I LIKE ดำนา นร.ทหารมะกัน ลงพื้นที่สระแก้ว ตามรอยเศรษฐกิจพอเพียง

ข่าว

  I LIKE ดำนา นร.ทหารมะกัน ลงพื้นที่สระแก้ว ตามรอยเศรษฐกิจพอเพียง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มิ.ย. 2560 14:20 น.

  คณะนร.ทหารสหรัฐอเมริกา 33 นาย เข้าเยี่ยมชมและฝึกงานในพื้นที่รับผิดชอบของหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 12 เสริมประสบการณ์ ด้านการพัฒนาประเทศในชนบท รวมทั้งเรียนรู้โครงการปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ณ ร.ร.กาสรกสิวิทย์ จ.สระแก้ว...

  เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.2560 พันเอก ณัญฐวุฒิ นิลนนท์ ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 12 สำนักงานทหารพัฒนาภาค 1 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย พร้อมด้วย พันโท โอดีส รีจิสเตอร์ หัวหน้าควบคุมนักเรียนทหารสหรัฐอเมริกา ร้อยโทหญิง ฮิลลารี เฟร็ท นายทหารควบคุมนักเรียนทหารสหรัฐอเมริกา คณะนักเรียนทหารสหรัฐอเมริกาจากหน่วยงานฝึกอบรมหลักสูตรเพื่อเป็นนายทหารสัญญาบัตร จำนวน 33 นาย เข้าเยี่ยมชมและฝึกงานในพื้นที่รับผิดชอบของหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 12 เพื่อเพิ่มพูนประสบการด้านการพัฒนาประเทศในชนบท ศึกษาวัฒนธรรม รวมทั้งเรียนรู้โครงการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งแต่ล่ะชุดจะเยี่ยมชมและฝึกงาน จำนวน 3 วัน

  โดยวันแรก เรียนรู้และฝึกงานการทำปุ๋ยหมักและการปลูกผักสวนครัว ที่หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงสู่ประเทศอาเซียน ณ บ้านโสนน้อย ตำบลท่าข้าม อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว และในวันที่สองและสาม จะเรียนรู้และฝึกงานการไถนาด้วยกระบือ การดำนา และการทำบ้านดิน ณ โรงเรียนกาสรกสิวิทย์ ตำบลศาลาลำดวน อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว ซึ่งเป็นโรงเรียนที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มูลนิธิชัยพัฒนาจัดตั้งขึ้น เพื่อเป็นโรงเรียนสำหรับฝึกกระบือให้สามารถไถนาและทำงานด้านการเกษตร และสอนผู้ที่ต้องการใช้กระบือทำการเกษตรให้สามารถทำงานร่วมกับกระบือได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถดูแลกระบือให้มีสุขภาพแข็งแรง นอกจากนี้จะเป็นสถานที่ที่ให้ความรู้กับประชาชนในเรื่องวิถีชีวิต ความเป็นอยู่แบบพื้นบ้านที่เรียบง่ายและการใช้ชีวิตแบบพอเพียงตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

  พันเอกณัญฐวุฒิ กล่าวว่า สำหรับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 12 ได้รับมอบจาก กองบัญชาการกองทัพไทย โดยหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา นำนักเรียนนายทหารจากสหรัฐอเมริกา มาเข้ารับการฝึกเกี่ยวกับเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงของพระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ซึ่งการดำเนินการมีอยู่ด้วยกันสามวัน วันแรกไปดำเนินการศูนย์การเรียนรู้ในพื้นที่ บ้านโสนน้อย ตำบลท่าข้าม อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ก็ได้เรียนรู้ในเรื่องของ การทำปุ๋ยอินทรีย์ การทำปุ๋ยหมัก การปลูกผัก ซึ่งตัวนี้ก็เป็นพืชที่สามารถเป็นการลดรายจ่ายในครัวเรือนได้ ที่โรงเรียนกาสรกสิวิทย์ก็เป็นสถานที่ที่หน่วยพิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นสิ่งที่มีความจำเป็น ต้องการให้ทางนักเรียนนายร้อยสหรัฐอเมริกาได้เรียนรู้เกี่ยวกับภูมิปัญญาท้องถิ่นของไทยที่เราดำเนินการกันมาซึ่งทางนักเรียนนายร้อยสหรัฐอเมริกาก็มีความสนใจและมีความสุขที่ได้เรียนรู้การใช้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและสามารนำไปใช้พัฒนาประเทศในชนบทได้

  ร้อยโทหญิง ฮิลลารี เฟร็ท นายทหารควบคุมนักเรียนทหารสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า จากประสบการณ์ที่ได้มาเยี่ยมชมและฝึกงาน ก็ได้ทำให้ทีมนักเรียนนายทหารอเมริกัน ได้เรียนรู้วัฒนธรรมไทยที่แท้จริงได้เป็นยังไง ได้เรียนรู้แต่ล่ะขั้นตอนของการปลูกข้าวของชาวนาไทยนั้นไม่ได้ง่ายเลย ทำให้นักเรียนได้รู้ซึ่งว่า กว่าจะได้ข้าวแต่ละจานนั้นยากลำบากขนาดไหน และสิ่งที่จะนำกลับไปใช้ในประเทศของตนคือการสร้างความสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงหรือปศุสัตว์ที่มีอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา เพราะที่อเมริกาไม่ได้มีกระบือ แต่จะมีวัวและม้าซึ่งตรงนี้จะทำให้นักเรียนมีความเข้าใจมากขึ้นในเรื่องการสร้างความสัมพันธ์กับสัตว์เหล่านี้ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทหารสหรัฐสระแก้วเศรษฐกิจพอเพียงดำนานักเรียนทหาร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 18:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์