โรงเกลือเปลี่ยนไป ไร้คนเดินจับจ่าย-หันซื้อออนไลน์ แม่ค้าร้อง รอวันเจ๊ง

ข่าว

โรงเกลือเปลี่ยนไป ไร้คนเดินจับจ่าย-หันซื้อออนไลน์ แม่ค้าร้อง รอวันเจ๊ง

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2560 14:34 น.

ตลาดโรงเกลือในวันที่ไร้ผู้คนเดินจับจ่ายเหมือนในอดีต บรรยากาศเงียบเหงาวังเวง มองไปเห็นคนขายมากกว่าคนซื้อ แม่ค้าโพสต์ในกลุ่ม เพราะ จนท.กวดขันจับกุมลิขสิทธิ์ จึง"รอวันเจ๊ง"ขณะที่คนค้าขายเปลี่ยนไปสั่งของทางออนไลน์ ส่งไปรษณีย์...


วันที่ 2 มิ.ย. 60 เฟซบุ๊กของชมรมคนรักสระแก้ว ได้โพสต์ข้อความว่า "ตลาดโรงเกลือ" ซบเซาหนัก! มีแต่คนขาย ไม่มีลูกค้าแม้วันหยุด"...ตลาดโรงเกลือสระแก้วซบเซาหนัก หลังทหารและเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบจับกุมสินค้าละเมิดเครื่องหมายการค้าอย่างหนัก ส่งผลกระทบกับกิจการที่ไม่เกี่ยวข้อง ไม่มีลูกค้ามาซื้อของด้วย มีแต่คนขาย ไม่มีลูกค้าแม้วันหยุด รอวันเจ๊งอีกไม่กี่ปีข้างหน้า...

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่ตรวจสอบว่า ภายหลังเจ้าหน้าที่ทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ากวดขันจับกุมสินค้าที่ละเมิดเครื่องหมายการค้า ส่งผลให้กิจการในภาพรวมของตลาดซบเซาลงอย่างหนักอย่างที่โพสต์ในโซเชียลหรือไม่ ซึ่งเห็นได้ชัดว่ามีนักท่องเที่ยวลดลง รวมถึงผู้ค้าที่เดินทางมาจับจ่ายซื้อของในพื้นที่ตลาด ซึ่งปัจจุบันมีการขยายตลาดออกไปในบริเวณโดยรอบหลายร้อยไร่ จากปกติที่เคยมีรถจอดจำนวนมาก และปริมาณการจราจรคับคั่งตั้งแต่เช้า แต่สภาพตลาดในปัจจุบันมีคนเดินน้อยลงมาก เรียกได้ว่ามีแต่คนขาย ไม่มีคนซื้อ จากการสำรวจพื้นที่โดยรอบเกือบทุกตลาด ส่วนใหญ่มีแต่ผู้ขาย มีเพียงบางร้านที่มีลูกค้าเดินหาซื้อของบ้างประปราย เนื่องจากส่วนใหญ่หันไปสั่งซื้ออินเทอร์เน็ตและออนไลน์เป็นหลัก

พล.ต.หทัยเทพ กีรติอังกูร ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 19 กล่าวว่า จากการสอบถามผู้ค้าทุกคนได้คำตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า เริ่มเงียบมา 2-3 ปี โดยเฉพาะโซนพื้นที่ขายสินค้าของเก่าและลิขสิทธิ์ เช่น กระเป๋า รองเท้า ส่วนใหญ่จะปิดร้านเพื่อปรับเปลี่ยนสิ้นค้าใหม่ ซึ่งไม่เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ลิขสิทธิ์ลงพื้นที่ตรวจจับแต่อย่างใด ส่วนร้านที่ยังเปิดขายจะติดป้ายลดราคา เพื่อขายสินค้าออกให้มากที่สุด

ขณะที่ แม่ค้ากล่าวว่า ช่วง 17 ปีของตลาดแห่งนี้ เห็นความแตกต่างชัดเจนมาก ที่วันนี้มีแต่คนขาย ไม่มีคนมาเดินซื้อของเหมือนแต่ก่อน เนื่องจากมีนายทุนไปเปิดตลาดโรงเกลือขายสินค้าเก่ามือ 2 เกือบทั่วประเทศ จึงไม่มีคนมาเดินซื้อสินค้าที่ตลาดโรงเกลือเหมือนก่อน รวมถึงปัจจุบันมีสั่งซื้อทางอินเทอร์เน็ตและออนไลน์ส่งทางไปรษณีย์กันมาก ส่วนคนที่ซื้อของจากตลาดโรงเกลือไปขาย ก็ถูกเจ้าหน้าที่ดักจับกลางทาง พยายามตรวจหาลิขสิทธิ์ เมื่อหาไม่เจอก็อ้างว่าไม่เสียภาษี ทั้งที่ของเข้ามาจากฝั่งไทยหรือชั่งกิโล ทุกอย่างต้องเสียภาษีอยู่แล้ว ทำกันแบบนี้ตลาดโรงเกลือเราจะอยู่ได้อย่างไร 

"แม่ค้ากัมพูชาตอนนี้ก็เบื่อ ไม่อยากขาย เชื่อว่า อีกไม่กี่ปี ที่นี่เจ๊งเป็นป่าช้าแน่ ทั้งร้านค้า รถเข็นรับจ้าง ว่างเปล่า ไม่มีคนจ้างเข็น ถามแม่ค้าทุกคนได้เลย พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เงียบไม่มีคน ยอดขายลดลงไปเป็นเกือบ 10 เท่า ขายได้ก็เป็นค่าเช่าหมด แล้วพวกเราจะอยู่ได้ยังไง" แม่ค้าชาวกัมพูชารายหนึ่งได้ฝากด้วยว่าหน่วยที่เกี่ยวข้องช่วยประสานเจ้าหน้าที่ที่ตั้งด่านตามเส้นต่างๆ ด้วยว่า อย่ารีดไถรถที่บรรทุกสินค้าเก่ามือสองเลย เพราะกำไรน้อยถ้าถูกเรียกเก็บอีกกำไรหมดแน่

ขณะที่ นายฤทธิรณ อุบลศักดิ์ หัวหน้าที่ทำการไปรษณีย์ตลาดโรงเกลือ กล่าวว่า ตลาดโรงเกลือวันนี้ การค้าขายผ่านระบบโซเชียลคึกคักขึ้น วันๆ หนึ่งเฉพาะรถบรรทุกสิบล้อขนส่งทางนี้วันละไม่ต่ำต่ำ 9-10 คัน ส่งผลให้กิจการในภาพรวมของตลาดโรงเกลือเหมือนซบเซาลง แต่ทางขนส่งมีเพิ่มขึ้น เนื่องจากการซื้อขายในพื้นที่ตลาดแบบเดิมๆ ปัจจุบันเปลี่ยนมาขายของผ่านทางออนไลน์หมดแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดโรงเกลือตลาดโรงเกลือไม่มีคนรอวันเจ๊งตลาดการค้าขายแดนอรัญประเทศข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 14:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์