ไลฟ์สไตล์
100 year

โดนแล้ว! อุทยานฯ เขาใหญ่ แจ้งจับเก๋งคัมรียั่วช้างป่า ชาวเน็ตรุมจวกจนต้องปิดเฟซหนี

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2560 21:55 น.
SHARE

อุทยานฯ เขาใหญ่ เตรียมเอาผิดเก๋งคัมรี แกล้งช้างป่าให้วิ่งตามรถ ด้านสัตวแพทย์กังวล อาจทำให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ ช้างอาจตกเป็นจำเลยของสังคมได้...

กลายเป็นประเด็นให้โลกโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในขณะนี้ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ บันทึกภาพนักท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พบช้างป่าเดินอยู่บนถนน แล้วก็ส่งเสียงดังยั่วยุจนช้างวิ่งไล่ตามรถ จากนั้นยังตะโกนท้าทายว่า "มันจะไปวิ่งเร็วกว่าคัมรีได้ไง" ซึ่งหลังจากคลิปเผยแพร่ออกไป ผู้คนก็แห่เข้าไปแสดงความคิดเห็น รุมประนามคนในคลิปจำนวนมาก จนเจ้าของคลิปและผู้เกี่ยวข้องต้องปิดใช้งานบัญชีเฟซบุ๊กไปแล้ว

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ดำเนินการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณด่านทางเข้า-ออก และรวบรวมข้อมูลหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับรถเก๋งในคลิป เพื่อจะนำไปส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการหาตัวผู้กระทำผิด ขณะที่ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวตามคลิปที่ปรากฎในโลกโซเชียลว่า เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม และมีความผิด ตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 และระเบียบว่าด้วยการเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2552 คือการรบกวนหรือสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้แก่คนหรือสัตว์ หรือทำให้เสียหายแก่สภาพธรรมชาติ ซึ่งเจ้าหน้าที่มีอำนาจสั่งห้ามไม่ให้ทำได้ หากห้ามแล้วยังไม่หยุด จะมีความผิดฐานไม่ปฏิบัติตามพนักงานเจ้าหน้าที่ ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้าน นายสัตวแพทย์ ภัทรพล มณีอ่อน หรือ หมอล็อต สัตวแพทย์สัตว์ป่าประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เปิดเผยกับทีมข่าว สายตรววจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ถึงคลิปนี้ว่า "การที่นักท่องเที่ยวได้เจอช้างในลักษณะใกล้ชิดแบบนี้ ถือว่าเป็นความโชคดีที่จะได้เรียนรู้ธรรมชาติและวิถีชีวิตของช้าง แต่ขอให้ศึกษากฎระเบียบ และวิธีการปฏิบัติตัวเมื่อเจอช้าง จากศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยวประจำอุทยานต่างๆ เพื่อให้เกิดความเข้าใจ รวมทั้งต้องอาศัยจิตสำนึกส่วนตัวของนักท่องเที่ยวด้วย เพื่อจะได้ไม่เกิดอันตรายหรือเกิดเหตุไม่คาดคิด จนทำให้ช้างตกเป็นจำเลยสังคม โดยที่มีปัจจัยมาจากมนุษย์เอง"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างป่าเขาใหญ่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชหมอล็อตครรชิต ศรีนพวรรณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 00:18 น.