ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แม่ข้องใจ! ลูกสาววัย 8 ปี ตกอาคารเรียน ชั้น 3 นอนไม่รู้สึกตัวร่วมเดือน

  ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2560 17:23 น.
  SHARE

  แม่เด็กวัย 8 ขวบข้องใจ ทำไมลูกตกอาคารเรียน 3 ชั้น นอนเป็นเจ้าหญิงนิทรา ผ่าตัดสมองหลายครั้ง ขณะที่ร.ร.มอบเงินช่วยเหลือแต่ให้เซ็นยินยอมว่าจะไม่ดำเนินคดีทางอาญา ร้องมูลนิธิปวีณาฯ ให้ช่วยเหลือ

  เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 60 นางเอ (นามสมมติ) อายุ 41 ปี มารดาของเด็กหญิงนิดหน่อย (นามสมมติ) อายุ 8 ปี เข้าร้องทุกข์กับ มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี หลังลูกสาวตกจากอาคารเรียน ชั้น 3 ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในปทุมธานี ได้รับบาดเจ็บสาหัส ต้องผ่าตัดสมองถึง 3 ครั้ง และยังไม่รู้สึกตัว นอนรักษาตัวอยู่ห้อง ICU ของโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ

  นางเอ กล่าวว่า ช่วงเที่ยงของวันที่ 9 มี.ค.60 ที่ผ่านมา ตนได้รับแจ้งจากทางครูประจำชั้นโรงเรียน ว่า ลูกสาวได้ตกตึกจากช่องบันได อาคารเรียนชั้น 3 โดยทางกู้ชีพเทศบาลเมืองท่าโขลง ได้นำตัวส่งไปที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งหมอระบุว่า ศีรษะลูกสาวได้รับการกระแทก ศีรษะข้างซ้ายร้าวและแตก จะต้องทำการผ่าตัดสมอง ซึ่งในขณะนั้นตนเห็นสภาพลูกสาวมีเลือดเต็มเสื้อ ไม่รู้สึกตัว ต่อมาเช้าของวันที่ 10 มี.ค. 2560 หมอได้ผ่าตัดศีรษะด้านขวาอีก เนื่องจากพบว่ามีเลือดคั่ง

  จากนั้นอีก 2 วัน หมอพบว่ามีความดันในสมองเพิ่มขึ้น และได้ผ่าตัดอีกครั้ง อาการความดันในสมองลดลงจากเดิม รวมการผ่าตัดสมองลูกสาวไปแล้วถึง 3 ครั้ง อาการดีขึ้นในระดับหนึ่ง แต่จะต้องใช้ระยะการรักษาอีกยาวนาน ซึ่งหลังเกิดเหตุ โรงเรียนได้นำเงินช่วยเหลือมาจำนวน 10,000 บาท และวันที่ 20 มี.ค.60 โรงเรียน ได้นำเงินจากประกันอุบัติเหตุของลูกสาวที่ทำไว้กับทางโรงเรียน มามอบให้ จำนวน 15,000 บาท และวันที่ 24 มี.ค.60 ทางโรงเรียนได้นำเงิน ซึ่งเป็นเงินครูที่ช่วยเหลือลูกศิษย์มาช่วยเหลืออีก 150,000 บาท และได้ให้ตนเซ็นเอกสารฉบับหนึ่งที่ สภ.คลองหลวง

  โดยระบุว่า ตนจะไม่ติดใจในการดำเนินคดีอาญา ซึ่งในตอนนั้นตนคิดว่าลูกสาวคงจะรักษาหายเป็นปกติได้ แต่ต่อมาเมื่อวานวันที่ 3 เม.ย.60 หมอได้เจาะคอ และเจาะหน้าท้องเพื่อให้อาหารทางสายยาง ซึ่งจะต้องรักษาในระยะยาว และอาจจะไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ในอนาคตอาจจะเป็นผู้ป่วยติดเตียงไปตลอด

  ขณะนี้ได้ใช้เงินในการรักษาลูกสาวไปแล้ว 60,000 กว่าบาท ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายส่วนเกินจากบัตรทอง โดยตนก็ต้องหยุดงานเพื่อคอยไปดูแลลูกสาวตั้งแต่วันที่ลูกสาวประสบอุบัติเหตุ จึงได้เข้ามาขอความช่วยเหลือจากมูลนิธิปวีณาฯ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงว่าลูกสาวตกอาคารเรียนได้อย่างไร

  เบื้องต้น นางปวีณา ได้ประสาน นายธีร์ ภวังคนันท์ หัวหน้าศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือเด็กนักเรียน (ฉก.ชน.) กระทรวงศึกษาธิการ เพื่อประสานงานกับทางเขตพื้นที่การศึกษาของเด็กหญิงนิดหน่อย เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงหาสาเหตุการตกจากอาคารเรียนและพิจารณาให้การช่วยเหลือทางครอบครัว พร้อมกันนี้ได้ประสานสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดปทุมธานี และเพื่อเดินทางเข้าเยี่ยมอาการของเด็กหญิงนิดหน่อยด้วยก่อนบูรณาการช่วยเหลือร่วมกันต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เด็กตกอาคารเรียนเด็กตกชั้น 3ตกตึกมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรีปทุมธานี

  คุณอาจสนใจข่าวนี้