ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านเกาะกูด ค้านนายทุนยื่นประมูลที่ดินราชพัสดุ หวั่นทำลายธรรมชาติ

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2560 23:54 น.
SHARE

(ภาพจากชาวบ้านเกาะกูด)

นายทุน 4 ราย ยื่นซองประมูลที่ดินราชพัสดุกว่า 48 ไร่ บนเกาะกูด จ.ตราด เช่าระยะยาว 30 ปี ค่าธรรมเนียมไม่ต่ำกว่า 35 ล้าน ด้านผู้นำชุมชน ชาวบ้าน ยืนกรานคัดค้าน หวั่นทำลายความสมบูรณ์ของธรรมชาติ...

ข่าวแนะนำ

วันที่ 1 เม.ย. 60 นายเกริกชัย พรหมดวง ธนารักษ์พื้นที่ตราด เปิดเผยความคืบหน้าโครงการพัฒนาที่ดินราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ ตร.455 บนพื้นที่ ต.เกาะกูด อ.เกาะกูด จำนวน 48-2-80 ไร่ ในผังแม่บทการพัฒนาเกาะกูด ที่จัดทำในปี 2549 ซึ่งทางกรมธนารักษ์ ได้มอบหมายให้ธนารักษ์พื้นที่ จ.ตราด เป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งที่ผ่านมาได้เปิดให้มีการซื้อเอกสารเพื่อประมูลระหว่างวันที่ 25 ม.ค. - 23 ก.พ. 60 โดยมีผู้สนใจซื้อเอกสารรวมทั้งสิ้น 4 ราย และในวันที่ 25 เม.ย. 60 จะยื่นซองประกวดราคา โดยมีระยะเวลาเช่านานถึง 30 ปี ค่าธรรมเนียมที่ผู้เช่าต้องชำระให้แก่ภาครัฐไม่ต่ำกว่า 35 ล้านบาท โดยจะมีคณะกรรมการพิจารณาผลการประมูลและเป็นผู้พิจารณาโครงการ

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่กรมธนารักษ์และทหารเรือ ร่วมกันลงพื้นที่เกาะกูด ชี้แจงทำความเข้าใจต่อผู้นำชุมชน ชาวบ้านในที่ประชุมแล้ว หลังจากที่ทางจังหวัดมีประกาศแจ้งให้ประชาชนและผู้เกี่ยวข้องในเกาะกูด แสดงความเห็น กรณีการจัดประมูลลงทุนโครงการพัฒนาที่ดินราชพัสดุเชิงพาณิชย์แปลงดังกล่าว โดยธนารักษ์พื้นที่ตราด ระบุว่าในช่วงที่ผ่านมาไม่มีผู้ใดคัดค้าน จึงถือว่ายอมรับโครงการพัฒนาที่ราชพัสดุ ต่อมาปิดประกาศให้ประชาชนบนเกาะกูดทราบโดยทั่วกัน เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนประมูลลงทุนโครงการพัฒนาเชิงพาณิชย์ ด้านการท่องเที่ยว อาทิ ก่อสร้างโรงแรม รีสอร์ต บ้านพักตากอากาศ โดยจะควบคุมไม่ให้กระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ด้าน นายสุทัศน์ ทศดารา ส.อบจ.ตราด เขต อ.เกาะกูด กล่าวว่า การส่งข้อมูลข่าวสารมายังพื้นที่เพื่อให้ชาวบ้านแสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวล่าช้ามาก เอกสารถึงก็หมดเขตการแสดงความคิดเห็น และปัจจุบันชาวบ้านเกาะกูด ส่วนใหญ่แสดงจุดยืนชัดเจน ไม่เห็นด้วยกับการที่กรมธนารักษ์ เปิดโอกาสให้นายทุนเช่าที่ดินบริเวณแหลมโตก ดังกล่าว เพราะพื้นที่ดังกล่าวยังคงมีสภาพเป็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ ไม่ควรจะไปปล่อยเช่าเพื่อทำลายป่า และในช่วงที่ผ่านมาทะเลบริเวณดังกล่าวยังเป็นแหล่งดำน้ำชมปะการังที่สำคัญ เมื่อให้นายทุนเอกชนรายหนึ่งรายใดมาเช่า ชาวบ้านที่ประกอบอาชีพเรือนำเที่ยวก็คงจะพานักท่องเที่ยวเข้าไปในบริเวณดังกล่าวไม่ได้

ขณะที่ นายวิชิต ไทรทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 และเป็นอดีตกำนัน ต.เกาะกูด เผยว่า ที่ดินบริเวณแหลมโตก แปลงที่เปิดประมูล เป็นพื้นที่ป่าสมบูรณ์ติดชายทะเล ต้องมีการตัดโค่นต้นไม้และปรับพื้นที่เพื่อก่อสร้างอาคาร ขณะที่ชาวบ้านเกาะกูด จำนวนมากจะถางป่าเพื่อปลูกพืชอะไรบ้างก็ไม่ได้ ต้องรอผลการพิสูจน์สิทธิ์ ชาวบ้านเคยยื่นเรื่องขอเช่าที่ดินเพื่ออยู่อาศัยก็ทำไม่ได้ เจ้าหน้าที่ธนารักษ์มักจะอ้างว่ากองทัพเรือไม่อนุญาต เจ้าหน้าที่ระบุว่าที่ดิน ภ.บ.ท.5 ที่ชาวบ้านส่วนใหญ่อาศัยทำกินมาช้านานเป็นที่ดินราชพัสดุ จึงไม่รู้ว่าจะถูกไล่ที่เอาไปให้นายทุนเช่าอีกวันไหน เรื่องการปล่อยเช่าชาวบ้าส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย และจะมีการรวบรวมรายชื่อเข้ายื่นหนังสือคัดค้านต่อ ผวจ.ตราด ผ่านศูนย์ดำรงธรรมต่อไป

น.ส.พลับพลึง เพิ่มทรัพย์ ประธานชมรมท่องเที่ยวเกาะกูด บอกว่า บริเวณพื้นที่แหลมโตกจะเป็นอ่าวเล็กๆ มีรีสอร์ตอยู่หลายแห่งแล้ว ไม่ควรที่จะมีรีสอร์ตขนาดใหญ่เพิ่มขึ้น เพื่อป้องกันปัญหาน้ำเสีย ขยะ เพราะยังเป็นแหล่งที่มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ เป็นเนินเขาจุดชมวิวที่สวยงาม หากให้ภาคเอกชนเช่าแล้วชาวบ้านผู้ประกอบอาชีพนำเที่ยวในพื้นที่ก็คงหมดโอกาสที่จะพานักท่องเที่ยวเข้าไปดำน้ำ ชมปะการัง ขณะเดียวกัน ปัญหาการพิสูจน์สิทธิ์ที่ดินทำกินของชาวบ้านก็ยังหาข้อสรุปไม่ได้ ทั้งๆ ที่เวลาผ่านมานานกว่า 15 ปีแล้ว แต่ภาครัฐกลับปล่อยให้นายทุนเช่าที่ดินบนเกาะกูด อย่างต่อเนื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาะกูดตราดที่ดินราชพัสดุเช่าที่ดินราชพัสดุกรมธนารักษ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 23:21 น.