นอภ.เปิดลานวัฒนธรรม ร่อนทองเรียนรู้วิถีชุมชน

ข่าว

  นอภ.เปิดลานวัฒนธรรม ร่อนทองเรียนรู้วิถีชุมชน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ม.ค. 2560 09:01 น.

  นายศักรินทร์ ทุมเสน นอภ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายศักดา เอกพัฒน์สิริ นายก อบต.ร่อนทอง นายปรีดา วิภาสวัชรโยธิน นายกเทศมนตรีตำบลร่อนทอง พ.ต.อ.ชัชพล สมแก้ว ผกก.สภ.บางสะพาน พ.ต.อ.สง่า ธีรศรัณยานนท์ ผกก.สภ.ธงชัย พร้อมด้วยหน่วยราชการและชาวบ้านในพื้นที่ได้ร่วมกันเปิดลานวัฒนธรรมร่อนทอง ในบริเวณที่ดินรับบริจาค จำนวน 1 ไร่ 2 งาน ริมถนนสายเพชรเกษม วังน้ำเขียว หมู่ที่ 6 บ้านป่าร่อน ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้วิถีชุมชนของชาว ต.ร่อนทอง แหล่งทองนพคุณที่สำคัญของประเทศไทย และเพื่อให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมและเรียนรู้จากแหล่งสถานที่จริงที่มีการขุดร่อนทองคำนพคุณ แหล่งทองคำโบราณ

  นายศักดา เอกพัฒน์ศิริ เผยว่า อบต.ร่อนทองได้รับบริจาคที่ดิน จำนวน 1 ไร่ 2 งาน จาก นายกฤษฎา หมวดน้อย ที่ปรึกษาสภาวัฒนธรรมตำบลร่อนทอง นำมาปรับปรุงให้เป็นลานวัฒนธรรมการร่อนทอง แหล่งเรียนรู้วิถีภูมิปัญญาการขุดร่อนทองคำบางสะพาน เพื่อให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจเข้าเยี่ยมชมและเรียนรู้จากแหล่งสถานที่จริงที่มีการขุดร่อนทองคำนพคุณ แหล่งทองคำโบราณที่มีชื่อเสียงของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

  ส่วนนายศักรินทร์ ทุมเสน นอภ.บางสะพาน เผยว่า ในเบื้องต้นจะสร้างเป็นแหล่งเรียนรู้ที่คงทนถาวรให้ลูกหลานภายใต้บริบทโดยผู้มาเยือน นักท่องเที่ยวจะต้องได้รับความสะดวกในเรื่องสาธารณูปโภค ถนนหนทาง และล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัดได้จัดสรรงบประมาณ 5 ล้านบาทในการปรับปรุงถนนทางเข้าและมีในส่วนของงบเทศบาลตำบล โดยหวังว่า ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชม สามารถได้ประสบการณ์จริงในการร่อนทอง โดยหาเช่าเลียงจากชาวบ้านได้ในราคาเลียงละ 50 บาท เพื่อร่อนทองจริงๆ เป็นการ สร้างเศรษฐกิจชุมชนให้กับชาวบ้านในพื้นที่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์