คอทุเรียน ลุยต่อ‘หมอนทองคลองลอย’เนื้อแห้ง หวานมัน อีกหนึ่งของดีประจวบฯ (คลิป)

ข่าว

คอทุเรียน ลุยต่อ‘หมอนทองคลองลอย’เนื้อแห้ง หวานมัน อีกหนึ่งของดีประจวบฯ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2560 08:19 น.

บันทึก

พาชมสวน "หมอนทองคลองลอย" ทุเรียนดังของอ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ พร้อมไขความลับรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นจาก "ดินทรายขี้เป็ด" เนื้อแห้ง หวาน มัน ราคาขายหน้าสวน กก.ละ 100 เจ้าของต้องนอนเฝ้ากันเลยทีเดียว...

ทุเรียนจากภาคตะวันออกเริ่มวาย ขณะที่ทุเรียนจกกภาคใต้ และที่อื่นๆ เริ่มทยอยออกจากสวน ให้คอทุเรียนได้ลิ้มรสกันแบบยาวๆ หากเราพูดถึงทุเรียนดังเมืองสามอ่าว จ.ประจวบคีรีขันธ์ นอกจากทุเรียนจากป่าละอูแล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนคงนึกถึงทุเรียน "หมอนทองคลองลอย" ของดีอำเภอบางสะพาน ซึ่งเป็นทุเรียนที่มีเอกลักษณ์ของรสชาติเฉพาะพื้นที่ จากดิน น้ำ สภาพอากาศ โดยทุเรียนหมอนทองคลองลอยจะมีรสชาติ หวานและมัน เนื้อแห้ง ไม่เป็นเนื้อแป้ง เป็นที่ชื่นชอบของผู้นิยมบริโภคทุเรียน ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงใกล้เก็บเกี่ยวผลผลิตที่กำลังจะออกสู่ตลาด ประมาณกลางเดือนกรกฎาคม ทำให้หลายสวนถึงกับต้องจัดเวรยามเฝ้าตลอด 24 ชั่วโมง

นายคมสันต์ แผ้วสะอาด อายุ 40 ปี เจ้าของสวนทุเรียนบนพื้นที่คลองลอย กล่าวว่า ทุเรียนคลองลอย เป็นที่ต้องการของตลาด ซึ่งในแต่ละปี จะมีทุเรียนจากคลองลอยออกสู่ตลาด รวมกันปีละไม่ต่ำกว่า 3,000 ตัน โดยทุเรียนที่เป็นที่ต้องการผู้บริโภคคือ "หมอนทองคลองลอย" ซึ่งสร้างชื่อให้กับพื้นที่ มีเอกลักษณ์เฉพาะของทุเรียนที่นี่ คือ ทุเรียนคลองลอยจะมีรสชาติหวานและมัน เวลาสุกเนื้อทุเรียนจะแห้ง ไม่เป็นแป้ง ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของคนรักทุเรียน โดยในแต่ละปี สวนของตนจะผลิตทุเรียนได้ประมาณ 20 ตัน บนเนื้อที่ 20 ไร่

"หนึ่งในเคล็ดลับที่ทำให้ทุเรียนคลองลอยมีชื่อเสียงในรสชาติความอร่อย น่าจะมาจากสภาพพื้นที่เพาะปลูกบ้านคลองลอย ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ดินเป็นดินร่วนปนทรายหยาบ มีลักษณะเฉพาะซึ่งภาษาชาวบ้านจะเรียกดินลักษณะนี้ว่า ดินทรายขี้เป็ด เหมาะแก่การเพาะปลูกทุเรียน โดยราคาทุเรียนคัดเกรดหน้าสวนจะตกอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 100 บาท สร้างรายได้หลังหักค่าบำรุงรักษาให้ปีละนับแสนบาท ยิ่งช่วงนี้ใกล้ฤดูกาลเก็บเกี่ยว แทบทุกสวนจะต้องจัดคนมาเฝ้าเวรยามผลัดเปลี่ยนกันมาเฝ้าตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งในปีนี้คาดว่าทุเรียนหมอนทองจะออกจากสวนชุดแรกประมาณวันที่ 10 ก.ค.นี้ และยังคงจะเป็นที่ต้องการของตลาดผู้บริโภค"

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชวนชิมเทศกาลทุเรียน "ก้านยาวตะนาวศรี"
02:34

ชวนชิมเทศกาลทุเรียน "ก้านยาวตะนาวศรี"

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 15:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์