ไลฟ์สไตล์
100 year

สลด! ยายวัย 80 ขอวัดซุกหัวนอน อยากได้บัตรประชาชน ไว้ยืนยันตอนเผาผี

ไทยรัฐออนไลน์
25 เม.ย. 2560 15:05 น.
SHARE

สุดเศร้า! คุณยายวัย 80 ตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์เมื่อ 60 ปีก่อนมาอาศัยอยู่ที่ชัยนาท จำไม่ได้ว่าบ้านเกิดอยู่ที่ไหน จนมาอยู่กินกับสามีที่เป็นช่างไม้ แต่ก็มาตายจากไปเมื่อ 20 ปีที่แล้ว หวั่นใจหากตัวเองตายไปจะเผาศพอย่างไร เพราะไม่มีเอกสารทางราชการยืนยัน ทางวัดคงไม่กล้าเผา 

เมื่อวันที่ 25 เม.ย. 2560 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายบำรุง จีนอ่ำ อายุ 50 ปี อดีตกำนันต.แพรกศรีราชา อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท ว่า มียายทวดคนหนึ่งชื่อ นางสมจิตร จันทร์สิงห์ อายุ 80 ปี อาศัยที่ดินภายในบริเวณวัด กิน นอน อยู่ มากว่า 50 ปี ไร้ญาติพี่น้อง ไม่มีหน่วยงานใดเหลียวแล อาศัยข้าวก้นบาตรของพระในวัดมหาธาตุ และรับจ้างทำงานทุกอย่างที่ทำได้ เพื่อประทังชีวิตไปวันๆ ซึ่งในชีวิตที่เกิดมายังไม่มีบัตรประชาชน ทำให้ไม่เคยได้รับสิทธิ ที่คนไทยทุกคนควรจะได้รับ

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังพื้นที่ดังกล่าว พบห้องนอนและห้องน้ำ ติดกันเป็นปูน ภายนอกมุงสังกะสี แบบกระจัดกระจาย ผุ พัง จนมองไม่เห็นเค้าโครงเดิม มีเศษถุงข้าวและขนม วางกองอยู่ที่พื้น ส่วนด้านหน้า จะมีเตียงไม้เก่าๆ วางไว้ สำหรับให้แมวจรจัดที่คนนำมาปล่อยทิ้งวัด ซึ่งยายสมจิตร เป็นคนรักสัตว์มาก จนชาวบ้านที่พบเห็นก็อดไม่ได้ที่จะนำอาหาร ทั้งของคนและของแมวมาให้อยู่เป็นประจำ

นางสมจิตร กล่าวว่า ตนมาอยู่แถบบริเวณวัดตั้งแต่ช่วงอายุยังไม่ถึง 20 ปี พอจำได้ว่าตนมากับเพื่อนๆ อีก 3 คน โดนหลอกมาด้วยการค้ามนุษย์ ทำให้ลืมว่าบ้านเกิดอยู่ที่ไหน เพราะตอนนั้นยังเด็ก พออยู่สักพักใหญ่ๆ ก็ได้สามีเป็นช่างไม้ จึงถือว่าเอานามสกุลของสามีมาใช้ โดยอยู่กินกันในบริเวณที่ดินของวัด พอมีงานอะไร ทางวัดก็เรียกใช้ ซึ่งตนและสามีก็จะช่วยอย่างสุดกำลัง

สภาพบ้านของยายที่อาศัยวัดอยู่
สภาพบ้านของยายที่อาศัยวัดอยู่

ทั้งนี้ ช่วง 20 ปีที่ผ่านมา สามีของตนตายไปก็ค่อนข้างลำบาก มีคนแนะนำมาว่าให้ไปขึ้นทะเบียนผู้สูงอายุ ซึ่งตนไม่มีเอกสารทางราชการ และไม่มีบัตรประชาชน ก็เลยทำไม่ได้ มีคนของรัฐบาลเข้ามาดูแล้วก็ออกไป ไม่มีอะไรคืบหน้า

“ยายไม่ได้ต้องการเงินทองอะไรมากมาย เงินแค่ 200 บาท ยายก็อยู่ได้ทั้งเดือนแล้ว ยายขอแค่บัตรประชาชน หรือเอกสารอะไรก็ได้ที่มายืนยัน เพราะหลายคนบอกยายว่า ตอนตายยายจะลำบาก เผาศพก็ไม่ได้ เพราะต้องมีใบมรณบัตร ต้องมีการยืนยันตัวตน และรับรองก่อนจึงจะเผาได้ ทำให้ตอนนี้ยายเริ่มคิดมากจนนอนไม่หลับ อยากหาทางออกให้เร็วที่สุด ไม่อยากจะเป็นภาระให้ใคร” นางสมจิตร กล่าวทั้งน้ำตา

ทางด้านพระครูสิทธิชัยรังสรรค์ เจ้าอาวาสวัดมหาธาตุ เผยว่า โยมสมจิตร ผูกพันกับวัดมาโดยตลอด ส่วนใหญ่โยมสมจิตรจะกวาดลานวัด เวลามีงานอะไรก็ช่วยทำเต็มกำลัง เป็นคนที่มีจิตใจเมตตา รักแมว รักหมา จนบางครั้ง ข้าวที่ทางวัดแบ่งไปให้ ก็นำไปให้ หมา แมว กินจนหมด จนลืมเก็บไว้ให้ตนเองกิน จึงอยากให้คนที่เกี่ยวข้องช่วยดำเนินการให้กับโยมสมจิตรด้วย

สำหรับใครอยากสอบถามรายละเอียด หรือต้องการให้ความช่วยเหลือสามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ วัดมหาธาตุ อ.สรรคบุรี โทร. 056-481216

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธารใจไทยรัฐเอกสารราชการอ.สรรคบุรีชัยนาทเหยื่อค้ามนุษย์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 04:37 น.