ไลฟ์สไตล์
100 year

ผัดไทยโบราณแม่เล็กอ่างทอง รสสุดเข้ม เส้นเหนียวนุ่ม ปลอดผงชูรส

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2560 12:03 น.
SHARE

คนอ่างทองไปลองหรือยัง! ผัดไทยแม่เล็กสูตรสยาม ขายมายาวนานกว่า 40 ปี รสชาติเข้มข้น เส้นเหนียวนุ่ม ที่สำคัญไม่มีผงชูรส แถมราคาสุดเป็นมิตร 25-35 บาทเท่านั้น

นางหีบ ทองหล่อ อายุ 84 ปี หรือป้าเล็ก เจ้าของร้านผัดไทยแม่เล็กสูตรสยาม กล่าวว่า ตนเปิดร้านผัดไทยมากว่า 40 ปี โดยได้สูตรการทำผัดไทยโบราณ มาจากแม่ครัวในงานวัด หลังจากหมดงานวัดแล้วตนเองอยู่บ้านว่างๆ จึงได้หันมาทำผัดไทยขาย

ข่าวแนะนำ

สำหรับสูตรทำนั้นก็ไม่ยาก และไม่ใส่เนื้อสัตว์ มีเพียงไข่เป็ด ส่วนเครื่องปรุงประกอบด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก เต้าเจี้ยว พริก หอมแดง และถั่วลิสงป่น ถั่วงอกเส้นเล็ก ต้นหอม ไม่ใส่ผงชูรส และที่สำคัญใช้เตาฟืนในการทำผัดไทยด้วยกระทะใบบัวขนาดใหญ่ทำให้เส้นเหนียวนุ่มรสชาติเข้มข้น มีเครื่องเคียง มะม่วงสับ มะนาว ถั่วงอก

ทั้งนี้ การที่ต้องใช้กระทะใบบัวขนาดใหญ่ผัดนั้น เนื่องจากตนเองผัดคนเดียวและมีลูกค้าจำนวนมาก จึงใช้กระทะใบขนาดใหญ่ผัด แต่ละวันนั้นใช้เส้นกว่า 10 กิโลกรัม และไข่เป็ดกว่า 200 ฟอง ส่วนใครที่อยากลองชิมก็มาได้ที่หน้าวัดจุฬามณี ถนนโพธิ์ทอง-องครักษ์ ฝั่งคลองวัดไทร อ.โพธิ์ทอง ราคาขายธรรมดา 25 บาท พิเศษใส่ไข่ 2 ฟอง 35 บาท เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 08.00 น.-14.30 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผัดไทยผัดไทยอร่อยผัดไทย อ่างทองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 16:19 น.