ข่าว
100 year

หมอมาเอง แนะนำเมนูเด็ดช่วงหน้าฝน 'แกงส้ม-ผัดผักบุ้ง' ปรับสมดุลร่างกาย

ไทยรัฐออนไลน์18 พ.ค. 2560 10:30 น.
SHARE

หมอเตือนรับมือโรคฮิตช่วงหน้าฝน เช่น ไข้หวัด ไข้เลือดออก ท้องเสีย ผิวหนังอักเสบ พร้อมแนะลดการสัมผัสน้ำฝนมากที่สุด บอกสุดยอดเมนูเด็ด ผัดผักบุ้ง แกงส้ม น้ำเสาวรส ช่วยปรับสมดุลร่างกาย

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 60 นพ.พูลสิทธิ์ ศีติสาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า ย่างเข้าสู่กลางปีแบบนี้ก็ได้เวลาเข้าสู่ฤดูฝนของประเทศไทยกันแล้ว ดังนั้นจะเห็นได้ว่า ช่วงนี้ฝนเริ่มตกชุกขึ้น หลายคนจึงต้องตากฝนอย่างเลี่ยงไม่ได้ จนโรคภัยไข้เจ็บขาประจำของฤดูฝนถามหา

ทั้งนี้ จึงอยากเตือนให้ประชาชนระวังการสัมผัสน้ำฝนให้มากขึ้น เพราะในน้ำฝนมีสารปนเปื้อนและเชื้อโรคบางอย่างที่จะทำให้คุณเจ็บไข้ได้ป่วย โดยเฉพาะโรคหน้าฝนยอดฮิตต่อไปนี้

1. โรคจากไวรัส ทำให้เป็นหวัดคัดจมูกและเกิดอาการไข้ได้ โดยเฉพาะกลุ่มทารก ต้องระวังการถูกฝนให้มาก เพราะอาจเจ็บป่วยไม่สบาย จนถึงขั้นหลอดลมฝอยอักเสบ รวมทั้งโรคไข้หวัดใหญ่

2. คอติดเชื้อ สังเกตได้จากจะเริ่มมีอาการเจ็บคอเป็นหลัก จากนั้นจะมีไข้ เกิดจากการเผลอกลืนน้ำฝนปนเปื้อนลงคอไปจนทำให้คออักเสบ

3. ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ เนื่องจากอาหารสดตามตลาดอาจได้รับเชื้ออีโคไลจากน้ำฝนที่ปนเปื้อน จึงทำให้เกิดความผิดปกติในระบบย่อยอาหารตามมา

ผักบุ้งผัดกะปิ มีปลาหมึกทอดกระเทียมเป็นของแถม

4. ผิวหนังอักเสบ น้ำฝนที่ขังตามพื้นถนนนานๆ เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ยิ่งไปกว่านั้น น้ำสกปรกยังอาจทำให้แผลติดเชื้อ เกิดเชื้อรา คัน เกิดตุ่มหนองและฝีได้ ดังนั้น แนะนำให้ล้างมือล้างเท้าบ่อยๆ หลังจากกลับเข้าบ้าน

ส่วนโรคที่ต้องระวังมากที่สุด คือ ไข้เลือดออก โรคร้ายที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค ซึ่งยุงลายจะเพาะพันธุ์ได้ดีในหน้าฝนที่มีฝนตกลงมาท่วมขัง หากใครมีไข้สูงมาก ไข้ไม่ยอมลด เบื่ออาหาร รู้สึกอ่อนเพลีย เซื่องซึม ขอให้รีบไปพบแพทย์โดยสันนิษฐานไว้ก่อนว่าอาจเป็นโรคไข้เลือดออกก็ได้

สำหรับ วิธีป้องกันนั้นควรหลีกเลี่ยงความเปียกชื้น หลังอาบน้ำสระผมควรเช็ดตัวให้แห้งอยู่เสมอ และหากกำลังมองหาอาหารที่เหมาะกับฤดูฝน ก็ขอแนะนำเป็นผัดผักบุ้ง แกงส้มมะละกอ และน้ำเสาวรส.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมนูอาหารแกงส้มผัดผักบุ้ง6 โรคหน้าฝนยอดฮิตช่วงหน้าฝนชัยนาท

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้