เขื่อนเจ้าพระยา เร่งเก็บผักตบ เปิดทางระบาย พร้อมรับมวลน้ำระลอกใหม่

ข่าว

  เขื่อนเจ้าพระยา เร่งเก็บผักตบ เปิดทางระบาย พร้อมรับมวลน้ำระลอกใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มิ.ย. 2560 12:15 น.

  เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท สั่งการเจ้าหน้าที่เร่งเก็บผักตบชวา 5 พันตัน เปิดทางระบายน้ำ หลังพายุฝนเริ่มคลี่คลาย พร้อมรองรับมวลน้ำก้อนใหม่

  เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 1 มิ.ย. 60 สถานการณ์น้ำในเขื่อนเจ้าพระยาขณะนี้ยังคงอัตราการระบายคงตัวไว้ที่ 719 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากเมื่อวานที่ผ่านมาได้รับผลกระทบจากพายุไซโคลนโมรา ที่ทำให้ฝนตกลงในหลายจังหวัดทางภาคเหนือ จึงต้องคงอัตราการระบายไว้เพื่อให้น้ำที่เหนือเขื่อนและท้ายเขื่อนอยู่ในภาวะคงเดิม ตามแผนของกรมชลประทาน โดยในวันนี้ระดับน้ำเหนือเขื่อนอยู่ที่ 16.78 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ส่วนท้ายเขื่อนอยู่ที่ 10.53 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งเป็นไปตามแผนของกรมชลประทาน โดยในช่วงวันที่ 1 - 5 มิ.ย. 60 ประเทศไทยมีปริมาณฝนลดลง กับมีฝนตกหนักบางแห่งในบริเวณภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ซึ่งถือว่าปริมาณน้ำฝนที่เร่งระบายจะลดลงและเข้าสู่ภาวะปกติ หากไม่มีพายุลูกใหม่ก่อตัวขึ้นอีก

  ขณะเดียวกันที่เขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท สำนักงานชลประทานที่ 12 ซึ่งเป็นจุดกักเก็บผักตบชวาแบบถาวรของ จ.ชัยนาท เจ้าหน้าที่เร่งใช้เครื่องจักรทำการเก็บผักตบชวากว่า 5,000 ตัน ที่ไหลมาตามแม่น้ำเจ้าพระยาจากมวลน้ำเหนือ เพื่อเปิดทางการไหลของน้ำ ป้องกันปัญหาน้ำท่วม และรองรับมวลน้ำเหนือที่คาดว่าจะไหลหลากลงมาอย่างต่อเนื่องในสัปดาห์หน้า โดยปัจจุบันมีปริมาณผักตบชวาลอยมาติดบริเวณหน้าบานเขื่อนเจ้าพระยา แยกเป็น 2 จุด คือ จุดทุ่นลอยก่อนถึงบานเขื่อน 1 กม. ประมาณ 3,000 ตัน และลอยหลุดทุ่นดักมาจนถึงบานเขื่อนอีกประมาณ 2,000 ตัน

  นายสุชาติ เจริญศรี ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 ชัยนาท เปิดเผยว่า เครื่องจักรที่ใช้ในการจัดเก็บ ปัจจุบันสามารถเก็บผักตบชวาขึ้นจากแม่น้ำได้วันละประมาณ 1,000 ตัน ซึ่งจากปริมาณผักตบชวาที่สะสมอยู่ในปัจจุบันรวมถึงมีก้อนใหม่ที่ไหลลงมาตามน้ำทุกวัน วันละหลายร้อยตันนั้น กรมชลประทานได้เพิ่มเครื่องจักรในการจัดเก็บลงไปเพิ่มเติมในจุดหน้าบานเขื่อนแล้ว ซึ่งคาดว่าจะสามารถจัดเก็บเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำได้ทันก่อนมวลน้ำก้อนใหม่จะไหลหลากลงมาถึง โดยผักตบชวาที่นำขึ้นมาจะนำไปเข้ากระบวนการทำปุ๋ยพืชสดเพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เขื่อนเจ้าพระยาผักตบชวาเก็บผับตบชวาผักตบชวาในแม่น้ำชัยนาท

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 08:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์