ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านไล่ ผช.เจ้าอาวาสอัดพระสูงวัยมรณภาพ อ้างคดีไม่สิ้นสุดจะไม่สึก

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2560 14:21 น.
SHARE

ชาวบ้านเหลืออดออกมาขับไล่ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอรัญญิกาวาส จ.ชลบุรี หลังมีคดีทำร้ายร่างกายพระชราภาพภายในวัดเดียวกันจนมรณภาพ ขณะที่พระที่ก่อเหตุอ้างคดียังไม่สิ้นสุดจะยังไม่สึก ล่าสุดยอมย้ายออกจากพื้นที่วัดแล้ว

จากกรณี พระครูปลัดไพบูลย์ ประเสริฐพันธ์ อายุ 51 ปี และนายเสาวรัตน์ หาดแล้ว อายุ 48 ปี ได้ทำร้ายร่างกายพระวรพจน์ เจริญสุข อายุ 71 ปี พระลูกวัดอรัญญิกาวาส อ.เมืองชลบุรี ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตในเวลาต่อมา เนื่องจากเกิดการโต้เถียงและไม่พอใจ ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ (มรณะแล้ว! พระวรพจน์ ถูกผช.เจ้าอาวาสและพวก อัดจนเป็นเจ้าชายนิทรา)

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 3 เม.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านใน อ.เมือง จ.ชลบุรี กว่า 30 คน ได้พากันมารวมตัวเดินขบวนชูป้ายขับไล่ พระครูปลัดไพฑูรย์ ประเสริฐพันธ์ เนื่องจากพระครูปลัดไพฑูรย์ ยังคงปฏิบัติกิจของสงฆ์ตามปกติ สร้างความไม่พอใจให้ชาวบ้านในพื้นที่

ตัวแทนกลุ่มชาวบ้าน กล่าวว่า วันนี้มารวมตัวกันขับไล่พระครูไพฑูรย์ เนื่องจาก มีพฤติกรรมและมีคดีอาญา อุกฉกรรจ์ ควรขาดจากการเป็นพระ หากพระครูไพฑูรย์ ยังคงอยู่ในวัด จะสร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงให้กับวัด ชาวบ้านจะหมดความศรัทธาในวัด และพระพุทธศาสนา ในวันนี้กลุ่มชาวบ้านมองว่ากระบวนการทางกฎหมายล่าช้า จึงต้องการมาเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับพระวรพจน์

พระครูศิริธรรมโสภิส อดีตรองเจ้าอาวาสวัดอรัญญิกาวาส กล่าวว่า ทางวัดได้สั่งการให้พระครูไพฑูรย์สึก ตั้งแต่หลังก่อเหตุแล้ว เนื่องจากผิดวินัยสงฆ์ต้องอาบัติปาราชิก แต่ทาง พระครูไพฑูรย์ อ้างว่าคดียังไม่ถึงที่สุด จึงไม่ยอมสึก ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ได้เดินทางมาที่วัด เพื่อพูดคุยจัดการปัญหาที่เกิดขึ้น

พ.ต.อ.สมโชค ตาผล ผกก.สภ.เมืองชลบุรี กล่าวว่า ขณะนี้คดี พระครูปลัดไพฑูรย์ อยู่ในชั้นศาล ในส่วนของการสึกหรือไม่นั้นต้องให้สำนักพุทธศาสนาเป็นผู้ตัดสิน ขณะนี้พระครูปลัดไพฑูรย์ ก็ออกจากวัดนี้ไปแล้ว การที่ชาวบ้านมารวมตัวกันเช่นนี้อาจมีความผิดฐานชุมนุมเกิน 5 คน จึงขอให้ทุกคนแยกย้ายกลับไป ซึ่งชาวบ้านก็พอใจ และต่างแยกย้ายกลับกันไปโดยไม่มีเหตุจลาจลใดๆ 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระวรพจน์ เจริญสุขพระทำร้ายพระวัดอรัญญิกาวาสชาวบ้านขับไล่ชลบุรี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 06:47 น.