อาคม เร่งแก้จุดเสี่ยงหน้า ร.ร.เตรียมอุดมฯ พบเป็นจุดเกิดอุบัติเหตุบ่อย

ข่าว

อาคม เร่งแก้จุดเสี่ยงหน้า ร.ร.เตรียมอุดมฯ พบเป็นจุดเกิดอุบัติเหตุบ่อย

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2560 15:13 น.

รมว.คมนาคม ลงพื้นที่แก้ปัญหาความปลอดภัย หน้าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ปทุมธานี พบเป็น 1 ใน 300 จุด ที่เกิดอุบัติเหตุบ่อย เร่งแก้ไขปัญหาเนื่องจากนักเรียนกว่า 50% เดินทางมาด้วยระบบรถสาธารณะ

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่เพื่อแก้ปัญหาความปลอดภัยบริเวณหน้าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ปทุมธานี ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวมักเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง มีผู้ส่งหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีให้ภาครัฐแก้ไขแล้ว โดยจุดดังกล่าวยังเป็นทางโค้งบริเวณหน้าโรงเรียน ซึ่งกรมทางหลวงระบุว่าเป็น 1 ใน 300 จุด ที่สุ่มเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

โดยภายหลังหารือร่วมกับผู้บริหารโรงเรียน กรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท องค์ปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) และเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ โดยได้สั่งการให้มีการแก้ไขปัญหาความปลอดภัยหน้าโรงเรียนดังกล่าว เนื่องจากโรงเรียนขนาดใหญ่มีนักเรียนมากกว่า 2,000 คน และกว่าร้อยละ 50 เดินทางมาโรงเรียนด้วยระบบรถสาธารณะ

ขณะที่จุดนี้ เป็นจุดที่มีอุบัติเหตุเฉลี่ยแต่ละเดือนมากกว่า 1 ครั้ง จึงได้กำหนดมาตรการ เช่น การติดตั้งเครื่องกั้น บริเวณเกาะกลางถนนแบ่งแยกช่องจราจรให้ชัดเจน เพิ่มไฟแสงสว่างบริเวณทางข้าม การกำหนดจุดกลับรถที่ทำให้เกิดความปลอดภัย เนื่องจากหน้าโรงเรียนเป็นทางโค้ง ขอให้เพิ่มป้ายสัญญาณแจ้งว่าเป็นจุดทางโค้ง เพื่อให้รถสัญจรทราบ

รวมถึงเพิ่มความหนืดของพื้นผิวถนน เพื่อให้รถชะลอความเร็วเมื่อเข้าเขตหน้าโรงเรียน เพิ่มป้ายรถเมล์ที่ทำให้นักเรียนเดินทางสะดวก รวมถึงเพิ่มผิวฟุตปาทให้เพียงพอ เนื่องจากปัจจุบันค่อนข้างแคบ ทำให้นักเรียนเดินทางไม่สะดวก นอกจากนี้ ยังพบว่าหลังเวลาเลิกเรียนรถเมล์รับส่งจะมีระยะห่างของช่วงเวลารถเข้าป้ายถึง 1 ชั่วโมง ก็จะขอให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ไปพิจารณาเพิ่มความถี่ของรถเมล์มากขึ้น

ทั้งนี้ เนื่องจากถนนหน้าโรงเรียนมีปริมาณจรารจรกว่า 30,000 คันตลอดวัน จำนวนดังกล่าวรวมกับรถบรรทุก ที่วิ่งรับส่งสินค้าเข้าออกท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและพื้นที่อื่นๆ จำนวนมาก จึงสั่งให้กรมทางหลวงศึกษาเพื่อเปลี่ยนเส้นทางสัญจร ให้รถบรรทุกไปถนนสายอื่นหรือควบคุมเวลาวิ่ง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่เยาวชนที่ต้องเดินทางไปกลับโรงเรียนช่วงเช้าและเย็น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาคม เติมพิทยาไพสิฐแก้ปัญหาอุบัติเหตุอุบัติเหตุหน้าโรงเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาปทุมธานี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพุธที่ 15 กันยายน 2564 เวลา 23:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์