ไลฟ์สไตล์
100 year

วุ่น! เรือทูน่าปานามาแอมโมเนียรั่ว คนงานสูดแก๊สมีอาการ 20 ราย หมดสติ4

ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2560 14:28 น.
SHARE

โกลาหล แอมโมเนียเรือขนส่งปลาทูน่า สัญชาติปานามา จอดขึ้นปลาที่ท่าเรือย่านพระประแดง รั่วไหล คนงานที่ลงไปทำงานสูดดม มีอาการ 20 ราย ช็อกหมดสติอาการหนัก 4 ราย ตำรวจเรียกสอบผู้เกี่ยวข้องหาสาเหตุ...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 2 มิ.ย. 60 ร.ต.ท.หณิง นันท์ธพร แถมพันธ์ รองสว.(สอบสวน) สภ.พระประแดง ได้รับแจ้งว่ามีแก๊สแอมโมเนีย รั่วไหลภายในเรือชื่อเทียร์ร่า 108 สัญชาติปานามา ที่จอดขึ้นปลาทูน่าที่ท่าเรือ บ.ธนาพรชัย เลขที่ 45 ม.2 ต.บางยอ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ มีผู้ได้รับผลกระทบหลายราย จึงพร้อมด้วย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ตำบลบังยอ และมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งรุดตรวจสอบ

ข่าวแนะนำ

ที่เกิดเหตุ ภายในห้องเย็นละวางเรือที่ 2 ของชั้น B ภายในเรือ พบคนงานชาวพม่า จำนวน 20 ราย ที่ได้รับผลกระทบจากแก๊สแอมโมเนีย ขณะกำลังทำงานขึ้นปลา โดยเจ้าหน้าที่ต้องเร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทั้งหมดจำนวน 10 ราย ส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลบางปะกอก 1 เป็นชาย 7 ราย หญิง 3 ราย ซึ่งมี 4 ใน 10 อาการสาหัส ช็อกหมดสติจากการสูดดูดแก๊สแอมโมเนียดังกล่าวเข้าไป นอกจากนั้น ในที่เกิดเหตุพบว่ามียังมีแรงงานต่างด้าวอีกจำนวน 10 รายได้รับผลกระทบทางระบบทางเดินหายใจด้วยเช่นกัน เจ้าหน้าที่ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นจนอาการดีขึ้น รวมในที่เกิดเหตุก๊าซแอมโมเนียรั่วไหลในครั้งนี้มีแรงงานชาวพม่า ได้รับผลกระทบทั้งหมดจำนวน 20 ราย

จากการสอบถาม นายสุพจน์ บุญสม อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38/7 ม.10 ต.บางกะเจ้า อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ หัวหน้าคนงาน กล่าวว่า เรือลำดังกล่าวเป็นเรือสัญชาติปานามาบรรทุกสินค้าประเภทปลาทูน่า จากไต้หวัน มาส่งที่ท่าเรือแห่งนี้ ตั้งแต่วันที่ 18 พ.ค. 60 ที่ผ่านมา ก่อนเกิดเหตุตนนำคนงานทั้งหมด 20 คน ทั้งชายหญิง มานำปลาใส่ตาข่ายในเรือ อยู่ที่ห้องเย็นละวางเรือที่ 2 ของชั้น B ซึ่งอยู่ด้านในของตัวเรือ

"ระหว่างที่คนงานทั้งหมดกำลังช่วยกันนำปลาใส่ตาข่ายอยู่นั้น ปรากฏว่าบริเวณข้อต่อของท่อแก๊สแอมโมเนีย ซึ่งเป็นแก๊สทำความเย็นของห้องเย็นเกิดการรั่วไหล ทำให้คนงานทั้งหมดสูดดมเข้าไปจนบางคนช็อกหมดสติ จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่และขอความช่วยเหลือ ลำเลียงคนงานทั้งหมดขึ้นด้านบนก่อนจะเคลื่อนย้ายส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงบันทึก และเชิญตัวหัวหน้าคนงานรวมถึงผู้เกี่ยวข้องไปสอบปากคำเพิ่มเติมที่ สภ.พระประแดง"

(ภาพจาก ประพันธ์ แสงมาร)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก๊สรั่วแก๊สแอมโมเนียรั่วเรือปลาทูน่าเรือปานามาสมุทรปราการข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 00:36 น.