ไลฟ์สไตล์
100 year

น่ารัก! 'น้องนาวี' ลูกสมเสร็จ สมาชิกใหม่สวนสัตว์เขาเขียว

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2560 21:59 น.
SHARE

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ประสบความสำเร็จ ได้สมาชิกใหม่ เป็นลูกสมเสร็จเพศผู้ชื่อ น้องนาวี ลูกพ่อแหว่ง และแม่หนูเล็ก ขณะนี้มีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์ แข็งแรง พร้อมให้นักท่องเที่ยว ได้ชมความน่ารักได้แล้ว...

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดเผยว่า สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ได้สมาชิกใหม่เป็นลูกสมเสร็จ สัตว์ป่าสงวนของไทย จำนวน 1 ตัว ซึ่งเกิดจาก พ่อ “แหว่ง” อายุ 22 ปี แม่ “หนูเล็ก” อายุ 11 ปี โดยลูกสมเสร็จ ตัวล่าสุดเป็นเพศผู้ ชื่อ “นาวี” หลังจากลืมตาดูโลก ลูกสมเสร็จได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากทีมสัตวแพทย์ เจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์ และแม่สมเสร็จ มาระยะหนึ่งแล้ว ขณะนี้มีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์ แข็งแรง พร้อมให้นักท่องเที่ยว ได้ชมความน่ารักของลูกสมเสร็จตัวใหม่ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ที่ส่วนแสดงสมเสร็จ

ข่าวแนะนำ

สำหรับ สมเสร็จ เป็นสัตว์ที่มีระบบสายตาที่ไม่ดี แต่มีระบบประสาทรับฟังทางหูและดมกลิ่นดีเยี่ยม ปกติเป็นสัตว์ที่มีอุปนิสัยเรียบร้อย ไม่ก้าวร้าว เป็นสัตว์ที่หากินตามลำพังหรือเป็นคู่ในป่าดิบชื้น ที่มีความชุ่มชื้นหรือใกล้แหล่งน้ำ โดยจะใช้จมูกที่ยาวเหมือนงวงในการช่วยดมกลิ่นและดึงกิ่งไม้ในพุ่มไม้กินเป็นอาหาร เป็นสัตว์ที่ชอบแช่น้ำหรือโคลน หากินในเวลากลางคืน ลูกอ่อนที่เกิดมาใหม่จะมีลวดลายตามตัวเหมือนแตงไทย คล้ายลูกหมูป่า

สมเสร็จทุกชนิดมีหูรูปไข่ ปลายหูสีขาว มนกลม ก้นห้อย หางอวบ สั้น ขาหน้ามีกีบเท้า 4 กีบ ขาหลังมี 3 กีบ ช่วยให้สามารถเดินบนโคลนหรือพื้นที่อ่อนนุ่มได้ ลูกสมเสร็จมีขนลายทาง หรือลายจุดเพื่อพรางตัว เพศเมียมีเต้านมเต้าคู่เดียว ปัจจุบันสมเสร็จ จัดเป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดหนึ่งใน 15 ชนิดของประเทศไทย และจัดโดยอนุสัญญา CITES ไว้ใน Appendix I และจัดเป็นสัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ตาม U.S. Endanger Species Act.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวนสัตว์เปิดเขาเขียวสมเสร็จสัตว์ป่าสงวนชลบุรีลูกสมเสร็จ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:50 น.