อุตสาหกรรมกาญจน์​ สั่งรง.ปุ๋ยไอออนิค ปิดส่วนที่เหม็นแก้ไขให้จบใน15ส.ค.

ข่าว

อุตสาหกรรมกาญจน์​ สั่งรง.ปุ๋ยไอออนิค ปิดส่วนที่เหม็นแก้ไขให้จบใน15ส.ค.

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2560 00:38 น.

บันทึก

อุตสาหกรรมกาญจนบุรี ใช้อำนาจ มาตรา 39 วรรค1 สั่งโรงงานปุ๋ยไอออนิค ปิดการประกอบการส่วนที่เหม็น โดยให้แก้ไขปรับปรุงให้เสร็จภายใน 15 ส.ค.60 ด้านโรงงานระบุดำเนินการแก่ไขอย่างต่อเนื่อง เพื่ออยู่ร่วมกันได้อย่างเข้าใจ...

จากกรณีที่ ชาวบ้าน หมู่ 8 ต. ตะคร้ำเอน อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอท่ามะกาว่า ว่าได้รับความเดือดร้อนจากกลิ่นเหม็นจากโรงงานผลิตปุ๋ย บริษัท ไอออนิค จำกัด มีการตรวจสอบจนนายอำเภอท่ามะกา ทำหนังสือ ที่ กจ.0318/1250 ลงวันที่ 17 พ.ค.60 เรียนผวจ.กาญจนบุรี แจ้งผลการร้องเรียนเรื่องนี้โดยเห็นควรมีหนังสือถึงอุตสาหกรรมจังหวัดกาญจนบุรีเพื่อพิจารณาเพิกถอนการอนุญาตตั้งโรงงานดังกล่าวแล้วเช่นกัน

ล่าสุด เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 5 ก.ค.60 นายกิตตินันท์ อรรถบท นายอำเภอท่ามะกา สั่งการให้ นายยงยุทธ สุโนภักดิ์ ปลัดอำเภอ หัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอท่ามะกา พร้อม นายวรกร พัฒนวิบูลย์ ป้องกะนอำเภอท่ามะกา นายเฉลิมชัย แสนต๊ะ เจ้าหน้าที่ฝ่ายโรงงานอุตสาหกรรม สนง.อุตสาหกรรมจังหวัดกาญจนบุรี ร้อยโทเพชรณรงค์ จินตนานนท์ หน.ชป.ร้อย.รส.ที่.2 ส.พัน.9 นายสมเกียรติ คเชนชร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.ตะคร้ำเอน แบะตัวแทนชาวบ้านที่ร้องเรียนร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับปัญหาผลกระทบจากกลิ่นเหม็นในโรงงานโอออนิค โดยมี นายอรรคเดช วงศ์ฤทธิ์เดชากิจ ผู้จัดการโรงงานพาเข้าไปดูสภาพในโรงงาน บริเวณกองวัตถุดิบด้านหลังโรงงงาน พบยังมีกลิ่นเหม็น โดยตัวแทนชาวบ้านบอกว่าเบาบางกว่า เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 60 แต่ก็ยังมีกลิ่นเหม็น

นายเฉลิมชัย แสนต๊ะ เจ้าหน้าที่ฝ่ายโรงงานอุตสาหกรรม สนง.อุตสาหกรรมจังหวัดกาญจนบุรี ได้แจ้งกับตัวแทนชาวบ้านและผู้จัดการโรงงานว่า ทางอุตสาหกรรมจังหวัดกาญจนบุรีได้ใช้อำนาจตามมาตรา 39 วรรคหนึ่ง สั่งให้โรงงานหยุดการประกอบการในส่วนที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นและให้เร่งดำเนินการปรับปรุง 1.ขนย้ายกากตะกอนไปเก็บในอาคารปิด การขนส่งให้ปิดคลุมให้มิดชิดเพื่อลดผลกระทบทางกลิ่น 2.ปรับปรุงอาคารตีวัตถุดิบปิดช่องว่างของอาคารเพื่อกันฝุ่นฟุ้งกระจายและ 3.ให้ดำเนินการมาตรการลดผลกระทบจากกลิ่นสถานประกอบการเพื่อไม่ให้กาะทบกับชุมชนแบะชาวบ้านใกล้เคียง โดยให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 15 สิงหาคม 2560

ส่วน นายอรรคเดช วงศ์ฤทธิ์เดชากิจ ผู้จัดการโรงงาน ได้ชี้แจงว่า ทางโรงงานได้ดำเนินการปรับปรุงเพื่อลดปัญหากลิ่นโดยการขนย้ายวัตถุดิบเข้าไปในอาคารปิด และมีการนำปูนขาวมาช่วยลดกลิ่น อีกทั้งได้มีการเปลี่ยนวัตถุดิบส่วนของหมักเพื่อเป็นการลดผลกระทบจากกลิ่นในการผลิต โดยใช้ กากกาแฟ ผงฮิวมัสที่ทดแทน นอกจากนี้ยังได้ปรับปรุงโกดังกรีนเฮาส์ และมีแผนในการปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพโรงงานโดยจะสร้างรั้วปิดรอบ ปลูกต้นไม้กันฝุ่น ทำโกดังปิดในบริเวณที่กองวัสดุที่เกิดฝุ่นและกลิ่นซึ่งเป็นไปตามคำสั่งของทางอุตสาหกรรม เพื่อเป็นการร่วมแก้ปัญหาผลกระทบที่เกิดขึ้น และสามารถอยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจกันในทุกภาคส่วน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น
03:12

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 23:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์