฮ้ยมึง 2 คนกร่างเหรอ” กระผม “อะไรนะครับ” ชายที่กล่าวว่าเป็นอัยการ “มึงกร่างนักใช่ม่ะ” กระผม “ไม่ได้กร่างครับ” ชายที่กล่าวตนเป็นอัยการ “เปล่า คนนั้นไม่เกี่ยว กูเอา 2163” กระผม “ผมครับ 2163” ชายที่กล่าวเป็นอัยการ “อ๋อมึงเหรอ มานั่งตรงนี้” กระผม “ไม่เป็นไรครับ ผมขออนุญาตยืนครับ” ชายที่กล่าวตนเป็นอัยการ “ทำไม ทำไร” กระผม “ผมไม่ได้ทำอะไรครับ ผมปฏิบัติหน้าที่อยู่ครับ ท่าน ผกก.สั่งให้มาพบท่านครับ” ชายที่กล่าวตนเป็นอัยการ “เรื่องอะไร” กระผม “เรื่องขอโทษครับ ที่ไม่นำมาที่ร้านลาบครับ” ชายที่กล่าวตนเป็นอัยการ “ไอ้น้องคนนี้ไม่เกี่ยวไป” คู่ตรวจ “ผมเป็นคู่ตรวจครับ” ชายที่กล่าวตนเป็นอัยการ “ห๊ะหรือมึงจะโดนคู่ จะโดนคู่หรือจะโดนเดี่ยว” กระผม “ผมรับผิดชอบผู้เดียวครับ” ชายที่กล่าวตนเป็นอัยการ “ตกลงว่ามึงมานี้ มึงรู้ไหมว่าผิดอะไร” กระผม “ผมยังไม่ทราบว่าผมผิดเรื่องอะไรครับท่าน”

ชายที่กล่าวตนเป็นอัยการ “ยังไม่รู้อีกหรือ” กระผม “ครับ” ชายที่กล่าวตนเป็นอัยการ “งั้นเดี่ยวกูโทร.คุยกับผู้กำกับ” กระผม “ผมพูดกับท่านด้วยความสุภาพทุกอย่าง” ชายที่กล่าวตนเป็นอัยการพูด “ถูก” กระผม “แต่ผมมิได้นำพาท่านมาที่ร้านตามที่ท่านสั่งเฉยๆครับ เพราะหน้าที่ผมคือการตรวจ” ชายที่กล่าวตนเป็นอัยการ “ฟัง กูแสดงยศว่าเป็นอัยการจากกรุงเทพฯ มึงต้องให้เกียรติอัยการ” กระผม “ครับ ผมมิทราบว่าท่านเป็นอัยการจริงหรือเปล่า เพราะท่านไม่ได้แสดงบัตรครับ” ชายที่กล่าวตนเป็นอัยการได้ปาโทรศัพท์ทิ้ง พร้อมกล่าวว่า “ไอ้เหี้ย ออกไป งั้นมึงโดนขังไปแล้วกัน” กระผม “ครับ ผมยอมรับครับ” ชายที่กล่าวตนเป็นอัยการ “เรื่องของมึง ไปเลย” กระผม “ครับ ขออนุญาตครับ” ชายที่กล่าวตนเป็นอัยการ “ไม่ต้อง” กระผมพร้อมคู่ตรวจได้ออกจากร้านเพื่อมาปฏิบัติหน้าที่ต่อไป จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คลิปอัยการด่าตำรวจอัยการเมาอัยการด่าตำรวจสภ.แสนสุขข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้