เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 2 พ.ค. นายวิโรจน์ ผลกาจ อายุ 45 ปี เกษตรกรชาวสวนทุเรียน บ้านด่านใหม่ หมู่ 2 ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด เปิดเผยว่าขณะนี้เป็นช่วงที่ทุเรียนในสวนได้แก่จัดสามารถเก็บเกี่ยวขายออกสู่ท้องตลาดได้ และทุเรียนที่หล่นจากต้นก็จะนำมากวน ปัจจุบันขายทุเรียนชะนีเกาะช้างกวนได้อย่างต่อเนื่อง มีทั้งสั่งจองและวางขายหน้าบ้านริมทาง เพราะทุเรียนที่กวนนั้นมีรสชาติอร่อย เน้นเนื้อทุเรียน ไม่มีแป้งผสม ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวบนเกาะช้างนิยมซื้อติดมือเพื่อรับประทาน และเป็นของฝากคนในครอบครัวหรือญาติพี่น้อง โดยจะมีการห่อหุ้มด้วยพลาสติกใสเป็นแท่งตามน้ำหนัก มีตั้งแต่ครึ่งกิโลขึ้นไป ก่อนที่ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อ จะมีการให้ทดลองชิมก่อน ราคาขายทุเรียนกวนพันธุ์ชะนีเกาะช้างจะขายตามน้ำหนักอยู่ที่ 350 บาท/กก.

โดยได้ทำมานานกว่า 10 ปีแล้ว ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวจะมีรายได้เฉลี่ยวันละ 1,000-1,500 บาท พร้อมเผยวิธีการทำทุเรียนกวนที่อร่อย จะต้องใช้เนื้อทุเรียนที่มีคุณภาพ โดยจะใช้ทุเรียนพันธุ์ชะนีที่หล่นจากต้นใหม่ๆ ไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว เมื่อแกะเนื้อทุเรียนออกแล้ว จะต้องกวนทันที (ภายใน 3-4 ชม.) หรือจะเก็บเนื้อทุเรียนไว้ควรแช่เย็น (แช่แข็ง) เพื่อไม่ให้ทุเรียนมีรสเปรี้ยว.