ไลฟ์สไตล์
100 year

สาธุชนนับพัน แห่รดน้ำสรีระร่าง 'หลวงพ่อปริ่ง' เกจิลุ่มน้ำท่าจีน

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2560 23:08 น.
SHARE

สาธุชน ศิษยานุศิษย์ นับพัน แห่รดน้ำสรีระร่าง 'หลวงพ่อปริ่ง' เกจิดังแห่งลุ่มน้ำท่าจีน ต้นตำหรับเป่ายันต์เกราะเพชร เตรียมจัดพิธีสวดพระอภิธรรม 7 คืน ก่อนบรรจุสรีระร่าง ไว้ในโลงแก้ว ตั้งบนศาลาการเปรียญ เพื่อให้ลูกศิษย์ได้มากราบไหว้ ...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 1 พ.ค. ที่วัดโพธิ์คอย ต.ท่าระหัด อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี พระธรรมพุทธิมงคล (เจ้าคุณสอิ้ง) ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี เจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร พระอารามหลวง เป็นประธานพิธีอาบน้ำสรีระร่าง พระครูสิริจันทสาร สิริจนโท หรือ หลวงพ่อปริ่ง เจ้าอาวาสวัดโพธิ์คอย เกจิดังเมืองสุพรรณบุรี ต้นตำหรับเป่ายันต์เกราะเพชร ซึ่งได้รับสืบทอดวิชามาจาก หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค และศิษย์เอกหลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว อาริยสงฆ์แห่งลุ่มน้ำท่าจีน ซึ่งมรณภาพด้วยอาการชรา ในวัย 88 ปี 67 พรรษา โดยมีพระเถรานุเถระ จำนวนนับร้อยรูป ศิษยานุศิษย์จากทั่วสารทิศ มาร่วมพิธีรดน้ำสรีระร่างครั้งสุดท้ายเกือบพันคน รวมถึงลูกศิษย์จากต่างประเทศ อย่างฮ่องกง และสิงคโปร์ โดยการนำของนายฮาหมั่น นักธุรกิจชื่อดังชาวฮ่องกง ซึ่งฝากตัวเป็นบุตรบุญธรรมของหลวงพ่อปริ่ง ซึ่งทราบข่าว บินตรงมาร่วมพิธีด้วย

ข่าวแนะนำ

พระครูสิริวรธรรมภินันท์(หลวงตาแดง) เจ้าอาวาสวัดมะนาว และรองเจ้าคณะอำเภอเมืองสุพรรณบุรี เกจิชื่อดัง ซึ่งเป็นศิษย์ใกล้ชิดหลวงพ่อปริ่ง เปิดเผยว่า ทางคณะกรรมการวัด ได้มีความเห็นต้องกันว่า จะเก็บสรีระร่างของหลวงพ่อไว้ให้อยู่คู่วัดตลอดไป ตามคำที่หลวงพ่อเคยสั่งเสียไว้ก่อนมรณภาพ ซึ่งจากการดูสภาพสรีระร่างท่านหลังจากที่สิ้นลมไปแล้วกว่า 24 ชม. สรีระร่างยังคงอยู่ในสภาพเหมือนคนนอนหลับปกติ ส่วนในเรื่องของพิธีการ ทางคณะกรรมการวัดและลูกศิษย์ใกล้ชิด จะทำพิธีสวดพระอภิธรรม 7 คืน จากนั้นก็จะทำพิธีบรรจุสรีระร่าง ไว้ในโลงแก้ว ตั้งไว้บนศาลาการเปรียญ เพื่อให้ลูกศิษย์ได้กราบไหว้ และจะทำการสวดพระอภิธรรมทุกวัน ไปจนครบ 100 วัน เนื่องจากท่านมีลูกศิษย์ลูกหามากมาย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ที่ผ่านมา หลวงพ่อปริ่ง ยังเป็นพระนักพัฒนา ได้สร้างโบสถ์กลางน้ำแห่งแรกและแห่งเดียวของจังหวัดสุพรรณบุรี และมีเพียงไม่กี่แห่งในเมืองไทย ซึ่งสวยสด งดงาม ปัจจุบันถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางพระพุทธศาสนาที่มีชื่อเสียง ในส่วนของการแต่งตั้งเจ้าอาวาสองค์ใหม่ คงต้องนิมนต์พระสังฆาธิการประชุมหารือ เพื่อสรรหาเจ้าอาวาสองค์ใหม่ที่เหมาะสม ทั้งในด้านวัยวุฒิ และคุณวุฒิ ที่สามารถมาสานต่องานพัฒนาวัดของหลวงพ่อได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระครูสิริจันทสาร สิริจนโทหลวงพ่อปริ่งเจ้าอาวาสวัดโพธิ์คอยเกจิดังมรณภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:45 น.