ผัดไทยโบราณแม่เล็กอ่างทอง รสสุดเข้ม เส้นเหนียวนุ่ม ปลอดผงชูรส

ข่าว

ผัดไทยโบราณแม่เล็กอ่างทอง รสสุดเข้ม เส้นเหนียวนุ่ม ปลอดผงชูรส

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2560 12:03 น.

บันทึก

คนอ่างทองไปลองหรือยัง! ผัดไทยแม่เล็กสูตรสยาม ขายมายาวนานกว่า 40 ปี รสชาติเข้มข้น เส้นเหนียวนุ่ม ที่สำคัญไม่มีผงชูรส แถมราคาสุดเป็นมิตร 25-35 บาทเท่านั้น

นางหีบ ทองหล่อ อายุ 84 ปี หรือป้าเล็ก เจ้าของร้านผัดไทยแม่เล็กสูตรสยาม กล่าวว่า ตนเปิดร้านผัดไทยมากว่า 40 ปี โดยได้สูตรการทำผัดไทยโบราณ มาจากแม่ครัวในงานวัด หลังจากหมดงานวัดแล้วตนเองอยู่บ้านว่างๆ จึงได้หันมาทำผัดไทยขาย

สำหรับสูตรทำนั้นก็ไม่ยาก และไม่ใส่เนื้อสัตว์ มีเพียงไข่เป็ด ส่วนเครื่องปรุงประกอบด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก เต้าเจี้ยว พริก หอมแดง และถั่วลิสงป่น ถั่วงอกเส้นเล็ก ต้นหอม ไม่ใส่ผงชูรส และที่สำคัญใช้เตาฟืนในการทำผัดไทยด้วยกระทะใบบัวขนาดใหญ่ทำให้เส้นเหนียวนุ่มรสชาติเข้มข้น มีเครื่องเคียง มะม่วงสับ มะนาว ถั่วงอก

ทั้งนี้ การที่ต้องใช้กระทะใบบัวขนาดใหญ่ผัดนั้น เนื่องจากตนเองผัดคนเดียวและมีลูกค้าจำนวนมาก จึงใช้กระทะใบขนาดใหญ่ผัด แต่ละวันนั้นใช้เส้นกว่า 10 กิโลกรัม และไข่เป็ดกว่า 200 ฟอง ส่วนใครที่อยากลองชิมก็มาได้ที่หน้าวัดจุฬามณี ถนนโพธิ์ทอง-องครักษ์ ฝั่งคลองวัดไทร อ.โพธิ์ทอง ราคาขายธรรมดา 25 บาท พิเศษใส่ไข่ 2 ฟอง 35 บาท เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 08.00 น.-14.30 น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 00:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์