ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผัดไทยโบราณแม่เล็กอ่างทอง รสสุดเข้ม เส้นเหนียวนุ่ม ปลอดผงชูรส

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2560 12:03 น.
  SHARE

  คนอ่างทองไปลองหรือยัง! ผัดไทยแม่เล็กสูตรสยาม ขายมายาวนานกว่า 40 ปี รสชาติเข้มข้น เส้นเหนียวนุ่ม ที่สำคัญไม่มีผงชูรส แถมราคาสุดเป็นมิตร 25-35 บาทเท่านั้น

  นางหีบ ทองหล่อ อายุ 84 ปี หรือป้าเล็ก เจ้าของร้านผัดไทยแม่เล็กสูตรสยาม กล่าวว่า ตนเปิดร้านผัดไทยมากว่า 40 ปี โดยได้สูตรการทำผัดไทยโบราณ มาจากแม่ครัวในงานวัด หลังจากหมดงานวัดแล้วตนเองอยู่บ้านว่างๆ จึงได้หันมาทำผัดไทยขาย

  สำหรับสูตรทำนั้นก็ไม่ยาก และไม่ใส่เนื้อสัตว์ มีเพียงไข่เป็ด ส่วนเครื่องปรุงประกอบด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก เต้าเจี้ยว พริก หอมแดง และถั่วลิสงป่น ถั่วงอกเส้นเล็ก ต้นหอม ไม่ใส่ผงชูรส และที่สำคัญใช้เตาฟืนในการทำผัดไทยด้วยกระทะใบบัวขนาดใหญ่ทำให้เส้นเหนียวนุ่มรสชาติเข้มข้น มีเครื่องเคียง มะม่วงสับ มะนาว ถั่วงอก

  ทั้งนี้ การที่ต้องใช้กระทะใบบัวขนาดใหญ่ผัดนั้น เนื่องจากตนเองผัดคนเดียวและมีลูกค้าจำนวนมาก จึงใช้กระทะใบขนาดใหญ่ผัด แต่ละวันนั้นใช้เส้นกว่า 10 กิโลกรัม และไข่เป็ดกว่า 200 ฟอง ส่วนใครที่อยากลองชิมก็มาได้ที่หน้าวัดจุฬามณี ถนนโพธิ์ทอง-องครักษ์ ฝั่งคลองวัดไทร อ.โพธิ์ทอง ราคาขายธรรมดา 25 บาท พิเศษใส่ไข่ 2 ฟอง 35 บาท เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 08.00 น.-14.30 น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผัดไทยผัดไทยอร่อยผัดไทย อ่างทองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้