‘สาวไทย’โยนแม่กลอง หนี3ปี-สุดท้ายไม่รอด!
รวบฝรั่งเมืองผู้ดี ฆาตกรฆ่าสาวไทยยัดกระเป๋าสีแดงถ่วงน้ำแม่กลอง หลังก่อเหตุดอดหนีออกนอกประเทศก่อนถูกออกหมายจับเพียงไม่กี่วัน ถูกตำรวจรวบตัวขณะนำรถไปซ่อมในเกาะบาเลียริค เขตปกครองพิเศษของสเปน ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาส่งกลับมาดำเนินคดีที่เมืองไทย ขณะที่ตำรวจท่าม่วงท้องที่เกิดเหตุเตรียมรับตัวส่งดำเนินคดี
กรณีพบศพหญิงถูกฆ่ายัดกระเป๋าเดินทางแบบมีล้อเลื่อนยี่ห้อ POLOGY สีแดงลอยอยู่กลางแม่น้ำแม่กลอง หมู่ 2 ต.เขาน้อย อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 6 พ.ย.2557 ศพอยู่ในสภาพเปลือย มีบาดแผลบริเวณหน้าผากซ้ายยาวประมาณ 3 นิ้ว ตามซอกเล็บพบเศษเนื้อติดอยู่คาดเป็นของคนร้ายที่เกิดจากการต่อสู้ ทราบชื่อผู้ตายในภายหลังว่า น.ส.ลักษมี หรือปุ๊ก มะโนชาติ อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 178 หมู่ 3 ต.ไพร อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ทำงานสถานบริการชื่อร้านเรนโบว์ 4 นานาพลาซ่า สุขุมวิท กทม. พักอยู่หอพักบุญแก้ว ซอยปรีดีพนมยงค์ สุขุมวิท 71 พระโขนง กทม. และจากการตรวจกล้องวงจรปิดบริเวณใกล้ที่ทำงานพบว่า เมื่อวันที่ 1 พ.ย.2557 เวลาประมาณ 23.53 น. ผู้ตายเดินออกจากร้านเรนโบว์ไปกับชายฝรั่งรูปร่างสูงใหญ่ และศีรษะล้าน
ต่อมาชุดสืบสวนออกหาข่าวจนทราบว่า ชายฝรั่งคนดังกล่าว ชื่อ MR.LOOKER SHANE KENNETH เดินทางเข้ามาประเทศไทยเมื่อวันที่ 31 ต.ค.2557 เวลา 08.30 น. ผ่านทางสนามบินสุวรรณภูมิ และเข้าพักที่โรงแรม GULLIVER สุขุมวิท ซอย 5 และยังมีบ้านพักส่วนตัวอยู่ที่หมู่บ้านทิพวรรณ 5 เลขที่ 25/139 อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กระทั่งวันที่ 13 ธ.ค.2557 เจ้าหน้าที่ตำรวจนำหมายศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์เข้าตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าว ไม่พบตัว แต่พบเสื้อ กางเกง ลักษณะคล้าย กับตัวที่สวมใส่ในวันเกิดเหตุ รวมทั้งยังพบของใช้ส่วนตัว เช่น มีดตัดเล็บ แปรงสีฟัน เจ้าหน้าที่จึงนำของใช้ของกลางดังกล่าวไปตรวจสอบหาดีเอ็นเอปรากฏว่า เศษเล็บที่ติดอยู่กับมีดตัดเล็บมีดีเอ็นเอตรงกับเศษเนื้อที่ติดในซอกเล็บของผู้ตาย
...
นอกจากนี้ยังสืบสวนพบว่า MR.LOOKER SHANE KENNETH ได้ไปซื้อหินจากร้านค้าแห่งหนึ่งจำนวน 1 ถุง ซึ่งเป็นหินจากลุ่มแม่น้ำโขง ลักษณะเดียวกับหินที่ใส่ในกระเป๋าเดินทางสีแดงที่ใช้ถ่วงศพผู้ตาย หลังได้พยานหลักฐานครบถ้วนแล้วพนักงานสอบสวน สภ.ท่าม่วง ได้ขออนุมัติศาลจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อออกหมายจับ ศาลพิจารณาแล้วอนุมัติหมายจับที่ มจ.62/2558 ลงวันที่ 28 ม.ค.2558 ให้จับกุมตัว MR.LOOKER SHANE KENNETH อายุ 45 ปี สัญชาติอังกฤษ ในข้อหาฆ่าผู้อื่นและซ่อนเร้น ย้าย หรือทำลายศพ เพื่อปิดบังการตายหรือเหตุแห่งการตาย
จากการสอบสวนทราบด้วยว่า หลังก่อเหตุฆาตกรรมสยอง MR.LOOKER SHANE KENNETH ได้อยู่รอดูสถานการณ์ในประเทศไทยนานถึง 23 วัน เมื่อรู้ว่าเจ้าหน้าที่พบศพของผู้ตาย จึงเดินทางออกนอกประเทศในวันที่ 24 พ.ย.2557 โดยหนีออกไปทางด่านปาดังเบซาร์ จ.สงขลา ทางรถไฟ ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและตำรวจสากลให้ติดตามจับกุมตัว MR.LOOKER SHANE KENNETH มาดำเนินคดีในประเทศไทยตามหมายจับของศาล
ล่าสุดวันที่ 9 มิ.ย. สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจในเมือง อิบิชา ซึ่งเป็นชื่อเกาะที่อยู่ในกลุ่มหมู่เกาะบาเลียริค ไอส์แลนด์ ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และเป็นเขตปกครองพิเศษนอกชายฝั่งของสเปน ได้จับกุมตัว MR.LOOKER SHANE KENNETH ผู้ต้องหาคดีฆ่า น.ส.ลักษมี หรือปุ๊ก มะโนชาติ ยัดศพใส่กระเป๋าเดินทางแบบมีล้อเลื่อนยี่ห้อ POLOGY สีแดง ทิ้งศพลงแม่น้ำแม่กลอง อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรีโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองอิบิชา เผยว่า MR.LOOKER ถูกติดตามแกะรอยตามหมายจับระหว่างประเทศ กระทั่งพบตัวและถูกจับกุมขณะนำรถไปซ่อมที่อู่ซ่อมรถ ขณะนี้ผู้ต้องหาถูกควบคุมตัวไว้และอยู่ระหว่างรอกระบวนการพิจารณาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาดำเนินคดีในไทย
หลังการจับกุมผู้ต้องหา พ.ต.อ.ภัคภณ เล็กท่าไม้ ผกก.สภ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี เจ้าของพื้นที่ เกิดเหตุ เปิดเผยว่า หากมีการจับกุมตัว MR.LOOKER SHANE KENNETH จริงและส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน กลับมายังประเทศไทยถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ส่วนการดำเนินคดีต้องเป็นไปตามระเบียบขั้นตอน เมื่อทางต่างประเทศส่งตัวมาประเทศไทย ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติคงประสานให้ไปรับตัวมาดำเนินคดีที่ สภ.ท่าม่วง ดำเนินการส่งฟ้องต่อไป