ฆ่ามาแล้ว 3 ศพ! ชาวบ้านผวาช้างป่าสีดอแดง แหกกรงเข้าเขตแก่งหางแมว

ข่าว

ฆ่ามาแล้ว 3 ศพ! ชาวบ้านผวาช้างป่าสีดอแดง แหกกรงเข้าเขตแก่งหางแมว

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2560 22:56 น.

บันทึก

ช้างป่าสีดอแดง นิสัยดุร้าย เคยเหยียบคนตาย 3 ศพ แหกกรงไฟฟ้าศูนย์ป่าเขาตะกรุบ จ.สระแก้ว หนีข้ามคลองคันช้าง เข้าเขตแก่งหางแมว ทำชาวบ้านผวา กลัวอันตราย ทางการเตือนชาวบ้านใกล้เคียง และผู้ที่ใช้รถยนต์สัญจรไปมา โปรดระมัดระวัง...

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. นายเดชา นิลวิเชียร หัวหน้าเขตอนุรักษ์พันธ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน กล่าวถึงกรณีพลายสีดอแดง ช้างป่าเพศผู้ หนักกว่า 7 ตัน ได้พังกรงไฟฟ้าหนีออกมาจากศูนย์ป่าเขาตะกรุบ จ.สระแก้ว เข้าเขตแก่งหางแมว ว่า ขณะนี้พยายามขับไล่เข้าไปอยู่ในเขตป่าลึกเขาอ่างฤาไน โดยสถานที่กักกันอนุบาลช้างในเขาตะกรุบ เป็นโครงการแรกที่นำช้างจากนอกพื้นที่มาอนุบาล ซึ่งขณะนี้มีช้างอยู่ในการดูแลในกรงไฟฟ้า 3 ตัว มีสัตวแพทย์ดูแล โดยไม่รับบริจาคเงินแต่ขอรับเป็นอาหารช้าง เช่น สัปปะรด ต้นกล้วย ต้นอ้อย ไม่รับแตงโม เพราะอาจจะมีสารพิษได้

ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตำบลวังทอง อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว ไปยังท้ายหมู่บ้านโคกน้อย ซึ่งพลายสีดอแดง หนีออกจากศูนย์ป่าเขาตะกรุบ โดยมีอาการโมโหหิวจะมากินน้ำที่โอ่งของชาวไร่ในพื้นที่ แต่ไม่มีน้ำจึงได้เตะโอ่งน้ำแตกและต้นขนุนจนล้ม ก่อนเดินรัดเลาะเข้าป่าไปทางหมู่บ้านคลองอุดม และเดินผ่านหมู่บ้านคลองปีบ ไปเขตรอยต่อข้ามคลองคันช้าง เข้าเขตอ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี

ด้านนายศรีวิกรณ์ ภักดี กำนันตำบลวังทอง กล่าวว่า พลายสีดอแดง เป็นช้างป่าอันธพาลที่มีงาสั้น โผล่ออกมาเล็กน้อย มีนิสัยดุร้าย เคยเหยียบชาวบ้านตายมาแล้ว 3 ศพ ซึ่งรับแจ้งจากหัวหน้าเขตอนุรักษ์พันธ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ว่าพลายสีดอแดงได้เข้ามาในพื้นที่บ้านโคกน้อย บ้านคลองอุดม และบ้านคลองอึ่งดำ จึงประกาศเตือนชาวบ้านให้ระมัดระวังพลายสีดอแดงจะเข้าทำร้ายและทำลายพืชสวนเสียหาย

นางราตรี กลมกลาง ผู้ใหญ่บ้านคลองอุดม หมู่ 6 ต.วังทอง กล่าวว่า ได้ประกาศหอกระจายข่าวบอกชาวบ้านให้ระมัดระวังอันตรายจากพลายสีดอแดง และให้เฝ้าดูอยู่ห่างๆ จนเมื่อเช้าได้เห็นพลายสีดอแดงผ่านมาแต่ไม่ได้ทำร้ายผู้คน โดยชาวบ้านได้เดินตามไปห่างๆจนพบรอยเท้ามุ่งหน้าเข้าป่าบ้านคลองปีบ ซึ่งมีคลองคันช้าง ลึกประมาณ 3-4 เมตร กว้าง 2 เมตร ลอบเข้าเขตป่าทึบไป จึงขอให้ชาวบ้านใกล้เคียง และผู้ที่ใช้รถยนต์สัญจรไปมา โปรดระมัดระวัง ซึ่งจะมีการประกาศแจ้งเป็นระยะ

นายสำราญ บุญสวัสดิ์ อายุ 28 ปี กล่าวว่า พลายสีดอแดงได้เดินผ่านหน้าบ้านของตนไป จนทำอะไรไม่ถูกแต่ได้ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายวีดีโอไว้และตะโกนบอกเพื่อนบ้านซึ่งช้างป่าเดินผ่านให้ระวัง ส่วนการนำช้างป่าเข้ามาที่ศูนย์กักกัน เห็นว่าควรให้ช้างป่ามีความคุ้นเคยกับรั้วไฟฟ้าและขอให้เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบให้นำอาหารไปให้สัตว์ป่าได้กินอย่างเพียงพอ แต่ปัจจุบันในป่าอาหารขาดแคลนจึงออกมากินอาหารในพี้นที่ชาวบ้านจนได้รับความเดือดร้อนดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 01:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์