ไลฟ์สไตล์
100 year

แฉทุนการเมืองเก็งราคาที่ถนนตัดผ่าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 เม.ย. 2560 08:45 น.
SHARE

จากกรณีชาวชุมชนหมู่บ้านบัวคลี่ 8 หมู่ 5 ต.ไผ่ขวาง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี จำนวนกว่า 600 หลังคาเรือน รวมถึงประชาชนในพื้นที่ ต.ไผ่ขวาง ต.สนามชัย อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ร้องคัดค้านการก่อสร้างถนนสาย 340 เชื่อมต่อสาย 357 (บายพาสเลี่ยงเมืองสุพรรณบุรี) ซึ่งจะตัดผ่ากลางหมู่บ้าน ชาวบ้านเกรงว่าหากสร้างถนนจะทำให้หมู่บ้านดังกล่าวจมบาดาลในหน้าฝนและฤดูน้ำหลาก เนื่องจากอยู่ต่ำกว่าถนนเกือบ 3 เมตร ต่อมาทหาร มทบ.17 และรายการรถปลดทุกข์ “ไทยรัฐทีวี” นำโดยนายพชรพล ลั่นทมเหลือง พิธีกรภาคสนามชื่อดังช่วง “พชรพล คนปลดทุกข์” ได้ลงพื้นที่นำเสนอความเดือดร้อนของประชาชนอย่างต่อเนื่องนั้น

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. นายวินัย รอดสถิตย์ ตัวแทนชาวบ้าน เปิดเผยว่า เมื่อสร้างถนนเส้นนี้ชาวบ้านได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน ทั้งปัญหาน้ำท่วม การหาที่อยู่อาศัยใหม่ ทั้งที่ปัจจุบันพื้นที่โดยรอบมีถนนตัดผ่านเต็มไปหมดแล้ว เหมือนกับใยแมงมุม สะพานบายพาสระยะทาง 5-6 กม. ก็มีถนนสายหลักบายพาสตัดผ่านถึง 4 แห่ง และจะมาตัดถนนเพิ่มขึ้นอีกทำไม “เท่าที่รู้ที่ดินที่ถนนตัดผ่านมีกลุ่มทุนผู้มีอิทธิพลหลายรายกว้านซื้อดักรอไว้หลายร้อยไร่ ราคาไร่ละ 2-3 แสนบาทเพื่อเก็งกำไร ขณะที่นักการเมืองบางรายใส่ชื่อคนอื่นไว้ เรื่องนี้ชาวบ้านรู้ดี หากตัดถนนสายนี้จะทำให้ราคาที่ดินของกลุ่มทุนเพิ่มมูลค่าขึ้นเป็นไร่ละหลายล้านบาท ผลประโยชน์จะตกไปอยู่กับกลุ่มทุนบางคน ขณะที่ชาวบ้านที่มีบ้านและที่ดินเล็กน้อยจะต้องรับกรรม จึงต้องออกมาต่อสู้เพื่อรักษาสมบัติชิ้นสุดท้ายให้ลูกหลาน”

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกัน เมื่อช่วงสิ้นเดือน มี.ค.ที่ผ่านมาที่ บก.ควบคุม กกล.รส.มทบ.17 จ.สุพรรณบุรี พ.อ.กุญช์ภัสร์ หาญสมบูรณ์ เสธ.บก.ควบคุม กกล.รส. มทบ.17 ได้เชิญผู้เกี่ยวข้องมาประชุมหารือ ประกอบด้วยนายคำภีร์ จงสืบสุข ตัวแทนแขวงทางหลวงชนบทสุพรรณบุรี นายคีรี ศรีวิเชียร ผู้แทนสำนักสำรวจและออกแบบ นางเชิง ผิวประกายเพชร ผู้เชี่ยวชาญด้านการประชาสัมพันธ์และการมีส่วนร่วมของประชาชน กรมทางหลวงชนบทและตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ นำโดยนายวินัย รอดสถิตย์ อายุ 64 ปี ชาวชุมชนบ้านไผ่ขวาง นายมาโนช สิริยวงศ์ อายุ 48 ปี ชุมชนหมู่บ้านบัวคลี่ 8 การประชุมใช้เวลากว่า 2 ชม. เพื่อนำข้อปัญหาเสนอต่อคณะกรรมการในระดับกรมและกระทรวงต่อไป

นายคีรี ศรีวิเชียร ผู้แทนสำนักสำรวจและออกแบบ เปิดเผยว่า ถนนสายนี้กำหนดไว้ในผังเมืองตั้งแต่ปี 2542 ต่อมาปี 2554 ผวจ.สุพรรณบุรีในสมัยนั้นได้ทำหนังสือขอให้ทางกรมปัดฝุ่นโครงการนี้ขึ้นมาใหม่ จากนั้นปลายปี 2559 ได้จัดงบว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษา 8 ล้านบาท ศึกษาข้อมูล ซึ่งมีวิธีการดำเนินงาน 7 ขั้นตอน 1.สำรวจออกแบบถนน 2.ออกพระราชกฤษฎีกาเวนคืนที่ดิน 3.สำรวจอสังหาริมทรัพย์ 4.กำหนดค่าทดแทน 5.ทำสัญญาจ่ายและรับเงินเวนคืน 6.ประกาศสิทธิ์และหน้าที่ผู้ถูกเวนคืน และ 7.ดำเนินการก่อสร้าง รวมทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 10 ปี ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนที่ 1 เท่านั้น สำหรับประเด็นข้อปัญหาทั้งหมดจะได้บันทึกนำเสนอต่อคณะกรรมการในระดับกรม รวมถึงการทำปฐมนิเทศโครงการปลายเดือน เม.ย.นี้ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คัดค้านสร้างถนนถนนผ่านหมู่บ้านหมู่บ้านบัวคลี่สุพรรณบุรีสร้างถนนตัดผ่านหมู่บ้าน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:38 น.