ไลฟ์สไตล์
100 year

ยิงยาสลบค่างแว่น ถูกขับออกจากฝูง ส่งสถานีเพาะเลี้ยง หวั่นถูกคนทำร้าย

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2560 18:01 น.
SHARE

สัตวแพทย์ร่วมเจ้าหน้าที่ ไล่จับค่างแว่นพลัดหลงจนถูกขับออกจากฝูง แอบซ่อนในสวนกลางเมือง หวั่นถูกคนทำร้าย ตัดสินใจยิงยาสลบก่อนส่งไปรักษาที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ห้วยทราย

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 60 สืบเนื่องจากกรณีค่างแว่น เขาล้อมหมวก กองบิน 5 พลัดหลงจนถูกขับออกจากฝูงและไม่สามารถกลับเข้าฝูงได้ โดยอาศัยสวนป่าริมรั้วกองบิน 5 และสวนกลางเมืองเป็นที่อาศัย ต่อมาสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประสานไปยังสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ส่งสัตวแพทย์หญิงกนกวรรณ ตรุยานนท์ นายสัตวแพทย์ชำนาญการประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) พร้อมทีมงาน เพื่อนำค่างแว่นไปรักษาและนำไปยังศูนย์พักฟื้น เนื่องจากปัญหาค่างแว่นอยู่ในตัวเมืองในสภาพแวดล้อมไม่เหมาะสมกับวิถีธรรมชาติ

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่ไปยังจุดที่ค่างแว่นถูกขับออกจากฝูง บริเวณข้างรั้วกองบิน 5 ชุมชนหัวบ้าน ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ พบว่าหลังจากช่วงสายของวันนี้ ค่างแว่นเข้าไปยังตลาดสดเทศบาลเพื่อหาของกิน โดยเจ้าหน้าที่ตระเวนค้นหายังจุดต่างๆ กระทั่งมีคนแจ้งว่าอยู่บริเวณสวนป่าใกล้กับสำนักงานไปรษณีย์ไทยประจวบคีรีขันธ์ เจ้าหน้าที่พยายามเรียกให้ค่างแว่นลงจากต้นไม้ แต่ไม่สำเร็จ สัตวแพทย์หญิงกนกวรรณได้เตรียมยาสลบผสมน้ำแดง และคอยหลอกล่อให้ค่างแว่นกินกล้วยน้ำว้า พร้อมทั้งให้ทีมงานคอยสังเกตในระยะใกล้เพื่อคอยจับตัว แต่เนื่องจากเป็นคนแปลกหน้า สัตว์ป่าฝูงนี้จึงไม่ลงจากต้นไม้ สาเหตุจากการจดจำพฤติกรรมของคนที่ทำร้าย ใช้หนังสติ๊กและลูกหินยิงเข้าใส่จนบาดเจ็บ จึงเกิดความระแวง ประกอบกับการถูกขับไล่ออกจากฝูงเดิม

จากนั้นประสาน นางเทียน วัฒนา อายุ 49 ปี ชาวบ้านที่คอยให้อาหารและน้ำแก่ค่างแว่นทุกเช้า ซึ่งมีความคุ้นเคยกัน มาเรียกให้ค่างแว่นลงมากินถั่วลิสงและน้ำดื่มผสมยานอนหลับ ใช้เวลาเกลี้ยกล่อมอยู่นานกว่า 1 ชั่วโมง ค่างแว่นจึงยอมลงมาหยิบอาหาร แต่ก็รีบกลับขึ้นไปอีก เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องใช้ปืนลมยิงยาสลบนำตัวใส่กรงขัง และพบว่าที่ขาของค่างแว่นมีแผลขนาด 1 เซนติเมตร 2 แผล

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เตรียมนำค่างแว่นทั้งหมดส่งสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย จ.เพชรบุรี เพื่อตรวจวินิจฉัยอาการบาดเจ็บจากการถูกทำร้ายและอาการป่วยของตัวที่เป็นโรค ซึ่งอาจมีสาเหตุจากการติดเชื้อสัตว์เลี้ยงบ้าน หรือสภาพอากาศ เมื่อหายดีเป็นปกติแล้วจึงจะปล่อยสู่ธรรมชาติในที่แห่งใหม่ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค่างแว่นค่างแว่นพลัดหลงถูกขับจากฝูงเขาล้อมหมวกประจวบคีรีขันธ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 23:11 น.