ไลฟ์สไตล์
100 year

ผนึกกำลังกำจัดผักตบชวาถาวร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มิ.ย. 2560 07:50 น.
SHARE

นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผวจ.นครปฐม เป็นประธานจัดโครงการร่วมแรงร่วมใจ คนงิ้วรายรักน้ำใสทุกคูคลอง เพื่อแก้ไขปัญหาผักตบชวาแบบยั่งยืนตามแหล่งน้ำลำคลอง ที่มีการแพร่พันธุ์ของผักตบชวารวดเร็ว อีกทั้งก่อให้เกิดปัญหาน้ำเน่าเสีย กีดขวางทางไหลของน้ำ ทำให้แหล่งน้ำตื้นเขิน ที่บริเวณศาลาอเนกประสงค์โรงเรียนวัดงิ้วราย ต.งิ้วราย อ.นครชัยศรี โดยเชิญทุกหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้นำชุมชน และประชาชน

อ.นครชัยศรี ร่วมมือร่วมใจจัดการและแก้ไขปัญหา พร้อมจัดตั้งชมรมคนริมน้ำ เพื่อให้สอดคล้องกับโครงการจิตอาสาประชารัฐร่วมใจ กำจัดผักตบชวาทั่วไทย เป็นการบูรณาการทุกภาคส่วนในพื้นที่ ให้ เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาผักตบชวาในแหล่งน้ำ เป็นการลดปัญหาน้ำเน่าเสีย และการกีดขวางทางระบายน้ำอย่างยั่งยืน

ข่าวแนะนำ

นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผวจ.นครปฐม เผยว่า จากปัญหาน้ำในแม่น้ำท่าจีน ตั้งแต่ต้นน้ำสุพรรณบุรี นครปฐม และสมุทรสาคร ผู้ว่าฯทั้ง 3 จังหวัด ได้จับมือกันรณรงค์กำจัดผักตบชวาอย่างถาวร ในแต่ละพื้นที่มีการรณรงค์ให้ประชาชนที่อยู่ตามริมแม่น้ำทั้ง 2 ฝั่ง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการกันแต่ละจังหวัดกำจัดผักตบชวากันอย่างจริงจัง ในส่วนของ จ.นครปฐม มีปัญหามาก เพราะแม่น้ำท่าจีนมีสะพานเยอะ ผักตบชวามักติดตามคอสะพานและขยายพันธุ์รวดเร็ว ในทุกปีพบว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นแน่นแม่น้ำ ชาวเรือไม่สามารถเดินเรือได้ ช่วงนี้เป็นช่วงของน้ำขึ้น จึงต้องขอความร่วมมือในแบบประชารัฐร่วมใจกำจัดให้หมดสิ้นไป และสร้างเครือข่ายรณรงค์นำผักตบชวาที่ขึ้นจากแม่น้ำมาใช้ประโยชน์ เช่น การทำปุ๋ยอินทรีย์ ผลิตภัณฑ์จักสาน หรือผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์ เพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับประชาชนแบบยั่งยืน โดยจะมีผู้เชี่ยวชาญมาฝึกสอนให้ เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายรัฐบาลและนโยบายจังหวัดแม่น้ำสะอาดต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผักตบชวากำจัดผักตบชวาอดิศักดิ์ เทพอาสน์แม่น้ำท่าจีนน้ำเน่าเสีย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:50 น.