ราหูยักษ์ ไม่มีที่โผล่หายใจ ตายเน่าคากอผักตบ อัดแน่นเต็มลำน้ำบางปะกง

ข่าว

  ราหูยักษ์ ไม่มีที่โผล่หายใจ ตายเน่าคากอผักตบ อัดแน่นเต็มลำน้ำบางปะกง

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มิ.ย. 2560 17:42 น.

  บางปะกงหน้าฝนน้ำหลาก ต้องเปิดคลองให้ผักตบชวามหาศาล ไหลลงแม่น้ำเพื่อออกทะเล ทำให้แม่น้ำแออัดไปไปด้วยกอผักตบ ทำคนริมน้ำลำบาก ทั้งการหากิน การสัญจร ปลากระเบนราหูยักษ์ตายประชด คาดไม่มีที่โผล่หายใจ...

  เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน บริเวณที่ว่าการอำเภอบางปะกง หมู่ 6 ต.ท่าสะอ้าน อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ว่า พบซากปลากระเบนราหูขนาดใหญ่ลอยมากับผักตบชวา จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่ามีผักตบชวาจำนวนมากลอยเต็มแม่น้ำบางปะกง มุ่งหน้าออกปากอ่าว พบซากปลากระเบนราหู กว้าง 1.50 เมตร ยาว 2.20 เมตร ลอยเน่าตายมากับกอผักตบชวา จากสภาพคาดน่าจะตายมาหลายวัน สาเหตุเนื่องจากมีน้ำจืดไหลลงแม่น้ำบางปะกงมากประกอบกับผักตบชวาจำนวนมากที่ลอยปิดผิวน้ำ ทำให้คุณภาพน้ำต่ำส่งผลให้สัตว์น้ำ ในแม่น้ำบางปะกงลอยตาย  

  ทั้งนี้ ช่วงที่ผ่านมา มีฝนตกอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา และใกล้เคียง ทำให้มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นในคูคลองต่างๆ และน้ำเริ่มเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ทางเกษตรและที่อยู่อาศัยของประชาชน จึงทำให้หน่วยงานภาครัฐต้องเปิดประตูระบายน้ำออกจากคลองสาขาในพื้นที่เพื่อป้องกันน้ำท่วม ผักตบชวาที่เจริญเติบโตอัดแน่นอยู่ในลำคลองสายต่างๆ ไหลออกมา จึงไหลกับกระแสน้ำลงสู่แม่น้ำบางปะกงเป็นจำนวนมากตั้งแต่เขตพื้นที่ ตำบลบางขนาก อำเภอบางน้ำเปรี้ยว ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อของสายน้ำบางปะกงจาก อำเภอบ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี ส่งผลให้ในแม่น้ำบางปะกง โดยเฉพาะในเขตอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา อำเภอบ้านโพธิ์ อำเภอบางปะกง โดยเฉพาะตามโค้งคุ้งน้ำต่างๆ กอผักตบชวาจะไหลไปอัดแน่นรวมกัน กระทบต่อระบบนิเวศทางธรรมชาติโดยตรง และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนริมแม่น้ำลำคลองที่ต้องอาศัยเดินทางผ่านทางน้ำ เพื่อขนถ่ายสินค้าทางการเกษตร การจับสัตว์น้ำในช่วงหน้าน้ำหลาก ที่สำคัญธุรกิจเรือนำเที่ยวในแม่น้ำบางปะกงต้องจอดสนิทไม่สามารถออกเรือได้

  "ขณะนี้ ผักตบชวามีจำนวนมหาศาล ส่งผลให้แม่น้ำบางปะกงเข้าขั้นวิกฤติ ถึงแม้จะเป็นแค่ระยะหนึ่งในช่วงฤดูฝน ที่น้ำเอ่อล้นตลิ่งจนต้องเปิดประตูระบายน้ำทำให้ผักตบชวาไหลตามออกมาจากลำคลองสาขาย่อยต่างๆ เพื่อลงสู่แม่น้ำบางปะกง และไหลออกทะเล แต่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมคลองและแม่น้ำ อยากให้หน่วยงานของภาครัฐที่รับผิดชอบในพื้นที่ เร่งกำจัดผักตบชวาในลำคลองก่อนถึงช่วงฤดูฝนของทุกปี เพราะไม่เช่นนั้น จะเกิดปัญหา และผลกระทบต่อระบบนิเวศทางธรรมชาติของแม่น้ำลำคลอง ตลอดจนภาคการเกษตร และภาคธุรกิจอย่างร้ายแรง" ชาวบ้าน กล่าว. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปลาราหูปลาราหูตายผักตบชวาผักตบเต็มแม่น้ำบางปะกงข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 13:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์